NGHĨ MÀ BUỒN…XIN ĐỪNG NGỘ NHẬN

Với mình, quê hương của Ngoại không những chỉ là nơi chôn nhau cắt rốn của Mẹ, mà còn là nơi mình lớn lên trong tình thương bao la, trìu mến của Mẹ, trong sự bao bọc cưu mang của họ hàng thân thích bên Ngoại, sự giúp đỡ của bà con xóm giềng. Nơi đây đã cho mình biết bao kỷ niệm vui buồn của thời thơ ấu.
Nên, dẫu có đi mô xa, thì cái tên LÀNG TÀI vẫn luôn là hoài niệm, chẳng thể nào đi vào quên lãng. Mặc dù mình đã định cư ở nước ngoài hơn 2/3 thời gian của cuộc đời, rứa mà chỉ cần ai nhắc đến LÀNG TÀI, CỰ LẠI hay PHÚ HẢI…thì lòng chợt rộn ràng bao ký ức.

Thế mới biết, Làng Tài luôn đọng trong tâm trí tôi. Cho dù hoàn cảnh thay đổi, không gian thay đổi, nhưng trong tâm tôi không thay đổi khi nhớ về quê hương.
Mình vẫn thương tâm sự: “Mình nợ cuộc đời này nhiều lắm, nhất là những sự giúp đỡ của những người thân, họ hàng, bà con lối xóm, nhưng trái tim nhân ái dù quen hay chưa quen. Quý vị ấy có khi nào mong cầu mình đền đáp công ơn… Thay vì cám ơn họ, nay mình phát tâm làm từ thiện, để nuôi dưỡng và duy trì ước nguyện của những người đã từng giúp mình…Đó chính là lời cám ơn chân thành nhất.”
Có một lần, mình được anh phóng viên nhà đài đặt câu hỏi:
-“Tại sao Phuc’s Fond lại chọn nơi này để đến thăm và trao quà, tiêu chí của Phuc’s Fond là gì?”
Lần ấy mình đã trả lời:
-“Làm từ thiện trước hết bạn phải có chữ Tâm lên hàng đầu. Mà đã gọi là TÂM HUYẾT, thì bạn hầu như không có một sự lựa chọn nào khác hơn là: NƠI ĐÂU CÒN CÓ NGƯỜI NGHÈO, KHÓ KHĂN HƠN. THÌ NƠI ẤY CHÍNH LÀ SỰ CHỌN LỰA CỦA BẠN, ĐỂ KỊP THỜI QUAN TÂM VÀ GIÚP ĐỠ.”
Và Làng Tài của tôi, cũng đã nằm trong những nơi mà Phuc’s Fond rất quan tâm và hỗ trợ. Vì thế ròng rã đã hơn 8 năm nay, cứ mỗi tháng các em thành viên của Phuc’s Fond tại Phú Hải như Phuong Lim Dim, Lanh Phan , Nghi Nguyen…Sau khi các em ấy đi định cư tại Hoa Kỳ thì có các thành viên khác tiếp tục sứ mệnh như: Nguyễn Mộng Vân, Ty Huynh và Thuý Nguyễn …đến thăm và trao quà các hộ nghèo như:
1. Ông Trần Chương; 2. Mệ Phan Thị Bích (Mệ Tám); 3. Mệ Huỳnh Thị Thương; 4. Mệ Lê Thị Cốm; 5. Dì Ngô Thị Hường; 6. Ông Hà Mọt.
Ngoài ra còn trao học bổng thắp sáng ước mơ cho các em (hiện nay) như:
1. Huỳnh Thị Thảo Uyên; 2. Nguyễn Thị Kiêu; 3. Trần Thị Phương Anh; 4. Lê Hoàng Trung Hiếu ; 5. Lê Quách Bảo Đạt; 6. Nguyễn Ngọc Diễm Quỳnh.
Với một địa phương mà mật độ hộ nghèo khiêm tốn như Phú Hải, thì thiết tưởng rằng 100% hộ nghèo của Làng Tài – Phú Hải, đã được tổ chức Phuc’s Fond hỗ trợ và cưu mang hàng tháng. Chưa kể nơi đây, Phuc’s Fond đã xây 4 căn nhà TÌNH THƯƠNG cho những hộ:
1-Bà Lê thị Cốm; 2-Ông Trương Vĩnh Tư; 3- Ông Nguyễn Văn Bằng; 4- Phan Văn Đắc. Họ là những hộ đặc biệt khó khăn nhất, để họ có nơi che nắng, trú mưa.
Phuc’s Fond vẫn có những chuyến cứu trợ khẩn cấp, khi cuộc sống của bà con nơi này gặp khó khăn, hay các chuyến trao quà đến các hộ nghèo có quà xuân đón Tết. Phuc’s Fond không thường tổ chức các cuộc cứu trợ “Đại Trà” tại đây, lý do là bà con nơi này, quá may mắn được khi được đông đảo bà con Việt Kiều, thường gửi chút quà về ủng hộ quê hương, giúp đỡ kịp thời cho những phận đời “khó khăn”…và như các em đã nhiều lần báo cáo:
-“Thầy ơi! Thầy an tâm đi. Ở Phú Hải, bà con mình hay thường nhận quà của Việt Kiều giúp đỡ. Thậm chí có nhiều anh chị Việt Kiều, nhờ tụi con mua gạo và mì gói đến giúp họ, tụi con thấy trong nhà chất 5,6 bao gạo, 7,8 thùng mì… có người còn kể ăn không hết nên bán để lấy tiền tiêu nữa đó thầy…..” Trong khi đó, những nơi mà chúng tôi thường đến, thì đối với họ: Một miếng cá khô, một chén cơm đầy, vài cọng rau luộc…cũng đã là bửa ăn sang trọng như trong 3 ngày tết.

Và còn nhiều sự việc các em chứng kiến mà đau đớn lòng. Quan niệm TỪ BI của chúng tôi thường đi với TRÍ TUỆ, giúp người trong khốn khó, hoạn nạn… Để họ vượt qua giai đoạn hiểm nghèo hay giải quyết cấp thời tình trạng đang bế tắc… chứ không phải giúp để vượt nghèo và trở thành sung túc, rủng rỉnh túi tiền đầy mồ hôi và nước mắt của bao tấm lòng nhân ái, làm miếng mồi ngon cho những người luôn sống trên sự lạm dụng lòng TỪ BI, TRẮC ẨN.

Vài lời tâm sự mong rằng quý anh chị em xin đừng ngộ nhận, và nghĩ rằng: Phuc’s Fond không giúp quê hương Phú Hải.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục