PHUC’S FOND CÓ THÊM 1 HỘ VÀ 9 EM HỌC SINH NGHÈO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG.

Trong thời gian gần đây, liên tục có những thư cầu cứu, cần sự giúp đỡ của Phuc’s Fond. Mặc dù ngân sách hoạt động của Phuc’s Fond ngày càng “kiệt sức”, đôi lúc tưởng chừng như đang đi dần vào ngỏ cụt. Thế nhưng sau khi đọc những thông tin về các hộ và học sinh nghèo của quý anh chị em trong ban điều hành gửi qua, chúng tôi không thể, nhắm mắt bàng quan. Vì họ chính là hiện thân của những bất hạnh, cùng cực…là chị Dậu, Chí Phèo và Lão hạc của thế kỷ 21 này. Họ đang cần lắm sự yêu thương đùm bọc của cộng đồng và xã hội. Như vậy từ nay Phuc’s Fond có thêm 1 hộ và 9 em học sinh nghèo để giúp đỡ. Nâng tổng số lên 55 hộ và 85 em học sinh nghèo đang cần chúng tôi cưu mang hàng tháng. Chỉ cần mỗi tháng quý vị giúp cho các em 650.000 vnđ = 30 USD or 300 kr, như vậy cũng đã đủ để cùng chúng tôi đồng hành, chúng mình cùng dìu bước chân của các em đến trường.

1,-HỘ NGHÈO
NGUYỄN THỊ NHƯ LOAN sinh ngày 01/06/1985
Địa chỉ thường trú: Thôn Dương Sơn, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế.
Chị Nguyễn Thị Như Loan sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng thôn quê thuộc thị xã Hương Trà, lại bị bệnh tâm thần ngay từ nhỏ. Khi Ba Mẹ qua đời cũng là lúc em bơ vơ giữa cuộc đời đầy biến động. Nhà nghèo, hàng xóm cũng chẳng khá hơn, nên em chỉ sống dựa vào trợ cấp của chính phủ dành cho người khuyết tật với 500.000 VNĐ/tháng. Em Như Loan còn có một người chị là Nguyễn Thị Tuyền (sinh năm 1983) đã lấy chồng và có 3 đứa con, nhưng vì bệnh trầm cảm và tâm thần ngày mỗi nặng, gia đình bên chồng đã không còn chịu đựng được nữa, họ đã trả em Nguyễn Thị Tuyền về lại cho “gia đình”. Hiện nay, hai chị em ‘‘kẻ điên, người dại’’ sống chung với nhau trong một căn nhà đang xuống cấp trầm trọng. Sự sống của hai người đàn bà bất hạnh được duy trì qua ngày với 1.000.000 VNĐ của chính phủ trợ cấp. Hoàn cảnh thương tâm của hai chị em nay đã được tổ chức Phuc’s Fond chấp nhận vào danh sách của những người cần trợ cấp. Kể từ tháng 7 năm 2024, chúng tôi sẽ đến thăm và trao quà đều đặn hàng tháng cho 2 em.

9 EM HỌC SINH HỌC SINH NGHÈO
1,- PHẠM ANH KIỆT sinh ngày 02/03/2010. Hiện học lớp 9, trường THCS Lê Quang Tiến
Hiện cư: Quê Chữ, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế
Em Kiệt sinh ra vốn không biết Ba mình là ai, ngay cả dòng họ bên Ba, em cũng chưa được một lần đánh vần. Theo ông Ngoại tâm sự, Mẹ em sinh ra Kiệt sau 1 lần lầm lỡ. Lúc đó, Mẹ tuổi còn nhỏ, nên đem Kiệt về giao cho Bà Ngoại chăm sóc, đến lúc Kiệt vừa tròn 2 tuổi, thì Mẹ bỏ nhà ra đi. Không có Ba và chưa một lần nhìn rõ mặt Mẹ trong đôi mắt của cậu bé… Tuy song sinh vẫn hiện hữu trên thế gian này, nhưng em Kiệt vẫn mang thân phận mồ côi và chưa được một lần gọi Ba hay tên Mẹ tròn trĩnh trên bờ môi của mình. Bất hạnh không dừng lại ở đó, khi Kiệt vừa lên 7 tuổi thì Bà Ngoại qua đời sau một thời gian bạo bệnh… Ông Ngoại của Kiệt đang mưu sinh ở xứ người, khi biết tin vợ vĩnh viễn ra đi và đứa cháu không ai chăm sóc, nên ông mới quay về làm nghề thợ phụ nề để nuôi cháu.
Đáng khen thay, tuy hoàn cảnh bất hạnh và gặp nhiều chướng duyên trong cuộc đời khi còn thơ ấu, nhưng em Kiệt đã 8 năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Luôn được Thầy Cô và bạn bè quý mến. Phuc’s Fond sẽ hỗ trợ em qua chương trình học bổng Thắp Sáng Ước Mơ, để em có cơ hội được tiếp tục cắp sách đến trường.

2,- THÁI QUỐC NGUYÊN sinh ngày 17/04/2008, học lớp 10 trường THPT Lê Lợi
Địa chỉ: Khu phố 9, Phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
Trước đây, Ba của em Nguyên là tài xế lái xe thuê cho người để chăm lo cho cả gia đình, nhưng từ khi bị bệnh teo cơ hành hạ, những cơn đau thường xảy ra bất thường, Ba em đã không còn được người ta thuê lái xe nữa, nay chỉ ở nhà ai kêu gì làm đó… Mẹ của em Nguyên cũng thường hay đau ốm nên chỉ có đi giúp việc nhà cho người ta để đắp đổi qua ngày. Anh trai của Nguyên là em Thái Ngọc Long (8/8/2006) hiện đang học lớp 12 trường THPT Chế Lan Viện; biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn, nên cứ sau khi tan học, em phụ bán quán cà phê để có tiền giúp Ba Mẹ. Riêng em Thái Quốc Nguyên cũng thường xuyên bị bệnh gan hành hạ, thế nhưng, gia đình khá khó khăn, nên bao năm nay, em vẫn thường sống chung với căn bệnh, không có tiền điều trị. Căn nhà được Nội để lại, là nơi che nắng tránh mưa của gia đình em Nguyên và 2 gia đình của những người em trai của Ba.

3,- LÊ CÔNG THỊNH sinh ngày 26/11/2008, lớp 10 trường THPT Lê Lợi
Địa chỉ: Đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 7, phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
Sau một thời gian bạo bệnh, thì Ba của em gặp cơn bệnh đột biến, bị mất tiếng và dần bị câm, điếc. Từ đó, căn bệnh ngày càng trầm trọng, không làm gì được. Trước ngưỡng cửa bế tắc ấy, Mẹ của em lặng lẽ ra đi khi em còn nhỏ dại. Sau khi vợ bỏ nhà ra đi, anh Lê Công Thiện không có khả năng nuôi con, nên phải đành chia cắt tình Phụ – Tử để gửi em vào Trung Tâm MÁI ẤM TÌNH HỒNG (MATH) để em có miếng ăn và cơ hội đến trường, cũng kể từ đó, em sống đơn độc, lủi thủi một mình và hay tự ti mặc cảm. Lúc Mẹ bỏ đi và Ba gửi em vào MATH khi còn quá nhỏ, nên em cũng không biết ngày tháng năm sinh của Ba Mẹ. Theo bảo mẫu của em Lê Công Thịnh là cô Nguyễn Thị Thanh Thúy cho hay:
– ‘‘Hiện nay, tình hình kinh tế thế giới cũng khó, ảnh hưởng không ít vào sự đóng góp, hỗ trợ của quý Mạnh Thường Quân để duy trì và lo cho cuộc sống của các em trong MATH’’.
Tổ chức Phuc’s Fond sẽ cưu mang và giúp đỡ em Thịnh qua chương trình THẮP SÁNG ƯỚC MƠ, để em ấy có cơ hội được tiếp tục đến trường. Đó là cơ hội duy nhất để em Thịnh vươn lên, thoát nghèo và ổn định cuộc sống, để em không còn tự ti và mặc cảm với số phận của mình.

4,- ĐOÀN VĂN VIỆT sinh ngày 27/12/2028, học lớp 10 trường THPT Nguyễn Huệ
Địa chỉ: Thôn Trâm Lý, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị
Ba em mất sớm, Mẹ của em tuy mất chồng khi còn rất trẻ, nhưng luôn tần tảo nuôi con khôn lớn. Ngoài ra, chị còn thay chồng để nuôi Mẹ già (sinh năm 1929) nay đã bị mù không thể đi lại được. Chị Lê Thị Huỳnh không có nghề nghiệp ổn định, chỉ sống bằng nghề lượm ve chai để nuôi các con và Mẹ chồng, thu nhập bấp bênh và còn phụ thuộc vào thời tiết khắc nghiệt của mảnh đất miền Trung. Ngoài em Việt, còn có em trai Đoàn Đăng Lào (sinh năm 2011), hiện học lớp 8 trường THCS Hải Quy (Hải Lăng, Quảng Trị). Nhà em thuộc hộ nghèo, tâm sự với tôi, Mẹ em nghẹn ngào nói:
– ‘’Cô ơi, đời em quá vất vả và quá khổ, nhưng dù khổ đến chừng mô đi nữa, em cũng cố gắng cho 2 đứa con em ăn học cho đến nơi đến chốn, con của em thiệt thòi nhiều thứ lắm cô ơi. Ngay cả xe đạp cho con đi học, e cũng không có khả năng mua cho con, cũng may bà con lối xóm ai cũng thương, nên họ thương tình bán cho chiếc xe đạp điện 500.000 VNĐ, nhưng thường hay hư nên có khi cháu dắt bộ về vì không có tiền sửa xe, nhìn thấy mà ứa nước mắt cô ơi’’.
Theo cô giáo chủ nhiệm cho hay, em Duy rất chăm học và lực học khá giỏi. Em là thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của trường.

5,- TRẦN QUỐC DUY sinh ngày : 29/03/2008, học lớp 10 trường THPT Nguyễn Huệ
Địa chỉ: Thôn Bích Trung Nam, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị
Ba của em Trần Quốc Duy là anh Trần Quốc Tri (sinh năm 1983), sau một thời gian bị bệnh ung thư xương đã qua đời vào năm 2023. Mẹ em là chị Huỳnh Thị Dung không may là nạn nhân của căn bệnh thế kỷ, đã vĩnh viễn ra đi khi COVID hoành hành. Mới 11 tuổi, em đã mồ côi cả Ba lẫn Mẹ, được ông bà Nội đem về cưu mang. Hiện nay, em Duy ở với Ông Nội là ông Trần Bàn (sinh năm 1949), bà nội Dương Thị Hoa (sinh năm 1951) và bà cô nội là Trần Thị Hòa (sinh năm 1954). Cả 3 ông bà đều già cả và lớn tuổi, không còn làm được gì để mưu sinh, chỉ sống nhờ vào tiền trợ cấp xã hội dành cho người già. Ngoài việc học, em Duy thường đi cắt cỏ thuê cho họ để kiếm thêm tiền phụ giúp ông bà, cũng như có tiền để mua dụng cụ học tập cho chính mình. Đến thăm và tâm sự cùng em, mới thấy em Duy tuy nghèo, nhưng luôn cố gắng vươn lên và chịu khó học tập, vì như em đã xác định:
– ‘’Chỉ có học, con mới mong thoát nghèo và có cơ hội lo cho ông bà Nội sau này cô ạ’’.
Phuc’s Fond sẽ cố gắng tạo điều kiện cho em Duy để nuôi dưỡng ước mơ của mình.

6,- PHAN KHÁNH HUYỀN sinh ngày: 12/09/2007, học lớp 11 trường THPT Khe Sanh
Địa chỉ: Khối 2, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị
Em Phan Khánh Huyền sinh ra trong một gia đình có truyền thống sư phạm, Ba của em là anh Phan Văn Đoái là giáo viên dạy thể dục trường THCS Hướng Phùng, Hướng Hóa. Mẹ Hồ Thị Hiệp, là giáo viên trường Mầm non Khe Sanh. Cuộc sống gia đình vốn dĩ hạnh phúc, đầm ấm và đầy đủ, cũng có thể nói là một gia đình mà biết bao người mơ ước có được. Tuy hai vợ chồng đều là giáo viên, nhưng vốn sống tiết kiệm, chắc chiu từng đồng, nên cũng xây được căn nhà tương đối tươm tất để cho các con có nơi ăn chốn ở ổn định. Bỗng chốc, hoạn nạn tai ương ập đến dồn dập. Anh Đoái sau cơn bệnh mất tiếng nói, sức khỏe ngày càng yếu, đi bệnh viện thì phát hiện bị ung thư vòm họng vào tháng 02/2024. Mẹ em Khánh Huyền trên đường đến bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị để chăm chồng, do vừa đi vừa suy nghĩ và lo lắng cho chồng, em không may bị tai nạn giao thông và chấn thương sọ não phải nằm bệnh viện Trung Ương Huế. Ba bị ung thư, Mẹ nằm bệnh viện không biết sống chết ra sao, hai bên Nội Ngoại đều nghèo khó, nên chỉ giúp cho 2 chị em miếng sống qua ngày, còn việc học hành không ai lo nỗi .

7,- NGUYỄN HOÀNG HỮU PHONG sinh ngày: 12/08/2011, học lớp 7A trường THCS Trần Hưng Đạo
Địa chỉ: Kiệt 01/29 Nguyễn Gia Thiều, kp3, Phường 1, Tp Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
Gia đình em nghèo lắm, nghèo nên dẫn đến tình trạng Ba một đường, Mẹ một nẻo và khi cuộc sống không cho nhau đủ miếng ăn, manh áo, thì hạnh phúc vợ chồng cũng cạn kiệt. Ba bỏ nhà ra đi, còn Mẹ thì theo mối tình mới với hy vọng một cuộc sống đổi đời. Từ đó, em Phong tuy còn Ba Mẹ hiện hữu trên thế gian này, nhưng lại là đứa trẻ mồ côi. Từ ngày Mẹ bỏ ra đi theo tiếng gọi của tình yêu mới, thì em Hữu Phong và em gái Nguyễn Hạo Nhi (sinh ngày 22/10/2015), được ông bà ngoại đem về cưu mang. Tuy nhiên, ông ngoại Hoàng Sơn Hải (sinh năm 1959) bị hội chứng suy thận cấp, bà ngoại là Đinh Thị Huệ (sinh năm 1964) đã từng bị tai nạn xe và gãy chân, hiện đang bắt vít, nên cuộc sống của đôi vợ chồng già cũng chỉ dựa vào những đồng tiền trợ cấp xã hội để nuôi hai cháu. Không Ba và thiếu vắng tình thương của Mẹ, không phải là nỗi niềm bất hạnh duy nhất mà Phong đang gặp phải. Em Phong cũng bị suy thận 8 năm nay, người phù lên toàn thân và đã từng đi bệnh viện TW Huế, nhưng không có tiền nên ông bà đưa về nhà để chữa bệnh, nghe bà con mách cho rễ cây môn mua ở Gia Lai về sắc nước uống, may mắn thay cho đến giờ thì bệnh tình có thuyên giảm. Vì thương hai cháu, nên ông bà tuy đã lớn tuổi, nhưng cũng cố gắng đi làm thuê để nuôi hai cháu ăn học.

8,- HÀ THỊ THANH NHÀN sinh ngày: 06/12/2012. Học lớp 6B trường THCS Trần Hưng Đạo
Địa chỉ: Kiệt 02 Trần Quang Khải, tổ 17, KP 11, phường 5, Tp Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
Mẹ của em Thanh Nhàn bị bệnh thần kinh bẩm sinh, những lúc không làm chủ được mình, em bị người ta lạm dụng và lần lượt sinh ra hai đứa con. Ngay cả Ba của những đứa trẻ là ai, Mẹ của em còn không biết. Nên em Thành Nhàn cũng như em trai của mình chỉ mang họ Mẹ và cũng không biết Ba mình là ai. Vì bị bệnh tâm thần nên Mẹ em chỉ đi làm thuê, rửa chén bát cho các tiệm ăn hay nhà hàng khi được người ta thuê, em trai của Nhàn tên là Hà Phú Thịnh (27/11/2014). Từ khi hai cháu lần lượt ra đời, bà ngoại đều đem về nhà cưu mang và dành cho 3 Mẹ con 1 căn phòng để ở. Bà ngoại Hà Thị Quý Lan (20/04/1954) cũng đã lớn tuổi, gia cảnh lại nghèo, nên ngoài việc cho ở chung nhà, cũng không giúp được gì cho con và 2 cháu… Mẹ của Thanh Nhàn có hai người anh, nhưng họ cũng nghèo, lo cho mình chưa đủ thì lấy đâu mà giúp chị và cháu. Thương cháu, bà ngoại thường hay lượm chai bao bán lấy tiền để lo cho 2 cháu ăn học. Biết ơn bà và thương Mẹ nên em Võ Thị Thanh Nhàn rất ngoan ,chăm học, và luôn đạt thành tích giỏi trong học tập. Thương trò và đồng cảm với số phận của Thanh Nhàn nên thầy giáo dạy môn Toán thường hay bồi dưỡng thêm môn Toán và giúp đỡ em trong vấn đề học tập.

9,- VÕ TRẦN CHÍ TƯỜNG sinh ngày: 06/09/2010. Học lớp 7B trường THCS Trần Hưng Đạo
Địa chỉ: Kiệt 21 Đặng Thái Mai, khu phố 3, phường 1, Tp Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
Em Chí Tường đang sống hạnh phúc bên gia đình, nhưng tất cả đều thay đổi sau khi Ba em làm tài xế cho người và đã qua đời trong một lần tai nạn giao thông vào năm 2018. Ba ra đi, cây trụ cột chính trong gia đình cũng đã gãy, cả căn nhà như sụp đổ và cuộc sống của mọi người đều bị ảnh hưởng, việc học của em Võ Trần Chí Tường gặp muôn vàn khó khăn để có thể tiếp tục. Mẹ em tuổi đời còn quá trẻ, không có công việc ổn định, chỉ đi phụ bán bánh ram ở chợ Đông Hà, thu nhập phụ thuộc vào thời tiết và số lượng bánh bán ra mỗi ngày, ngày nào khá nhất cũng chỉ được 50.000 VNĐ = 2 USD, còn đa số thì chỉ nhận 25.000 – 30.000 VNĐ/ngày. Ngoài em Chí Tường, còn có cháu Võ Trần Nhật Quang, hiện đang học lớp 4 trường tiểu học Sông Hiếu. Ngồi nói chuyện với chúng tôi, em Diệu Tú vừa nghẹn ngào khóc vừa nói:
– ‘’Cực khổ chi em cũng ráng lo cho hai con ăn học, nhưng công việc bấp bênh, em lại bị bệnh khớp, thỉnh thoảng nhức không chịu được cô ơi. Đã đôi lần em đi vào bế tắc, nói với con hay là con nghỉ học để đi học nghề kiếm ăn qua ngày. Cháu khóc dữ lắm và nói, Mẹ ơi! Mẹ đừng cho con bỏ học nghe Mẹ, để con đi học sau này mới có cơ hội lo cho gia đình mình Mẹ ạ’’.
Phuc’s Fond sẽ tạo điều kiện cho giấc mơ đến trường của em Võ Trần Chí Tường được hồi sinh.

Một người không thể giúp hết tất cả, nhưng nhiều người cùng chung sức, thiết nghĩ chúng ta cũng có thể cùng nhau đùm bọc và chia sẻ, cưu mang những phận đời đang cần được xoa dịu một phần nổi đau của họ. Mong lắm quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái xin hãy cùng chúng tôi làm nhịp cầu đồng cảm qua phương châm: “Giúp người để lan tỏa yêu thương”

Người đi góp nhặt tình nhân ái
Nguyễn Quang Phục