NGÀY THỨ HAI VỚI HUẾ – THÊM NHỮNG ƯU TƯ, MUỘN PHIỀN TRONG LÒNG NGƯỜI ĐI GÓP NHẶT

Sáng nay vừa thức giấc, đã nhận được tin nhắn của em Ngô Nhật – Trưởng ban giáo dục của tổ chức Phuc’s Fond, là người chịu trách nhiệm theo dõi, vận hành, đôn đúc để gần 60 em học sinh nghèo đang được Phuc’s Fond cưu mang hàng tháng, sẽ được quý anh chị em thành viên thường xuyên đến thăm, hướng dẫn, định hướng và dạy kèm, cũng như trao học bổng định kỳ đến các em hàng tháng. Nên sau cuộc họp online vừa kết thúc, mình đã theo em ấy hơn 6 tiếng đồng hồ, đến thăm và trao học bổng cho một vài em học sinh nghèo trên địa bàn thuộc huyện Phú Lộc. Theo lời em Ngô Nhật cũng như sự trình bày của em Nho Nguyen (là thành viên đại diện Phuc’s Fond tại khu vực huyện Phú Lộc). Thì đây là những trường hợp đáng thương tâm nhất, cần sự đặc biệt quan tâm hơn nữa trong thời gian tới.

1. Em Phan Thị Minh Tú. Em hiện đang học lớp 6 trưởng tiểu học Phú Đa 3, địa chỉ
Thôn Lương Viện, xã Phú Đa ,huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Minh Tú hiện đang ở với ông Ngoại đã già ( Ông Phan Phải sinh năm 1950)
Đến thăm em khi trời đã nhá nhem tối, vừa vào đến cổng nhà, cô bé đã vội vàng chạy đến ôm chầm chúng tôi vào lòng, như chào đón những người thân từ phương xa vừa mới trở về. Ngồi lắng nghe cô bé kể chuyện mà lòng tôi ta nát:
Ông bà Ngoại rất nghèo, lại thường bệnh tật, nên Mẹ của em đã quyết định không lấy chồng để chăm sóc Ba Mẹ, tuy nhiên để bớt phần hiu quạnh khi một mai song thân qua đời, Mẹ của em mới quyết định “xin đời một đứa con ngoài giá thú”. Nghiệt ngã thay khi đang mang thai bé Minh Tú, thì bác sĩ phát hiện Mẹ của em mang bệnh ung thư, nếu điều trị theo phương pháp xạ trị thì ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy biết trước sinh mệnh của mình không thể giữ được, nhưng Mẹ em chấp nhận đánh đổi mạng sống của chính mình, để em được chào đời, vì vậy vào những ngày cuối cùng của căn bệnh ung thư quái ác, khi thai nhi vừa tròn 7 tháng, bác sĩ đành phẫu thuật…và khi tiếng khóc chào đời của Minh Tú vừa cất lên, cũng là lúc Mẹ của em nhắm mắt giả từ cỏi tạm, vừa mới sinh ra em Minh Tú đã là trẻ mồ côi cả ba lẫn Mẹ.
Ngạn ngữ “Phước bất trùng lai họa vô đơn chí”, thật đúng với số phận của em Minh Tú. Vì cách đây chưa đầy 2 năm, trong lúc bé Minh Tú đang ngủ trưa, rừng tràm bên cạnh nhà có ngọn lửa đang nhen nhóm cháy, nên Mệ ra dập lửa. Nào ngờ ngọn lửa bùng lên và nuốt chững Mệ vào lòng như một loài thú dữ, tiếng kêu cầu cứu thất thanh của Bà, không đủ để đánh thức người chồng bị câm điếc thức giấc. Đến khi mọi người phát hiện được thì Mệ đã cháy thành than. Như chúng tôi đã có bài viết: https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/pfbid0bxmuT1wWwJrpeWcmKDhGvnDEgfSEchb6ivA3Vrg6arySjkFhY4LvX8khtDG97RCql

2. Em Huỳnh Thị Liên, sinh ngày 31/8/2005, hiện đang học lớp 12 trường THPT Nguyễn Sinh Cung. Hiện cư ngụ tại: Đội 11,thôn Ba Lăng, xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ngồi lắng nghe cô bé kể chuyện mà mí mắt mình cay cay. Em sinh ra không được bên Nội thừa nhận, nên từ khi mới ra đời đã không biết “BA” của mình là ai, thỉnh thoảng có một người đàn ông đến nhà em đập phá, khi ông ta say rượu, tự nhận mình là «ba» của em… Những lúc như vậy hai Mẹ con chỉ biết ôm nhau mà khóc.
Tôi hỏi Mẹ của em, thì được biết. Đó chính là Ba của em Liên, nhưng khi em Liên vừa sinh ra, Ba của em đã không thừa nhận, dù bên ngoại đã lên «van xin» cho em được lấy họ cha, nhưng gia đình bên Nội cự tuyệt, vì vậy nên phải lấy họ bên Ngoại để làm giấy khai sinh cho em Liên, và từ ngày em Liên ra đời chưa một lần được gọi tên Cha hay được ông ta quan tâm, bế ẳm. Mẹ của em thì bị bệnh, thường xuyên đau ốm, những lúc khỏe mạnh thì mẹ Liên đi lượm ve chai, thu nhập 50k -80k một ngày. Hai mẹ con hiện đang sống với bà ngoại già yếu 83 tuổi, không thể lao động, hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Mẹ của Liên tuy chịu thương, chịu khó… để mong con mình tiếp tục học hành thoát khổ, mong có một cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn, thế nhưng với nghề lượm ve chai, thì khó mà giúp cho con mình đạt được ước mơ. Em Liên là học sinh tiên tiến suốt mấy năm liền, nên việc tiếp tục ngồi ở giảng đường Đại Học với em không hề ảo tưởng. Nhưng với tình hình kinh tế hiện nay, thì ước mơ trở thành Bác sĩ của em thật khó mà thực hiện được.
Nghe em tâm tình, khi những dòng nước mắt thôi rơi, mình đã nói:
-Con hãy an tâm học tập, còn có Thầy đây. Thầy hứa sẽ giúp con với những gì có thể, để ước mơ của con sẽ trở thành hiện thực. Đừng buồn nữa nghe con.

Ôi cuộc đời, sao lại nhẫn tâm trao cho các em những vai trò quá nhiều tai ương và đầy nghiệt ngã trong xã hội này. Kính mong quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái hãy xót thương cho những hoàn cảnh thương tâm này, để các con có điều kiện được tiếp tục cắp sách đến trường, mong có mộ tương lai tương sáng hơn. Mọi đóng góp cho hai em xin gửi về:

Tài Khoản tại Vietcombank:
Tên chủ tài khoản: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Số tài khoản: 0161001680835
Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Thừa Thiên Huế

BANK OF AMERICA
Tên người làm chủ: TRANG HUU DOAN BUI
Account nr: 4350 4683 4944
Routing nr: 051000017
Zelle: 7573255111
Xin vui lòng ghi chú tên của em mag quý vị muốn ủng hộ.

Xin trân trọng kính cám ơn Quý Mạnh Thường Quân và Quý tấm lòng nhân ái.
Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục