HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG THỨ 2 NĂM 2023 THUỘC VỀ BẢN KA TÚP

Như thông báo của Phuc’s Fond về: CHƯƠNG TRÌNH XÂY NHÀ TÌNH THƯƠNG VÀ HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG NĂM 2023 đã được đăng vào ngày 26/02/2023:
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/2352495904931162
Sau những chuyến khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy nhu cầu cung ứng nguồn nước sạch cho cộng đồng ở nhiều nơi rất “CẦN THIẾT”, nhưng ngân sách thì hạn hẹp, không cho phép chúng tôi đồng loạt khoan giếng những nơi đang cần. Vì vậy, qua những chuyến khảo sát đã giúp chúng tôi có cái nhìn thực tế, để đi đến quyết định xây dựng hệ thống nước sạch cộng đồng cho những địa phương đang cần sự ưu tiên. Hệ thống nước sạch đầu tiên năm 2023 thuộc về: BẢN KA TÚP, THỊ TRẤN LAO BẢO, HUYỆN HƯỚNG HÓA, TỈNH QUẢNG TRỊ.

Bản Ka Túp nằm ở phía Tây Nam của thị trấn Lao Bảo, toàn bản có 84 hộ (trong đó có 37 hộ nghèo, 22 hộ cận nghèo). Có thể nói, bản Ka Túp với tỷ lệ hộ nghèo 45%, là một trong những địa phương có mật độ hộ nghèo cao nhất của Việt Nam. Thế nhưng, khi chúng tôi đến thăm và khảo sát, cái nghèo đói, thiếu ăn… không phải là nỗi lo của bà con nơi này, mà nguồn nước sạch chính là niềm khát khao, là niềm hy vọng mang lại hạnh phúc cho những phận đời cơ cực tại đây. Nguồn nước ở đây chủ yếu dựa vào sông Xê Pôn.

Mặc dù, dòng sông Xê Pôn bắt nguồn từ tỉnh Savannakhet (Lào) chạy ngang qua bản, thế nhưng nguồn nước của sông Xê Pôn không sâu, mùa hè lại cạn nguồn, chưa kể do người dân sử dụng thuốc bảo quản thực vật trên nương rẫy… đã làm cho dòng sông này đang dần ngấm đầy độc tố. Để đưa được nước về đến nhà sử dụng hằng ngày, nhiều hộ dân ở thôn này phải tận dụng từng bình chứa nước, vượt quãng đường gần 2 km đến bể chứa tập trung của xã để lấy nước về dùng. Nguyên nhân chính của tình trạng này là các công trình nước sạch được đầu tư từ nguồn vốn chương trình 134, 135 của nhà nước trước đây thì nay đã xuống cấp, hư hỏng không còn có thể sử dụng. Hiện cả xã chỉ còn duy nhất 1 cái giếng ở trung tâm hành chính của xã A Dơi là còn sử dụng được, nên bà con bản Ka Túp phải mất gần 1 giờ đồng hồ mới có thể lấy được nguồn nước sạch về sử dụng. Đau buồn hơn, vì không có nguồn nước để tắm và sử dụng sinh hoạt hàng ngày, nên nhiều em học sinh thường rủ nhau đi tắm sông, nên những năm gần đây, năm nào cũng có em bị chết đuối do tắm sông, suối.

Đứng trước nhu cầu cấp bách cần có nguồn nước sạch, để bà con bản Ka Túp sử dụng, Phuc’s Fond đã «thẹn thùng gõ cửa» anh chị Anh Nguyen cầu cứu. Thật cảm kích và hạnh phúc biết bao, vì vừa mới mở lời anh chị đã lắng nghe lời nguyện cầu và hoan hỷ đồng thuận ngay lập tức. Được sự trợ duyên quý báu của anh chị Phuc’s Fond sẽ tiến hành mang nguồn nước sạch về với dân bản, để cuộc sống của đồng bào nơi đây sớm ổn định, không phải chịu nhưng mất mát thương tâm do tình trạng thiếu nguồn nước sạch tạo ra.
Chi phí xây dựng hệ thống nước sạch cộng đồng là: 70 – 75.000.000vnđ = 3.300 USD

Cũng nên nói thêm, khi nghe quý anh chị thành viên Phuc’s Fond đến thăm và hứa xây dựng hệ thống nước sạch tại đây, bà con ai ai cũng hớn hở vui mừng, như cuộc đời đang mĩm cười với họ. Hy vọng với sự chung sức và cùng đồng hành của anh chị Anh Nguyen, chúng tôi sớm khởi công xây dựng hệ thống nước sạch cộng đồng khi có thể, để bà con nơi đây sớm được tắm mát trong nguồn nước ngọt ngào của tình yêu thương và đồng cảm. Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond, trước hết chân thành kính cám ơn anh chị Anh Nguyen, cùng quý ân nhân đã luôn quan tâm, theo dõi và kịp thời trợ duyên cho Phuc’s Fond thực hiện nguyện ước: “Giúp người để lan tỏa yêu thương”.

Thay mặt ban điều hành quỹ Phuc’s Fond
Nguyễn Quang Phục