HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG SỐ 1 NĂM 2023 THUỘC VỀ THÔN MỚI, XÃ THANH, HUYỆN HƯỚNG HÓA, TỈNH QUẢNG TRỊ

Như thông báo của Phuc’s Fond về chương trình xây hệ thống nước sạch cộng đồng và nhà tình thương năm 2023, vào ngày 24/2/2023:
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/2352495904931162
Chủ nhật ngày 5/3/2023, quý anh chị em thành viên và đại diện Phuc’s Fond tại Quảng Trị, tiếp tục có những chuyến ghé thăm và khảo tại những địa phương đang thiếu nguồn nước sạch trầm trọng. Sau những lần “cân đo đong đếm”, chúng tôi quyết định xây dựng hệ thống nước sạch cộng đồng số 1 năm 2023, tại Thôn Mới, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Thôn Mới, xã Thanh hiện có hơn 199 hộ dân sinh sống, với 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều – Pa Kô. Trong đó, hộ nghèo có 165 hộ và hai hộ cận nghèo. Đời sống phụ thuộc vào việc làm nương rẫy. Đây là một trong những bản còn nghèo, mức độ phát triển kinh tế chậm và èo ọt nhất của huyện Hướng Hóa. Là một trong những thôn nằm sâu trong núi, sát biên giới nước Lào, Thôn Mới không chỉ nghèo, mà bà con ở đây còn phải đối mặt với câu chuyện muôn thuở từ xa xưa, chưa bao giờ dứt được: “THIẾU NGUỒN NƯỚC SẠCH”. Dù đã gửi không biết bao nhiêu lá đơn kiến nghị trong 10 năm qua, nhưng đến nay, con đường tìm kiếm nước sạch của người dân nơi đây, vẫn còn quá gian nan, vất vả và không biết đến bao giờ thì lời nguyện cầu của người dân ở đây mới được lắng nghe. Mặc dù, dòng sông Xê Pôn bắt nguồn từ tỉnh Savannakhet (Lào) chạy ngang qua bản, thế nhưng nguồn nước của sông Xê Pôn không sâu, mùa hè lại cạn nguồn, chưa kể do người dân sử dụng thuốc bảo quản thực vật trên nương rẫy… đã làm cho dòng sông này đang dần ngấm đầy độc tố. Để đưa được nước về đến nhà sử dụng hằng ngày, nhiều hộ dân ở thôn này phải tận dụng từng bình chứa nước, vượt quãng đường gần 2 km để lấy nước về dùng.

Chưa kể, trong thời chiến tranh, đây là vùng đất bị ảnh hưởng khá nặng nề chất độc Da Cam (dioxin), những năm gần đây nạn đãi vàng trái phép đầu nguồn với những hóa chất độc hại được sử dụng tràn lan… nên nguồn nước ở nơi đây ngấm nhiều độc tố, thế nhưng vì không có nguồn nước sạch, nên nước sử dụng cho sinh hoạt như tắm, giặt đều được bà con lấy từ nguồn nước bị ô nhiễm để sử dụng. Vì phải sử dụng nguồn nước “đầy độc tố” ấy, nên tình hình sức khỏe cộng đồng của bà con nơi đây trong thời gian qua đang ở mức báo động đỏ, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng tổn thương trầm trọng nhất.

Trước thực trạng thương tâm của bà con Thôn Mới, xã Thanh đang đối diện, qua sự đồng thuận, tài trợ hàng năm của anh Chương Jôn Đặng và công ty Sai Gon Service, Phuc’s Fond quyết định sẽ khởi công khoan và xây một hệ thống nước sạch, với độ sâu giếng khoan từ 90 m – 180 m, có hệ thống bể chứa, lọc, điện đèn và mái tôn bảo quản.
Chi phí dự tính là 75.000.000 vnđ – 80.000.000 vnđ.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond và bà con thôn Mới, xã Thanh, kính cám ơn anh Chương Jôn Đặng đã thấu hiểu được thực trạng khó khăn về nguồn nước sạch, mà bà con nơi đây đang đối diện. Có được nguồn nước sạch đúng nghĩa để sử dụng trong đời sống sinh hoạt, đó chính là giảm bớt một số mầm bệnh truyền qua nguồn nước bị ô nhiễm có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng, đe dọa tới tính mạng như thương hàn, bệnh tả, viêm gan truyền nhiễm (do virus viêm gan A hoặc E), kiết lỵ do vi khuẩn Shigella gây ra, và một số bệnh khác thường ít nghiêm trọng hơn, như tiêu chảy tự giới hạn.

Phuc’s Fond ước nguyện sẽ xây dựng 2 – 3 hệ thống nước sạch cộng đồng trong năm 2023, nhưng hiện nay ngân sách vẫn còn thiếu hụt trầm trọng. Mong lắm quý mạnh thường quân, quý nhà tài trợ tạo thuận duyên cho chương trình này được thành công như ước nguyện.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục