CÓ NIỀM VUI NÀO HƠN THẾ, MỘT HỘ NGHÈO CỦA PHUC’S FOND VĨNH VIỄN CHIA TAY VỚI KIẾP NGHÈO

Đây là lần thứ hai, kể từ ngày Phuc’s Fond khởi động chương trình: «KẾT NGHĨA YÊU THƯƠNG – CHÉN CƠM ÂN TÌNH» vào tháng 3/2012. Từ đó đến nay, biết bao hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được Phuc’s Fond hỗ trợ và cưu mang hàng tháng. Thường thì, kể từ khi họ chính thức được Phuc’s Fond giúp đỡ…phần quà cuối cùng họ được nhận từ Phuc’s Fond, là số tiền hỗ trợ tang lễ để tiễn biệt họ về bên kia thế giới…Và hơn 9 năm qua, đã không biết bao nhiêu chuyến viếng thăm, mà Quý anh chị em Đại Diện của Phuc’s Fond tại Việt Nam phải ngậm ngùi thực hiện.

Hôm nay, sau khi nhận được tin nhắn của em Quốc Tri, trưởng ban cứu tế cứu trợ của Phuc’s Fond nhắn tin, với nội dung:
-“Thưa Thầy! Hôm qua, lúc con và mọi người về thăm để trao quà, thì anh Hồ Văn Hùng, đại diện cho gia đình, xin cảm ơn sự hỗ trợ của Phuc’s Fond trong hơn 3 năm vừa qua. Trong suốt thời gian ấy, nhờ có sự giúp đỡ của Phuc’s Fond định kỳ hàng tháng, đã giúp gia đình anh chị vượt qua được giai đoạn khó khăn. Bây giờ anh chị cũng đã bắt đầu ổn định, nên gia đình xin nhường lại phần quà hàng tháng này dành cho những gia đình khác có hoàn cảnh khó khăn hơn. Tuy nhiên anh chị cũng muốn tổ chức mình thỉnh thoảng ghé thăm, để anh chị bớt nhớ”.
Sau khi đọc tin nhắn ấy, niềm vui như muốn dâng trào trong lòng, mình với tay lấy cây đàn gitar và hát bài: Để gió cuốn đi, hồn cứ bay bổng theo lời: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…” và bất chợt mình thốt lên: Ôi! Có niềm vui nào hơn thế.
Sáng sớm ngày 30/76/2018, vừa thức giấc, chưa kịp ăn sáng, DrNam Nguyen gọi cho mình và hối thúc:
“Anh chuẩn bị tý nữa em và anh Phùng sang đưa anh đi thăm một hoàn cảnh đặc biệt, mà mấy anh em hôm nay cứ đợi anh về rồi quyết định”.
Sau chuyến viếng thăm mình có viết một bài với tựa đề:

NGÀY THỨ 3 CÓ MẶT TẠI HUẾ
BUỔI SÁNG: CÒN CÓ GIỌT NƯỚC MẮT NÀO CHO NHỮNG PHẬN ĐỜI BẤT HẠNH.
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/970541769793256. Trong đó có đoạn:
“Cháu Hồ văn Hưng, năm nay 18 tuổi. Sinh ra bình thường. Năm 1 tuổi bị sốt, chẩn đoán bại não. Ra viện đưa lên làng Hoà bình tập phục hồi chức năng 21 ngày thất bại . Đưa về nhà chăm sóc. Không may, khi người anh tập cho em cử động, xương đùi chân Phải của em bị gãy ! Phải đem lên BV TƯ Huế bó bột. Khi bó bột em bị lên cơn suy hô hấp cấp phải nằm hồi sức một thời gian mới đươc cho ra viện… –
Con gái, 13 tuổi, sinh ra đã bị bại não, 13 năm qua cháu đau khổ giành giật sự sống từng giây từng phút, 13 năm qua luôn là trận chiến kéo dài đã cướp đi những giojt lệ buồn của cha và muộn phiền của mẹ, 13 năm qua cháu ở bệnh viện nhiều hơn là ở nhà. Vì 2 cháu bị suy dinh dưỡng, teo xương, teo cơ… nếu ko chăm sóc, trăn trở sẽ bị lở loét, thúi thịt …Việc nằm lâu, ít hoạt động … sẽ làm cho các cháu luôn bị ứ trệ dịch tiết, dờm giãi nên thường bị viêm phổi, khó thở ….Trợ cấp của chính quyền hàng tháng cho hai cháu là 1.400.000 vnđ. Trong khi đó tiền tả, tiền ăn của hai cháu tối thiếu nhất là phải 4.000.000 vnđ/tháng.”
Sau khi bài viết được đăng, được một số Mạnh Thường Quân và quý tấm lòng nhân ái chung sức, mình đã đến thăm và trao toàn bộ số tiền quyên góp được, để hai em lo thêm phần chăm sóc cháu.https://www.facebook.com/100005123251947/posts/973732206140879/
Cũng qua đó, nhờ sự hứa khả của chị Thuy Nguyen
-“Anh Phục ơi! Nhìn hình ảnh hai cháu mà muốn khóc anh à, thương cho hai cháu quá. Em không biết là mình có khả năng được bao lâu, nhưng khi nào em còn khả năng tiếp sức, thì anh cho phép em giúp cho hoàn cảnh của gia đình hai em Hùng – Vân mỗi tháng 1 triệu anh nhé”.
Và cháu @Nguyen Le
-“Chú ơi! Con cũng nghèo, nhưng biết bao nhiêu người còn nghèo hơn con nữa, con muốn giúp nhưng lực con có hạn, thôi thì chú cho con hỗ trợ thêm cho gia đình anh chị: Hùng – Vân mỗi tháng 200.000 vnđ nghe chú”.
Và bắt đầu từ tháng 8.2018, đến hẹn lại lên, các em thành viên trong nhóm, chia nhau thường thường xuyên đến thăm và trao quà hỗ trợ định kỳ hàng tháng với số tiền 1.200.000vnđ/tháng, và hơn 3 năm, dẫu cho mưa gió bão bùng, hay trời nắng chang chang, vẫn chưa hề một lần ngừng nghỉ.
Ngày 11/3/2020 cháu Hồ Thị Huyền thanh thản ra đi sau một thời gian dài bạo bệnh. Phuc’s Fond có viếng thăm và hỗ trợ cháu lần cuối. Trong bài viết về sự ra đi của cháu lần ấy, chúng tôi có viết:
«Vĩnh biệt con Hồ thị Huyền, mong con về bên kia thế giới đầy an lạc, hạnh phúc và không còn đớn đau phần thể xác. Nguyện cho con ra đi thanh thản về bên kia thế giới và được chư thiên thần bảo vệ cho con được bình an trong cuộc sống mới».
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/1473454586168636
Tưởng cũng nên nhắc lại, trong lần ghé thăm đầu tiên ấy, mình đã có ít nhiều kỷ niệm nên viết dòng trạng thái có tựa đề: «CHƠI VỚI NGƯỜI NGHÈO MÌNH CŨNG NGHÈO LÂY».
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/973866696127430

Ôi! hạnh phúc bởi những cảm xúc chúng tôi nhận được trên hành trình góp nhặt yêu thương, những vòng tay ôm thật chặt, những giọt lệ hạnh phúc cứ chảy dài trên má, những cánh tay vươn dài phía trước đã được chúng tôi đón nhận…
Phải chăng khi hạnh phúc quá lớn, thì mọi ngôn ngữ trở thành nghèo nàn, chỉ còn biết “thẹn thùng” nhường chỗ cho những cảm xúc dâng trào. Đó chính là niềm vui và hạnh phúc của người đi góp nhặt yêu thương. Vì Có niềm vui nào hơn thế.

Cám ơn cuộc đời, cám ơn bao tấm lòng nhân ái…đã cho mình tắm mát trong dòng sông đầy ắp tình nhân ái.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục.