CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG THỨ 6 – NĂM 2023 ĐÃ CÓ CHỦ

Dự án xây dựng NHÀ TÌNH THƯƠNG của năm 2023 tưởng như đã hết ngân sách, thế nhưng Phuc’s Fond lại được anh chị Trâm – Ky Nguyen và bạn bè tại Hampton – Virginia trợ duyên, nên dự án này tiếp tục thổi bùng lên ngọn lửa yêu thương, nhằm sưởi ấm những phận đời cơ cực. Hôm qua, chúng tôi đã có mặt tại xã Trung Sơn, huyện A Lưới, để làm lễ khởi công xây dựng nhà TÌNH THƯƠNG thứ 5 của năm 2023. Đồng thời, tiếp tục khảo sát một vài hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để tạo điều kiện hỗ trợ xây nhà TÌNH THƯƠNG cho họ.

Một trong những hộ đã được chúng tôi chọn để xây nhà TÌNH THƯƠNG là hộ em: Hồ Thị A Rêu (sinh năm 1990) người dân tộc thiểu số Pa Cô. Hiện trú tại thôn Lê Triêng 1, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Em Hồ Thị A Rêu và chồng Lê Bi Lê đều xuất thân từ gia đình nghèo khó, nên sau khi cưới nhau, cả hai bên gia đình không “đủ chỗ” cho hai vợ chồng son tá túc như lời em tâm sự, được sự giúp đỡ của chính quyền, nên hai em ra riêng và xây một căn nhà ở tạm. Tưởng đâu hai “trái tim vàng” đồng thuận cùng nhau xây tổ ấm, thì “tát biển đông cũng cạn”, huống chi là xây cho mình một căn nhà nho nhỏ để trú nắng, tránh mưa và đi vào ổn định cuộc sống. Thế nhưng, ngày đón đứa con đầu lòng ra đời, hòa lẫn với niềm vui và hạnh phúc, cũng là lúc hai vợ chồng trẻ phải đương đầu với muôn vàn khó khăn chồng chất. Cháu Lê Đình Hữu chào đời vào năm 2020, trong thân phận khuyết tật, lại bị bệnh sốt khi vừa mới sinh ra, hai vợ chồng trẻ không biết để đưa con nhập viện, khi phát hiện thì đã quá trễ, từ đó cháu bị bại não và cơ bắp dần teo tóp.

Kể từ đó (năm 2020), em Hồ Thị A Rêu phải ở nhà để chăm sóc con bạo bệnh. Hai vợ chồng vốn nghèo, không có đất canh tác, nên chỉ đi làm thuê cho người. Từ ngày vợ phải ở nhà để chăm sóc con, nên chỉ còn một mình em Lê Bi Lê đi làm thuê nuôi vợ con. Cuộc sống vốn dĩ đã khổ cực, đói nghèo, nay lại càng đi vào ngõ hẹp, vô cùng khó khăn. Ngay cả miếng ăn cũng lo chưa đủ, thì làm gì có cơ hội để xây ngôi nhà “Hạnh Phúc”. Nhìn căn nhà vách tôn rỉ rét, lỗ chỗ nhiều nơi mà thương tình cho cháu. Với căn bệnh ấy mà mùa đông chịu rét, mùa hè lại nóng như thiêu, như đốt… thì làm sao cháu chịu được.

Tận mắt chứng kiến căn nhà lụp xụp, mái tôn hoen rỉ và nhiều lỗ hổng từ trên mái xuống vách nhà mà thương cho vợ chồng em, nhìn cháu Lê Đình Hữu được mẹ bồng trên tay không mảnh vải che thân mà lòng chúng tôi nghẹn ngào, đồng cảm.

Với lý do đó và được sự tài trợ 100% chi phí xây dựng của vợ chồng anh chị Trâm – Ky Nguyen và những người bạn. Chúng tôi quyết định sẽ xây cho vợ chồng hai em Rêu – Lê căn nhà TÌNH THƯƠNG để hai em và cháu có nơi che nắng, trú mưa đúng nghĩa, đặc biệt là cháu Hữu có nơi ở sạch sẽ, thoáng mát khi cơn bệnh đang hành hạ thân thể ngày càng héo mòn, teo tóp của cháu.

Thay mặt ban điều hành quỹ từ thiện Phuc’s Fond, chúng tôi xin trân trọng và ghi nhận sự hỗ trợ và đóng góp vô úy của quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái và đặc biệt là vợ chồng anh chị Tram – Ky Nguyen, tạo cơ hội cho chúng tôi thực hiện được những dự án nhân đạo tưởng chừng như không thể.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục