NGÀY THỨ 3 Ở HUẾ – PHUC’S FOND CÓ THÊM 3 EM HỌC SINH NGHEO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG

Cứ tưởng đâu đã chạm “LẰN RANH ĐỎ”. Thế nhưng danh sách những em học sinh nghèo được Phuc’s Fond cưu mang hàng tháng, qua chương trình học bổng «THẮP SÁNG ƯỚC MƠ», đã được mình chính thức dịch chuyển, để đón nhận thêm 3 em học sinh nghèo hiếu học cần giúp đỡ. Con số chính thức đã lên tới gần 70. Nếu chỉ giúp một lần và «chỉ một lần thôi», thì bất cứ cá nhân, nhóm, hội đoàn nào cũng có thể làm được… Nhưng những em học sinh nghèo, khi đã được chúng tôi xác minh và khảo sát để được hỗ trợ, thì Phuc’s Fond có trách nhiệm giúp các em ấy, cho đến khi nào các em hoàn tất cấp 3.

Về đến Huế vào tối chủ nhật, và liên tục những ngày qua, mình đều có những chuyến đi bất định… Con đường cứ dài thêm ra, khi lắng nghe những tiếng kêu, cầu cứu vang vọng đâu đây, mình lại rong ruổi lên đường, để xác minh và tìm hiểu, những hoàn cảnh đáng thương, những phận đời bất hạnh, ước mong được kịp thời giúp họ…Đã 3 ngày trôi qua, những cuộc hẹn hò với con mình đành bỏ lỡ, kế hoạch đưa con đi thăm những nơi danh lam thắng cảnh, để con biết và tự hào thêm về nơi Ba mình cất tiếng khóc chào đời, vẫn còn chờ đợi. Ba xin lỗi con trai của Ba nhiều lắm…Những tiếng kêu cầu, những lời mong đợi, đã cuốn ba theo chiều gió và những chuyến đi khảo sát lại cứ nối dài. Để rồi danh sách những phận đời bất hạnh cần Phuc’s Fond hỗ trợ, cứ tiếp tục nối dài bất tận.

3 em học sinh mới được Phuc’s Fond chấp nhận hỗ trợ học bổng «THẮP SÁNG ƯỚC MƠ» hàng tháng đó là:
1,- Hai anh em song sinh Nguyễn Duy Tấn Đang và Nguyễn Duy Tấn Điền sinh ngày 16/10/2007. Hiện đang học lớp 10 trường THCS Phong Sơn. Địa chỉ thường trú: Thôn Cổ Bi 2, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đến thăm hai em, khi hoàng hôn đang buông dần trên những cánh đồng Cổ Bi, căn nhà nhỏ nằm thu mình gọn gàng bên lề đường tỉnh lộ 11B, vừa bước vào ngỏ, đã thấy chi chít những những «bài thơ» viết còn dang dở, khắp nơi trên sân nhà, nhìn quanh không thấy ai, nhưng nghe âm thanh phát ra từ phòng khách, tôi ghé mắt nhìn vào, nhìn thật lâu mới thấy một người đàn ông lớn tuổi, trần truồng ngồi trong bóng tối, một tay cầm chiếc điện thoại cũ kĩ để nghe truyền hình trực tiếp, trong lúc miệng thì cứ lắp bắp những câu chuyện mơ hồ…Sau này mới biết đó là anh Nguyễn Duy Hưng ba của hai em Đang – Điền, mang bệnh Tâm thần phân liệt từ khi các con chưa chào đời, nay bệnh tình trở nặng và cứ ngồi lẩm bẩm một mình…Mọi gánh nặng của gia đình đều đè trên vai người vợ trẻ, chị Trần thị kim Chung, sinh ngày 20/8/1970. Tuy có chồng nhưng như người Mẹ đơn thân, chị phải tần tảo đơn độc lo việc đồng án, vừa nuôi con ăn học, vừa chăm sóc chồng bệnh hoạn…. Kinh tế của gia đình chỉ trông chờ vào hai vụ lúa, đậu xanh và đậu phộng…tuy vậy nhưng cũng chỉ thu nhập khoảng chừng 20 triệu vnđ/năm (tương đương 1.700.000 vnđ/tháng). Tuy nhà nghèo nhưng hai em Đang – Điền rất chăm chỉ học hành và luôn cố gắng trao dồi kiến thức học tập, nhờ vậy mà đã 3, 4 năm liên tục hai em đều đạt danh hiệu là học sinh tiên tiến của trường. Thế nhưng nguy cơ bỏ học của hai em ngày càng cao, khi kinh tế gia đình ngày càng cạn kiệt. Phuc’s Fond là nơi địa chỉ tin yêu để hai em gửi trọn giấc mơ của mình, mong được tiếp sức để thành hiện thực. Hai em Điền – Đang sẽ được nhận học bổng «Thắp áng Ước Mơ» kể từ tháng 7/2023.

3-, Rời thôn Cổ Bi khi hoàng hôn đã tắt nắng, chúng tôi tiếp tục hành trình hơn 27 km để kịp đến thăm em Nguyễn văn Long do Dược Sĩ Hồ Kim Vui giới thiệu. Vừa đến nơi đã thấy 5, 6 thành viên của nhóm chị Vui đang đứng ngoài «sân nhà» chờ đợi. Nói là nhà nhưng thật ra chỉ là một cái nhà tạm được dựng lên trên phần đất, trước đây là mộ phần của hai ngôi mộ cổ, nay họ đã dời đi và vợ chồng em: Trương thị Thanh Thúy và chồng «chập lấy cơ hội, để xây cho mình một túp liều lý tưởng để làm nơi cho hai trái tim vàng dệt mộng. Tưởng cũng nói thêm rằng vợ chồng em Thúy vốn là trẻ mồ côi, được các cô nhi viện nhận nuôi dưỡng, hai em gặp nhau trong cùng một hoàn cảnh côi nhi…. Nên đã kết duyên thành vợ chồng từ thuở ấy. Em Nguyễn văn Cư (Ba của em Long) bị bệnh tâm thần phân liệt, nửa tỉnh nữa mê…ai kêu chi làm nấy, nhưng đã gần cả năm nay em chẳng có ai gọi đi làm vì bệnh tình ngày càng trở nặng, em Thúy thì bị bệnh thương tật, nên đi cà nhắc, tuy vậy nhưng cũng chịu khó đi rửa chén bát tại những nhà hàng, để nuôi chồng và hai con.

Nhà có hai người con cháu Trương văn Duy vì nhà nghèo, không có tiền đóng học phí và các khoảng sinh hoạt khác, nên đành bỏ học giữa chừng để nhường phần cho em của mình là Nguyễn Văn Long sinh ngày 14/10/2012 được tiếp tục cắp sách đến trường. Tuy đã được anh hy sinh và sự cố gắng tuyệt vời của Mẹ, nhưng với tình hình kinh tế hiện nay của gia đình, thì em Nguyễn văn Long cũng sẽ phải đớn đau bỏ học nữa chừng, vì không có khả năng về tài chánh. Trước thật trạng thương tâm ấy, Phuc’s Fond một lần nữa, quyết định đón em Nguyễn văn Long vào ngôi nhà chung Phuc’s Fond, để được quý anh chị thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ tinh thần, hướng dẫn thêm bài học và giúp em định hướng cho tươi lai, cũng như hỗ trợ về tài chánh qua chương trình học bổng Thắp Sáng Ước Mơ, tạo nền tảng vững chắc, để cho em có một cuộc sống tốt đẹp hơn.Mỗi một tháng các em được tài trợ 600.000 vnđ, do quý ân nhân trực tiếp bảo trợ cho các em, những em chưa có ai bảo trợ, thì Phuc’s Fond chịu trách nhiệm cưu mang từ những đóng góp của quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái. Ngoài ra Phuc’s Fond còn có các chương trình hỗ trợ để các em có học cụ, áo quần mới trong những mùa tựu trường.
Với 600.000 vnđ = 30 usd là bạn có thể nuôi dưỡng ước mơ của những phận đời bất hạnh, được tiếp tục cắp sách đến trường và đặt nền tảng cho một tương lai tươi sáng hơn.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond, xin chân thành kính cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm theo dõi và trợ duyên cho chúng tôi, để Phuc’s Fond luôn xứng đáng là địa chỉ tin yêu của những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục