PHUC’S FOND CÓ THÊM 5 EM HỌC SINH NGHÈO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG

Trong thời gian gần đây, sau thông báo nhận thêm học sinh nghèo vượt khó qua chương trình học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lá thư cầu cứu; và qua đó, chúng tôi cũng đã nhận thêm 5 em học sinh để hỗ trợ và cưu mang hàng tháng qua chương trình này, mặc dù thời hạn nộp đơn đã hết. Tuy ngân sách hoạt động của Phuc’s Fond ngày càng “kiệt sức”, đôi lúc tưởng chừng như đang đi dần vào ngõ cụt. Thế nhưng, sau những thông tin của quý anh chị em trong ban điều hành và ban giáo dục gửi qua, chúng tôi không thể nhắm mắt bàng quan, không thể không giúp đỡ những phận đời bất hạnh. Như vậy là kể từ hôm nay, Phuc’s Fond lại có thêm 5 em học sinh nghèo để cưu mang và hỗ trợ hàng tháng. Nâng tổng số lên gần 80 em học sinh nghèo cần giúp đỡ. Dưới đây là 5 em học sinh mới được nhận học bổng PHUC’S FOND – THẮP SÁNG ƯỚC MƠ kể từ tháng 1 năm 2024.

1. Trương Nữ Phương Thảo (sinh ngày 22/8/2009).
Địa chỉ: Kiệt 35 Ngự Bình (52/2/27), phường An Cựu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 9/1 trường THCS Duy Tân.
Ba: Đã qua đời sau một thời gian bị bạo bệnh.
Mẹ: Nguyễn Thị Minh Phương (sinh ngày 07/01/1978).
Hoàn cảnh gia đình: Ba là nguồn thu nhập chính của gia đình, nhưng sau một thời gian bạo bệnh, dù đã cố gắng chạy vạy và vay mượn tiền để điều trị cho Ba, nhưng căn bệnh ung thư sơ gan dịch tràn phổi đã vĩnh viễn cướp đi mạng sống của Ba em. Mẹ của em sau một thời gian xuống sức, hay đau ốm đã đến bệnh viện khám thì được bác sĩ phát hiện đang mắc u gan, hiện phải điều trị ở bệnh viện trung ương Huế. Nhưng nhà nghèo và còn phải nuôi 2 con ăn học, nên những lúc khỏe mạnh, Mẹ em phải đi phụ việc, bán bánh mì buổi sáng nuôi 2 anh em ăn học. Hoàn cảnh gia đình em vô cùng khó khăn, luôn bế tắc trong cuộc sống và em Phương Thảo có nguy cơ bỏ học rất lớn.

2. Nguyễn Phúc Bảo Lộc (sinh ngày 06/06/2016).
Địa chỉ: 8/284 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 2/1 trường TH An Cựu.
Ba: Đã mất.
Mẹ: Trần Thị Thuần (sinh ngày 08/12/1979).
Hoàn cảnh gia đình: Khi Mẹ còn mang thai em, thì Ba được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư ác tính ở gần gan. Sau 19 tháng chống chọi với bệnh tật, Ba của em đã không qua khỏi. Thật thương cho em Nguyễn Phúc Bảo Lộc mới hơn 1 tuổi đã mồ côi Ba, ngay cả tiếng gọi Ba, em cũng chưa một lần có cơ hội để được gọi Ba cho tròn trĩnh. Ba ra đi để lại gánh nặng trên đôi vai gầy của Mẹ, ngoài em Bảo Lộc, trên em còn có một chị gái hiện học lớp 6. Gia đình em không có nhà, nên 3 Mẹ con em đều sống chung trong căn phòng nhỏ ở nhà nội. Nội nay đã già và cũng là gia đình thuộc hộ nghèo của phường. Mọi chi tiêu trong gia đình đều do một mình Mẹ em gánh vác. Thế nhưng, với một người phụ nữ không có công ăn việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy, với đời sống ở chốn Kinh Thành thật không phải dễ. Cuộc sống gia đình em rất vất vả, ăn buổi mai lo buổi hôm, thiếu thốn đủ thứ. Nhiều khi em thấy tủi thân và thương mẹ vô cùng nhưng không biết phải làm sao cả. Tuy còn nhỏ, nhưng em ước mơ được tiếp tục học hành, để sau này còn có điều kiện giúp cho Mẹ có cuộc sống đầy đủ hơn bây giờ.

3. Trần Phước Bảo An (sinh ngày 13/12/2009).
Địa chỉ: Số 2, kiệt 91 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Tây, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 9/5 trường THCS Duy Tân.
Ba: Đã mất.
Mẹ: Lê Thị Thu Hà (sinh ngày 29/04/1980).
Hoàn cảnh gia đình: Ba của em Bảo An qua đời cách đây đã 13 năm về trước, lúc đó Bảo An vừa tròn 1 tuổi. Khi chúng tôi đến thăm và khảo sát, trong căn nhà nhỏ thu mình trong kiệt vắng, chúng tôi gặp Mẹ của em Bảo An, là chị Thu Hà, dáng người nhỏ nhoi, gầy gò và ốm yếu. Theo chị kể thì từ ngày chồng qua đời, một mình chị nuôi 2 con khôn lớn và ăn học khá vất vả. Chị không có công ăn việc làm ổn định, chỉ làm nghề phụ thợ nề, nên thu nhập cũng bấp bênh theo thời tiết khó chịu của Miền Trung. Khi mưa gió bão bùng, lũ lụt…là những lúc chỉ biết ngồi bó gối nhìn trời nhịn đói. Bảo An còn có thêm 1 người anh cũng đang độ tuổi đi học, với đồng lương bấp bênh và khiêm nhường ấy, thì Bảo An có nguy cơ “bỏ cuộc” nữa chừng rất lớn, mặc dù bao năm qua, Bảo An luôn là học sinh giỏi của trường.

4. Hồ Quý Nhân.
Địa chỉ: 17G ngõ 51 kiệt 131, Trần Phú, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện học lớp 1/6 trường TH Phước Vĩnh.
Ba: Không biết Ba là ai.
Mẹ: Hồ Thị Xuân Hương (08/10/ 1987) bị khuyết tật và thần kinh nặng.
Ông ngoại: Hồ Ngọc Định.
Hoàn cảnh gia đình: Khi mới sinh ra, em Hồ Quý Nhân không biết Ba của mình là ai, ngay cả giấy khai sinh, thì họ của em Quý Nhân cũng lấy họ Mẹ. Theo lời kể của gia đình, Mẹ em sinh ra đã bị khuyết tật, lại thêm căn bệnh thần kinh nặng, nên bị người đời lạm dụng và lần lượt sinh ra hai đứa con trai. Ngoài cháu Quý Nhân, còn có thêm 1 người anh trai khác nữa. Bệnh tật bẩm sinh lại không tự chủ được chính mình, nên Mẹ của cháu không làm gì được để kiếm tiền nuôi 2 con, tất cả đều phụ thuộc vào sự giúp đỡ và cưu mang của Ba Mẹ (Ông bà ngoài của cháu Quý Nhân). Ông bà thương con gái và cháu, tuy hoàn cảnh gia đình túng quẫn, thu nhật bấp bênh, nhưng cũng ráng gồng gánh nuôi con và cháu bữa cháo, bữa cơm, vì ông bà cũng đã lớn tuổi. Ông không còn sức lao động, chỉ còn Bà làm người giúp việc cho họ nên thu nhập rất thấp, chỉ đủ ăn qua ngày, đoạn tháng. Cháu Nhân tuy còn nhỏ, nhưng luôn có ước nguyện được sự giúp đỡ để em có thể tiếp tục được cắp sách đến trường.

5. Ngô Đình Đa Ngân và Ngô Đình Hữu Phước.
Hai em là song sinh, sinh ngày: 22/03/2010.
Địa chỉ: Tổ 11, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 8/1 trường THCS Tôn Thất Tùng.
Ba: Ngô Đình Duệ (đã qua đời).
Mẹ: Nguyễn Thị Đẹp (sinh ngày 10/06/1971).
Hoàn cảnh gia đình: Hai em Ngô Đình Đa Ngân và Ngô Đình Hữu Phước là hai anh em sinh đôi và đều đạt học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 7. Cả hai em hiện học lớp 8/1 trường THCS Tôn Thất Tùng. Ba em là Ngô Đình Duệ đã mất hơn 1 năm do ung thư gan. Từ khi Ba em qua đời, một mình Mẹ em phải vất vả mưu sinh chăm lo cho cả gia đình. Ngoài hai anh em sinh đôi, Mẹ em còn phải chăm sóc bà nội đã 83 tuổi và chị gái đầu là Ngô Thị Thùy Linh (sinh ngày 4/7/2008), hiện đang học lớp 10TC2 trường Trung cấp Công Nghệ số 10. Công việc chính của chị Đẹp là làm hương, chỉ làm buổi sáng nên thu nhập khoảng 50.000 VNĐ/ ngày. Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi thì ai kêu gì làm nấy, thu nhập bấp bênh, không ổn định. Trung bình, chị kiếm được khoảng 2 đến 3 triệu/ tháng. Với thu nhập ít ỏi này thì không đủ để lo cho cả gia đình gồm 5 người. Nên gia đình chị vẫn luôn được ưu tiên nhận hỗ trợ và sự giúp đỡ từ bà con hàng xóm và chính quyền địa phương.

Đọc 5 hoàn cảnh thương tâm ấy và sau khi lắng nghe lời nguyện cầu của chúng tôi, vợ chồng hai em Sang Phan, đã nhận bảo trợ cho 4 trong số 5 em này trong năm 2024. Như vậy, kể từ tháng 1 năm 2024, 5 em này sẽ được chúng tôi xếp vào diện học sinh nghèo được Phuc’s Fond cưu mang và giúp đỡ hàng tháng. Không biết sau 1 năm chúng tôi có tìm được nhà tài trợ mới hay không, nhưng trước mắt chúng tôi sẽ cố gắng với tất cả những gì có thể, để trợ duyên cho các em được tiếp tục cắp sách đến trường.

Một người không thể giúp hết tất cả, nhưng nhiều người cùng chung sức, thiết nghĩ, chúng ta cũng có thể cùng nhau đùm bọc và chia sẻ, cưu mang những phận đời đang cần được xoa dịu một phần nỗi đau của họ. Mong lắm quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái xin hãy cùng chúng tôi làm nhịp cầu đồng cảm qua phương châm: “Giúp người để lan tỏa yêu thương”.

Người đi góp nhặt tình nhân ái
Nguyễn Quang Phục