CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG THỨ 7 – NĂM 2023 ĐÃ CÓ CHỦ

Cứ tưởng đâu dự án xây dựng Nhà Tình Thương và Hệ Thống Nước Sạch đã chính thức “khép cổng” sau khi đã chốt và làm lễ khởi công xây dựng 6 căn nhà và 3 hệ thống nước sạch, để còn lo cho những chương trình hoạt động từ thiện khác. Vậy mà hôm qua, nhận được hồ sơ về hoàn cảnh của hộ em Hồ Văn Cốc, mình lại bần thần suy nghĩ: “Ngày xưa, lúc gia đình mình khốn khó như ri, giá như ai xây cho mình một căn nhà, chắc là hạnh phúc và mừng không thể tả”. Ý nghĩ ấy đến và không chịu ra đi, lòng mình cứ nặng trĩu…Vậy nên, mình lại âm thầm rồi ngập ngừng đi gõ cửa… May mắn thay, có đứa cháu thân tình, thương mình nên căn NHÀ TÌNH THƯƠNG thứ 7 năm 2023 cũng sẽ được khởi công xây dựng, để tặng gia đình em: Hồ Văn Cốc (sinh ngày 01/01/1972). Hiện cư trú tại thôn A Xóc Lìa, xã Lìa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Em Hồ Văn Cốc là người dân tộc thiểu số Vân Kiều, gia đình thuộc diện hộ nghèo, gồm 9 nhân khẩu. Qua tâm tình của bà con lối xóm cho hay, em Hồ Văn Cốc là một người siêng năng lao động, vô cùng chịu khó để lo cho gia đình và nuôi các con ăn học. Tuy nhà đông con, ngoài lo miếng ăn cho 7 người con, trong đó có 3 đứa đang ở độ tuổi đến trường, nhưng em cũng cố gắng dành dụm, cứ mỗi tháng mua sẵn 1 bao xi măng, chờ ngày đủ thuận duyên sẽ xây cho gia đình một căn nhà để ở.

Nhưng số phận trớ trêu thay, người tính không bằng trời tính, cách đây 3 năm em mang căn bệnh quái ác, viêm đường ruột cấp tính phải nằm liệt giường. Cuộc sống từ đó đi vào bế tắc, chỉ còn trông cậy vào đôi vai gầy của vợ, nhưng lại một lần nữa cuộc đời bất hạnh không muốn buông tha cho em, cách đây 6 tháng vợ của em qua đời sau 1 lần đổ bệnh. Mất Mẹ, Ba lại bị bệnh nặng, 3 đứa con đang học cấp 3 đều phải bỏ học để đi làm thuê kiếm sống. Đứa con trai đầu lòng sinh năm 1999, tuy đã lập gia đình, nhưng vì cả hai gia đình thuộc diện hộ nghèo, nên sau khi cưới nhau cũng về ở chung cùng gia đình em Hồ Văn Cốc.

Hoàn cảnh gia đình của em Cốc hiện nay, đang rơi vào tình trạng rất khó khăn. Nhìn căn nhà là nơi tá túc của 9 người lại càng thê lương hơn nữa. Ngôi nhà sàn chỉ khoảng chừng 20m2 được ghép bằng những tấm phên đan bằng tre và sàn nhà được lót bằng những thân tre ghép lại, có tấm phên tre đã mục nát, nắng thì nóng, mưa thì dột nát…

Hoàn cảnh thương tâm ấy của em Hồ Văn Cốc đã được chúng tôi trao đổi và tâm tình với chị Vi Nguyen. Hiểu và thương cảm cho hoàn cảnh của em Hồ Văn Cốc và các cháu, chị Vi Nguyen và gia đình sẽ tài trợ hoàn toàn chi phí xây dựng, để gia đình em Cốc sẽ có một căn nhà đúng nghĩa, làm nơi trú nắng, tránh mưa cho cuộc đời bớt khổ.

Thay mặt ban điều hành quỹ từ thiện Phuc’s Fond và gia đình em Hồ Văn Cốc, kính cám ơn chị Vi Nguyen và gia đình, cũng như quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái khác đã đang và luôn sẽ cùng đồng hành với Phuc’s Fond với sứ mệnh: “Giúp người để lan tỏa yêu thương”

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục