CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG SỐ 4, SỐ 5 VÀ HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG THỨ 3 NĂM 2024 ĐÃ CÓ CHỦ

Tiếp tục thực hiện chương trình xóa nhà tạm qua dự án xây dựng NHÀ TÌNH THƯƠNG cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những hộ chưa có nhà ở hoặc đang sinh sống trong những căn nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng. Sau khi nắm bắt được thông tin từ các nguồn giới thiệu, hôm nay, thứ năm ngày 28/3, ban điều hành Phuc’s Fond đã có chuyến thăm và khảo sát thực tế các trường hợp đúng với tiêu chí đề ra. Qua đó, có 2 hộ gia đình và địa phương đã được chúng tôi hỗ trợ xây NHÀ TÌNH THƯƠNG và HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG như sau:
A. HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG.

Thôn A Rồng, xã A Ngo, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị, là một huyện miền núi biên giới, có tổng số 91 hộ với 455 nhân khẩu, chủ yếu đồng bào dân tộc Pa Cô sinh sống, đời sống bà con gặp nhiều khó khăn. Mặc dù, kinh tế xã hội trên toàn quốc đang dần cải thiện, nhưng xã A Ngo vẫn luôn là “XÃ NGHÈO BỀN VỮNG”, với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn trên 65%, bà con nơi đây chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhà cửa vẫn còn tạm bợ, thô sơ. Nguồn nước sinh hoạt chủ yếu lấy từ các khe suối, cách khá xa khu dân cư, nên việc đi lại lấy nước gặp nhiều khó khăn. Mặc khác, nguồn nước khu suối thường bị khô cạn về mùa hạ khô, bẩn đục về mùa mưa, quanh năm thì ô nhiễm nặng. Mặc dù, dòng sông Xê Pôn bắt nguồn từ tỉnh Savannakhet (Lào) chạy ngang qua bản, thế nhưng nguồn nước của sông Xê Pôn không sâu, mùa hè lại cạn nguồn, chưa kể do người dân sử dụng thuốc bảo quản thực vật trên nương rẫy… đã làm cho dòng sông này đang dần ngấm đầy độc tố. Để đưa được nước về đến nhà sử dụng hằng ngày, nhiều hộ dân ở thôn này phải tận dụng từng bình chứa nước, vượt quãng đường gần 2 km để lấy nước về dùng.

Đến thăm và tận mắt chứng kiến bà con cực khổ đi hàng km để lấy nước về dùng, cũng như được sự hứa khả của anh chị Ky Nguyen – Tram và cộng đồng người Việt tại Hampton qua chương trình ca nhạc Bốn Mùa Yêu Thương tại Hampton – Virginia sắp tới, nên chúng tôi quyết định làm lễ khởi công để tiến hành tìm nguồn nước sạch cho bà con bớt khổ.

B. NHÀ TÌNH THƯƠNG
1. Hộ em: Hồ Thị La Hai. Sinh ngày 01/01/ 1985, dân tộc Bru- Vân Kiều.
Địa chỉ: Thôn Ly Tôn, xã Tà Long, huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị.
Chồng của em là Hồ Văn Cua (sinh năm 1985), sau một thời gian bạo bệnh đã qua đời cách đây 2 năm. Cuộc sống trước đây vốn đã khó khăn nay lại càng cực khổ hơn, khi em là mẹ đơn thân với hai đứa con còn nhỏ dại. Thấy mẹ khổ cực, thân mang bệnh tật, thu nhập bấp bênh, nên cả nhà luôn thiếu ăn trầm trọng. Vì vậy, đứa con đầu của em là cháu Hồ Văn Nghỉ (sinh 20/10/2005) tuy còn nhỏ tuổi, nhưng em ấy đã quyết định xin nghỉ học để đi làm phụ thêm mẹ nuôi em Hồ Văn Ngoan (sinh 16/03/2012, hiện đang là học sinh lớp 5) ăn học. Khi đến thăm và khảo sát thì căn nhà của em đã bị sập, và bị lũ cuốn trôi theo dòng nước đục ngầu như số phận hẫm hiu của em… Hàng xóm thương tình nên dựng tạm căn lều cho 3 mẹ con em cơ nơi tránh mưa, trốn nắng. Hoàn cảnh thương tâm ấy của em, kết hợp với nguồn quỹ sẽ được anh chị Ky Nguyen – Tram cũng như quý mạnh thường quân tại Hampton – Virginia vận động qua đêm ca nhạc tại Virginia sắp tới. Chúng tôi quyết định sẽ khởi công xây dựng NHÀ TÌNH THƯƠNG cho hộ em Hồ Thị La Hai sớm nhất có thể.

2. Hộ em: Can Thị Tủa (sinh năm 1982) và chồng là Lê Văn Bé (sinh năm 1979).
Anh Lê Văn Bé bị tâm thần nặng, không ai thèm thuê đi làm mướn, gia đình lại không có nương rẫy, nên ăn rồi chỉ đi lang thang như kẻ không hồn, đã vậy nhiều lúc bỏ nhà ra đi cả mấy ngày liền không biết đi đâu mà tìm. Chồng đã vậy, vợ thì bị bệnh xương khớp, nên không có bất cứ thu nhập nào. Vợ chồng em Can Thị Tủa có tất cả 5 người con… Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên 3 đứa con đầu đành nghỉ học, đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp Ba Mẹ, nhưng vì tuổi các em còn quá trẻ, vì vậy thu nhập cũng chẳng bao nhiêu. Ngoài 3 đứa đã bỏ học, em Tủa còn có 2 đứa nhỏ vẫn còn cắp sách đến trường, nhưng với tình trạng này, không biết các con còn học tới đâu. Thỉnh thoảng vào mùa xuân, mùa hạ, khi tiết trời ấm dần, chị cũng có đi làm thuê theo thời vụ bằng nghề trồng và chăm sóc cây tràm, làm cỏ, làm vườn hay những công việc lặt vặt khác để mưu sinh. Miếng ăn còn lo chưa đủ, nên căn nhà đã xuống cấp trầm trọng, mái lợp tôn xi măng quá cũ, dột nát, khi mưa thì ở trong nhà cũng không khác gì bên ngoài, ẩm thấp và nước khắp nơi, khó tìm được một chỗ để ngồi cho khỏi ướt.

Được sự tài trợ của anh Chương Jôn Đặng và công ty SàiGòn Services, chúng tôi sẽ khởi công xây dựng căn nhà TÌNH THƯƠNG sớm nhất cho gia đình em Can Thị Tủa có nơi trú nắng, tránh mưa khi đông về, hạ đến.
Thay mặt Ban điều hành Phuc’s Fond, xin chân thành kính cám ơn vợ chồng anh chị Ky Nguyen- Tram và những người bạn ở Hampton, Virginia, anh Chương Jôn Đặng và công ty Sài Gòn Services cũng như quý mạnh thường quân đã luôn tạo duyên cho chúng tôi thực hiên các chương trình mang đậm tính nhân văn cao cả này.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục