MONG CÓ TẤM LÒNG NHÂN ÁI NÀO YÊU THƯƠNG CHÁU, ĐỂ CHÁU ĐƯỢC TIẾP TỤC CẮP SÁCH ĐẾN TRƯỜNG

Chưa đầy 1 tháng, mình đã nhận được 10 hồ sơ học sinh nghèo cần Phuc’s Fond hỗ trợ để được cắp sách đến trường. 10 em này, bằng cách này hay cách khác, mình đã kiếm người tài trợ cho các em ấy qua chương trình học bổng: “THẮP SÁNG ƯỚC MƠ”.

Hôm nay, mình lại nhận thêm một hoàn cảnh khác nữa, đọc hồ sơ của em Ngô Thị May mình không thể nào chối từ. Thế nhưng, lực bất tòng tâm, vì hiện nay Phuc’s Fond đã có hơn 70 em học sinh nghèo đang được chúng tôi cưu mang hàng tháng, và hơn 50 hộ nghèo đang cần chúng tôi hỗ trợ. Với chỉ chừng ấy đối tượng, chúng tôi đã phải chi hơn 80.000.000 vnđ/tháng. Ngoài ra, còn có những hoạt động nhân đạo định kỳ khác, mà Phuc’s Fond đang duy trì hàng tháng với tổng chi phí dao động từ 95 – 100 triệu vnđ/tháng. Một con số không hề nhỏ với một tổ chức khá khiêm tốn như Phuc’s Fond.

Hoàn cảnh của em Ngô Thị May (sinh ngày 15/06/2009) như sau:
Cháu sinh ra không biết ba mẹ mình là ai. Vì nhân duyên, cháu được ông Ngô Cử (sinh năm 1956) và bà Lê Thị Nghi (sinh năm 1963) nhận làm con nuôi. Ngay cả Ba Mẹ nuôi và bà con lối xóm cũng không biết Ba Mẹ ruột của cháu là ai. Nhưng điều đó đối với cháu giờ đây đã không còn quan trọng, vì Ba Mẹ hiện tại thương yêu và đùm bọc cháu như chính con ruột của mình. Gia đình em thuộc hộ nghèo nhất của xã, Ba của em tuổi đã già và thường xuyên đau ốm; ngoài ra, ông còn bị bệnh phong Zona, không có tiền điều trị, nên bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Mẹ của em, chỉ làm nghề mò cua bắt ốc, thỉnh thoảng ai kêu gì làm nấy, thu nhập không ổn định. Nguồn thu nhập chính hiện nay của gia đình vẫn là những đồng tiền ít ỏi trợ cấp xã hội dành cho hộ nghèo và người lớn tuổi. Em May là con một duy nhất, tuổi còn quá nhỏ và đang trong thời cắp sách đến trường, nên không thể giúp gì cho Ba Mẹ để cải thiện cuộc sống, dẫu có muốn nhưng cũng khó làm gì được, khi gia đình em sống ở mép rừng, không dễ gì tìm được việc làm thêm sau khi tan trường. Tuy hoàn cảnh có bất hạnh, nhưng em luôn cố gắng học tập và mong ước được tiếp tục cắp sách đến trường.

Hoàn cảnh em Ngô Thị May thật đáng thương tâm, cô bé mới chỉ 14 tuổi mà đã một lần mồ côi cả cha lẫn mẹ, Ba Mẹ nuôi hiện nay đã lớn tuổi lại thân mang trọng bệnh, con đường học vấn là cơ hội duy nhất cho em có thể thay đổi số phận đắng cay và nghèo khó của mình. Thế nhưng, niềm ước mơ cháy bỏng ấy của em đang ngày càng cạn kiệt… như chính cuộc đời em đang đi vào bế tắc, khi một mai, Ba Mẹ nuôi không còn khả năng để nuôi dưỡng em thành người.

Thương em và nghĩ đến tương lai bất định của em đang đi vào ngõ cụt mà thương. Mong lắm một trái tim nhân ái, thấu hiểu và đồng cảm, dành chút lòng trắc ẩn cho cháu Ngô Thị May, để em ấy được tiếp tục cắp sách đến trường. Với 30 usd = 650.000 vnđ/tháng, quý vị có thể thay đổi cả một phân đời, phận người khốn khó. Với số tiền này, chúng tôi sẽ thay mặt quý vị đến thăm hỏi, động viên, định hướng hay hướng dẫn thêm những bài tập khó và trao học bổng hàng tháng cho em có cơ hội được tiếp tục cắp sách đến trường. Nếu đủ thuận duyên, quý vị cũng có thể ghé thăm cháu khi có điều kiện, để cuộc đời đơn độc của cháu may mắn có thêm một người để được yêu thương.

Người đi góp nhặt tình nhân ái
Nguyễn Quang Phục