CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG “THẮP SÁNG ƯỚC MƠ” ĐÃ CÓ HỒ SƠ SỐ 80

Hôm qua, chúng tôi vừa có bài viết: PHUC’S FOND CÓ THÊM 1 EM HỌC SINH NGHÈO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG
Hình như con số chưa tròn 80, nên hôm nay, chúng tôi lại nhận được một hoàn cảnh thương tâm đang cần Phuc’s Fond trợ duyên cho em được tiếp tục cắp sách đến trường. Đó là hoàn cảnh của em:
Nguyễn Thị Kỳ Duyên (sinh ngày 04/02/2014).
Hiện học lớp 4/3 trường Tiểu học An Nông 2.
Địa chỉ: Tổ 2, thôn Thuận Hóa, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đây, cuộc sống của gia đình em Kỳ Duyên không đến nổi khó khăn khi cả Ba và Mẹ đều có công việc. Ba em là Nguyễn Văn Dũng (sinh ngày 14/06/1984), làm phụ thợ nề. Mẹ của em là Huỳnh Thị Hồng (sinh ngày 12/08/1992), làm công nhân may tại khu công nghiệp Phú Bài. Tuy nhiên, khi chị Hồng đang mang thai cháu thứ 3 thì bị động thai, nên phải nằm viện theo dõi. Ngày 17/01/2023, chị Hồng sinh cháu thứ 3 là em Nguyễn Văn Lộc Thịnh. Từ đó đến nay, em Lộc Thịnh ở bệnh viên còn nhiều hơn ở nhà. Nhìn giấy tờ của em mà chúng tôi không khỏi bàng hoàng: Tim bẩm sinh, viêm phổi, hen suyễn, thắng lưỡi bám thấp, chậm phát triển tinh thần vận động, bại não và còn nhiều bệnh nền khác. Mẹ của em cũng phải nghỉ việc để túc trực ở bệnh viện chăm em. Mọi thứ trong nhà cũng đành bán bớt để có thêm tiền viện phí. Ngay cả chiếc xe máy của chị Hồng cũng đã được “gửi” ở tiệm cầm đồ nhằm có thêm chút tiền khám chữa bệnh cho cháu. Mặc dù, em Lộc Thịnh được hưởng bảo hiểm y tế nhưng chi phí thuốc thang nằm ngoài bảo hiểm cũng như chi phí ăn ở của chị Hồng tại bệnh viện cũng tương đối lớn (ở bệnh viện hơn 1 năm). Gánh nặng gia đình đè nặng lên vai anh Nguyễn Văn Dũng, vừa kiếm tiền chăm vợ và con đang đau ốm nằm bệnh viện, vừa phải kiếm tiền nuôi 2 cháu ăn học: Em Nguyễn Thị Kỳ Duyên (lớp 4) và em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (lớp 2). Với nghề phụ thợ nề thì thu nhập bấp bênh, tùy thuộc vào thời tiết. Khi trò chuyện với anh Dũng, chúng tôi được biết, trước khi lập gia đình thì anh đã từng bị tai nạn xe, thập tử nhất sinh. Đến nay, sức khỏe cũng ổn định nhưng không làm được nhiều, hay đau ốm.

Đến thăm gia đình em Kỳ Duyên vào giữa trưa, thời tiết khá nắng nóng, nhưng khi thấy 2 chị em Kỳ Duyên – Thanh Tuyền vẫn cùng nhau học bài, vẫn nụ cười hồn nhiên, vẫn nét thơ ngây của lứa tuổi học sinh, mà sao lòng chúng tôi bỗng trở nên mát lạ giữa cái nắng khắc nghiệt của ngày hè. Sự cố gắng của hai em trong lúc gia đình đang đối diện với muôn vàn khó khăn, cũng đã đủ để cho Phuc’s Fond có lý do để chấp nhận hỗ trợ học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ, nhằm tạo điều kiện cho em tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình trên ghế nhà trường và Giảng Đường đại học sau này.
Cũng nên nói thêm, khi em Quốc Tri gửi hồ sơ này đến chúng tôi, em ấy có ghi thêm:
– “Hồ sơ của em Nguyễn Đỗ Bảo Khang hôm qua là có duyên với con, nhưng hoàn cảnh của em này lại có duyên với Thầy đó”.
Hỏi ra mới biết, đêm Giao Thừa vừa qua, trong lúc đến thăm các cháu bệnh nhi đang còn điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện Trung Ương Huế vào đêm 30 Tết, phần lớn các con ở đây đang mang trong mình các chứng bệnh ung thư. Tại đây còn hơn 50 cháu bệnh nhi và phụ huynh đang lấy giường bệnh làm tổ ấm, lấy phòng cấp cứu làm nơi đón thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa… Một trong những người Mẹ đang nuôi con trên giường bệnh vào tối hôm đó là chị Huỳnh Thị Hồng.

Vói hoàn cảnh của hai em Kỳ Duyên – Thanh Tuyền, thì chương trình học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ của Phuc’s Fond đã chính thức vượt qua ngưỡng cửa hơn 80 em để cưu mang và giúp đỡ hàng tháng. Một lần nữa, thay mặt Ban điều hành Phuc’s Fond, xin chân thành kính cám ơn Quý Mạnh Thường Quân, Quý tấm lòng nhân ái đã luôn trợ duyên cho chúng tôi thực hiện nguyện ước “Giúp người để lan tỏa yêu thương” của mình.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục