HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG THỨ HAI NĂM 2022 THUỘC VỀ THÔN CU TÀI, XÃ A BUNG, HUYỆN ĐAKRÔNG, TỈNH QUẢNG TRỊ

Như thông báo của Phuc’s Fond về: CHƯƠNG TRÌNH XÂY NHÀ TÌNH THƯƠNG VÀ HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG NĂM 2022 đã được đăng vào ngày 05/03/2022: https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/2063019847212104.
Cách đây 3 ngày, sau chuyến khảo sát thực địa tại xã A Ngo, chúng tôi đã quyết định xây hệ thống nước sạch cộng đồng tại Thôn A Na. https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/2080690738778348
Hôm nay, thứ năm ngày 31/3/2022, đại diện Phuc’s Fond tại Quảng Trị, chị Hang Doan và anh Xuan Tien đã có chuyến thăm và khảo sát thêm một số địa phương, để rồi chúng tôi đưa đến quyết định hệ thống nước sạch cộng đồng thứ hai của năm 2022, sẽ được Phuc’s Fond khởi công xây dựng tại thôn Cu Tài.

Thôn Cu Tài 2, thuộc xã A Bung, nằm cách trung tâm huyện ĐaKrông 57km về phía tây nam, và là một trong những xã giáp ranh giới với Lào. Theo người dân địa phương cũng như đại diện chính quyền địa phương cho hay, thì lâu nay thôn Cu Tài 2 đối diện muôn vàn khó khăn về nguồn nước sạch. Hiện nay, tại thôn này có 102 hộ gia đình với 500 dân khẩu, hầu hết người dân ở đây thuộc dân tộc: Pa Cô, Pa Hi và người Kinh. Thôn Cu Tài 2 nói riêng và xã A Bung nói chung, là một trong những địa phương còn nghèo khó, hơn 50% tổng dân số ở đây vẫn còn nằm trong diện hộ nghèo, đây là một con số khá lớn so với mặt bằng chung của xã hội bây giờ. Đồng bào ở đây đa số sống bằng nghề tiểu nông, chủ yếu là dựa vào nương rẫy, nên kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, đời sống vô cùng chật vật, nhà cửa tạm bợ, đặc biệt là luôn phải đối diện với thiên tai, lũ lụt… Đã vậy, đời sống càng khó khăn hơn khi đường ống nước được dẫn từ nguồn nước khe Ty Nê bị gãy, đập dâng cao nên bị vùi lấp, đã không còn sử dụng được hơn 4 năm nay. Bà con hàng ngày phải sử dụng nguồn nước từ sông ĐaKrông cách khu dân cư gần 300m.

Sông ĐaKrông những năm gần đây ngấm đầy độc tố, nước bị đục ngầu như ông thần núi đang giận hờn, trách móc, bởi nạn đào bới khai thác vàng trái phép tại khe Ly Leng, ngoài ra việc sử dụng thuốc bảo quản thực vật trên nương rẫy tràn lan… đã làm cho dòng sông này đang dần ngấm đầy độc tố. Vì phải sử dụng nguồn nước “đầy độc tố” ấy, nên tình hình sức khỏe cộng đồng của bà con nơi đây trong thời gian qua đang ở mức báo động đỏ, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng tổn thương trầm trọng nhất.

Đứng trước nhu cầu cấp bách cần có nguồn nước sạch, để bà con thôn Cu Tài 2, xã A Bung khỏi phải thấp thỏm lo âu khi sử dụng. Với sự tài trợ của anh Chương Jôn Đặng và công ty Saigon Service, Phuc’s Fond quyết định khởi công xây dựng hệ thống nước sạch tại thôn Cu Tài sớm nhất khi có thể. Với độ sâu giếng khoan từ 90 – 120 m, có hệ thống bể chứa, lọc và mái tôn bảo quản, vòi nước sử dụng và điện thắp sáng quanh năm.
Chi phí dự tính là 68.000.000 – 72.000.000 vnđ.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond và bà con thôn Cu Tài, Xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, kính cám ơn anh Chương Jôn Đặng và công ty SaiGon Service đã thấu hiểu được thực trạng khó khăn về nguồn nước sạch, mà bà con tại đây đang đối diện. Có được nguồn nước sạch đúng nghĩa để sử dụng trong đời sống sinh hoạt, đó chính là giảm bớt một số mầm bệnh truyền qua nguồn nước bị ô nhiễm có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng, đe dọa tới tính mạng như thương hàn, bệnh tả, viêm gan truyền nhiễm (do virus viêm gan A hoặc E), kiết lỵ do vi khuẩn Shigella gây ra, và một số bệnh khác thường ít nghiêm trọng hơn, như tiêu chảy tự giới hạn. Phuc’s Fond ước nguyện sẽ xây dựng 2 – 3 hệ thống nước sạch cộng đồng trong năm 2022 và 5 căn nhà Tình Thương, nhưng hiện nay ngân sách vẫn còn thiếu hụt trầm trọng. Mong lắm quý mạnh thường quân, quý nhà tài trợ tạo thuận duyên cho chương trình này được thành công như ước nguyện.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục