MANG YÊU THƯƠNG ĐẾN VỚI NHỮNG PHẬN ĐỜI BẤT HẠNH TRONG ĐÊM 30 – TẾT GIÁP THÌN

Bắt đầu từ năm 2013, chương trình XUÂN NGHĨA TÌNH của Phuc’s Fond đã mang đến nhiều niềm vui, nụ cười và hơn hết là sự yêu thương, đồng cảm giữa người với người, để những phận đời cơ cực, bần hàn, kém may mắn cũng có một cái Tết cổ truyền ấm áp. Trong chừng ấy năm, cứ mỗi độ hoàng hôn trước đêm 30 Tết, các em thành viên trong nhóm từ thiện Phuc’s Fond lại chuẩn bị hành trang lên đường, nhằm mang yêu thương đến với những phận đời khốn khó.

Khi ánh đèn đường đã chiếu sáng khắp nơi, xóa tan bóng tối, để đêm 30 thêm tịch mịch, chuẩn bị cho thời khắc giao thừa sắp đến, cố đô Huế vốn trầm tư, nay lại càng lắng đọng, yên bình hơn nữa… Dường như, cả thành phố đang cố khép lại những công việc cuối cùng, để kết thúc một năm nhiều biến động. Những con thuyền độc mộc đã tìm được bến đỗ, sông Hương không còn bị khuấy động bởi những mái chèo, hay những giọng ca “nam ai, nam bình” để phục vụ lữ khách đến thăm sông Hương, núi Ngự. Huế đang chìm mình trong không khí rộn ràng, đoàn viên, chuẩn bị đón giao thừa.

Trong sự tĩnh mịch trước thời khắc giao thừa thiêng liêng ấy, đâu đấy ta vẫn còn nghe những âm thanh não nề vang vọng khác, như tiếng kêu kẽo kẹt của chiếc xe bán vé số dạo, tiếng bánh xe của những chiếc xích lô, do bàn chân khập khễnh của bác xích lô đạp không đều sau một ngày mỏi mệt, tiếng quét rác xào xạc của những nhân công vệ sinh bên đường… Và vẫn còn đây, những phận đời, phận người ngồi bất động, bên chiếc bóng của chính mình dưới ánh đèn đường khi mờ khi tỏ, họ mong thời gian quay chậm lại, để còn có cơ hội kiếm được chút tiền cuối năm lo nuôi con mình khôn lớn, có người lặng lẽ bên đàn con nhỏ dại khi người bạn đời vĩnh viễn ra đi…
Ôi! Nhìn họ mà nước mắt tôi chợt rơi trên từng bàn chân của các em đang gõ nhịp. Ừ! 30 Tết vẫn còn:
Có những phận đời luôn khốn khó
Quanh năm lận đận chẳng màng ăn
Quần quật ba mươi đêm giáp Tết
Cố bòn chút gạo, nấu đầu năm …
Chia tay với những phận đời đang bôn ba, miệt mài kiếm ăn trong đêm 30 Tết, chúng tôi đến thăm các cháu bệnh nhi đang còn điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện Trung Ương Huế, phần lớn các con ở đây đang mang trong mình các chứng bệnh ung thư. Tại đây còn hơn 50 cháu bệnh nhi và phụ huynh đang lấy giường bệnh làm nơi tổ ấm, lấy phòng cấp cứu làm nơi đón thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa… và có cháu từ khi lọt lòng cho đến bây giờ thì thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.

Nơi đây, tiếng cười được thay bằng những cơn đau đang hành hạ và những buổi dạo chơi đầu xuân được thay thế bằng sự đấu tranh với tử thần để bảo toàn mạng sống. Không gian ở đây tuy yên tĩnh, nhưng không khí bình yên ấy, cũng có thể bị phá vỡ bởi tiếng còi xe cấp cứu bất cứ lúc nào, những tiếng khóc đau đớn, ai oán xé lòng vì những đứa bé không thoát khỏi bàn tay tử thần, những tiếng cười vỡ òa hạnh phúc của ê kíp bác sĩ, điều dưỡng khi cứu chữa thành công một ca bệnh hiểm nghèo… Sự sống và cái chết ở nơi này của các em, chỉ cách nhau như một sát na của sự sinh tồn rất ngắn ngủi, chớp nhoáng như một ý niệm phát khởi của con người.
Chúng tôi không phải là những vị thầy thuốc lương y hay những vị thần linh cứu rỗi, mà đơn giản là những người góp nhặt yêu thương, nhằm xoa dịu một chút nỗi đau, chia bớt một phần muộn phiền, một nỗi buồn cô đọng… Để rồi cho nhau một nụ cười Xuân khi Tết đang về trên quê hương đất Mẹ.

Phuc’s Fond đến, mang theo một chút tình đồng cảm, của quý anh chị em, quý mạnh thường quân trong nước cũng như hải ngoại, gửi đến họ trước thời khắc giao thừa sắp đến. Để mong họ thu dọn gánh hàng rong, hay chấm dứt những chuyến xe đêm muộn… để họ về với gia đình và những người thân đang chờ mong bữa cơm tối 30 Tết.
Những ánh mắt nụ cười của những phận đời được chúng tôi chia sẻ niềm vui trước thời khắc GIAO THỪA, như những nụ hoa mai vừa mới nở, nụ hoa của quý tấm lòng nhân ái đã kịp trao trên đôi môi của những phận đời bất hạnh. Hoạt động hôm nay cũng vừa khép lại một năm đã qua, với bao chương trình từ thiện đầy tính nhân văn. Đó cũng là nhờ sự chung sức của bao tấm lòng nhân ái, đã cùng Phuc’s Fond thực hiện ước mơ: GIÚP NGƯỜI ĐỂ LAN TỎA YÊU THƯƠNG. Tham dự chương trfnh hôm nay, ngoài các em thành viên còn có hai bạn Geneva và Sophia.
HAPPY LUNAR NEW YEAR

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục