BÀN GIAO NHÀ TÌNH THƯƠNG VÀ TRAO QUÀ CHO HƠN 50 HỘ NGHÈO TẠI XÃ BÌNH TIẾN, HƯƠNG TRÀ, THỪA THIÊN HUẾ

Liên tiếp những hoạt động từ thiện hè năm 2022 của tổ chức từ thiện Phuc’s Fond, là ngày thứ 10 liên tục, rong ruổi trên các nẻo đường, từ thành thị đến nông thôn, vùng cao biến giới hay vùng quê ven phá Tam Giang, nhằm kịp thăm viếng, chia sẻ động viên và trao những phần quà ân tình, đến với những phận đời bất hạnh.
Hôm nay, thứ bảy ngày 9/7/2022, trước khi tổ chức sự kiện Gala – Phuc’s Fond Bốn Mùa Yêu Thương, chúng tôi có chuyến thăm nhằm khánh thành và trao căn nhà tình thương cho hộ bà: Hồ Thị Thanh, cũng như trao 50 suất quà cho bà con nghèo khó tại xã Bình Tiến.

Chúng tôi quyết định xây căn nhà tình thương cho hộ bà Hồ thị Thanh (sinh năm 1943), dân tộc Pa Cô.
Địa chỉ: Thôn 2, xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Vì hoàn cảnh thương tâm của bà như sau:
Cuộc sống của gia đình bà trước năm 2013, tuy không giàu có, nhưng còn có đứa con trai lo gánh vác, chu toàn cuộc sống, nên cũng tạm đủ ăn qua ngày. Thế nhưng tai nạn không may ập đến, đứa con trai, cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình bị tai nạn giao thông và vĩnh viễn ra đi. Ngày con trai của bà vĩnh viễn ra đi, đứa cháu út của bà cũng vừa ra đời được mấy tháng, và hai cháu khác vẫn còn nhỏ dại:
1. Hà Quỳnh Hương – SN 6/12/2006
2. Pơ Loong Văn Lâm – SN 31/12/2011
3. Pơ Loong Yến Nhi – SN 5/5/2013

Thương thay cho các cháu, có đứa chưa biết gọi tên ba, nay đã mang thân phận mồ côi khi tuổi đời còn quá nhỏ. Niềm an ủi duy nhất của Mệ Thanh lúc đó là cô con dâu: Pơ Loong Thị Nhang. Sau thời gian đau buồn vì trở thành góa phụ, em đã cố gắng vượt qua nỗi buồn, cuộc sống đơn độc, cùng Mẹ chồng đi làm (chủ yếu đi rừng, đi làm keo) để chăm lo cho đời sống của 3 cháu nhỏ. Cuộc sống tuy kham khổ, khó khăn nhưng mọi người vẫn luôn thương yêu, đùm bọc, nương tựa vào nhau để sống qua ngày. Thế nhưng một lần nữa, Mệ Hồ Thị Thanh phải đớn đau chấp nhận thảm kịch của cuộc đời, đứa con dâu của bà vĩnh viễn ra đi sau hơn 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư ác tính… Ngày tiễn đưa con dâu đến nơi an nghỉ cuối cùng, cũng chính là ngày cuộc sống của Mệ Thanh đi vào bế tắc. Cuộc sống của mệ và 3 cháu gặp rất nhiều khó khăn. Cả nhà 4 người đều phụ thuộc vào 3 triệu đồng nhà nước hỗ trợ cho mệ Thanh theo diện chính sách.

Cũng vì điều kiện gia đình khó khăn, nên cháu Hà Quỳnh Hương đã phải bỏ học và vào Sài Gòn làm thuê làm mướn khi mới 14 tuổi, lứa tuổi ăn chưa no, nghĩ chưa tới, khi mà các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường thì mình đã phải rời quê nhà đi làm ăn xa (cháu đã vào Sài Gòn cách đây 2 năm). Hai cháu còn lại “may mắn” vẫn còn đi học nhưng chưa biết phải rời trường rời lớp khi nào.

Với sự liên kết của Phuc’s Fond, chị Kristin Nguyen tài trợ 100% chi phí xây dựng trị giá 65.000.000 VNĐ.
Nhìn căn nhà hoàn thiện, khang trang, rộng rãi và thoáng mát, đứng vững chắc, hiên ngang trên một đồi tràm ven núi. Khác hẳn với những gì khi chúng tôi đến khảo sát. Căn nhà Tình thương cho bà Hồ Thị Thanh là một biểu tượng của tình nhân văn cao cả, đầy tình người và lòng đồng cảm.

Ngoài sự hỗ trợ của Phuc’s Fond qua tài trợ của chị Kristin Nguyen, còn có sự trợ duyên của bà con lối xóm, đặc biệt là sự quan tâm của chính quyền địa phương, hội Phụ Nữ thị xã Hương Trà, nên gia đình bà Thanh đã được cấp một miếng đất xây dựng… Sự quan tâm và nỗ lực chung của cộng đồng và xã hội, là nền tảng vững chắc cho căn nhà trị giá hơn 100.000.000 vnđ đã hình thành, vươn lên giữa đất trời vùng cao sát địa danh A Lưới.
Cũng trong lễ bàn giao nhà tình thương cho bà Hồ Thị Thanh hôm nay, ngoài quà vào nhà mới, chúng tôi cũng kịp trao 50 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và nghèo nhất của xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà. Đây là những hộ thật sự cần sự trợ giúp của cộng đồng và xã hội.
Tổng chi cho chuyến từ thiện tại xã Bình Tiến hôm nay là: 37.500.000 VNĐ

Chia tay Bình Tiến, chúng tôi vội vã quay trở về Kinh Thành Huế, để chuẩn bị cho đêm diễn Gala – Phuc’s Fond Bốn Mùa Yêu Thương, tuy xe từ từ lăn bánh, nhưng cũng kịp cho tôi ngoái lại nhìn căn nhà TÌNH THƯƠNG của bà Hồ Thị Thanh, căn nhà đang mở rộng vòng tay đón nhận ánh sáng bình mình của vùng quê sơn cước, như cuộc đời của bốn bà cháu, rồi đây đã bắt đầu bước vào một trang sử mới, thật sự AN CƯ để đi vào LẬP NGHIỆP.

Kính cám ơn chị Kristin Nguyen, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện tốt nhất, để Phuc’s Fond hoàn thiện căn nhà Tình Thương cho bà Hồ Thị Thanh trong thời gian sớm nhất. Tham dự với đoàn hôm nay, ngoài thành viên của tổ chức Phuc’s Fond, còn có anh chị Ha Nguyen – Tu Dac Ho cùng đồng hành, để cùng chúng tôi thực hiện ước nguyện: GIÚP NGƯỜI ĐỂ LAN TỎA YÊU THƯƠNG.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục