PHUC’S FOND CÓ THÊM 7 EM HỌC SINH NGHÈO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG

Sau hơn một tuần, hoàn cảnh của các em học sinh nghèo đã được quý vị giới thiệu cho chúng tôi ngoài cả số lượng dự kiến. Những hồ sơ này đã được quý anh chị em trong Ban điều hành Phuc’ Fond tại Huế, kết hợp với Ban Giáo Dục của Phuc’s Fond đã được thông qua, sau đó những em thật sự có hoàn cảnh khó khăn, đúng theo đối tượng, tiêu chí xét duyệt của Phuc’s Fond đã được chọn sơ tuyển, sau đó quý anh chị em thành viên trong ban giáo dục đã chia nhau đi khảo sát từng hoàn cảnh tại địa phương của các em đang cư trú, để có cái nhìn thực tế hơn.

Qua những chuyến ghé thăm và khảo sát thực tế, tuy mỗi em mỗi cảnh, một phận đời cơ cực như những bi kịch đẫm nước mắt của cuộc đời, nhưng vì ngân sách có giới hạn, nên chúng tôi chỉ nhận 7 em có hoàn cảnh dưới đây, sẽ được chính thức nhận học bổng “Thắp Sáng Ước Mơ” từ tháng 12/2023 cho đến khi các em hoàn tất chương trình THPT (lớp 12).

1. Em: Phan Thị Như. Sinh ngày: 25/08/2007.
Địa chỉ: Thôn Xuân An, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 11A2, trường THPT Thuận An.
Em Phan Thị Như sinh ra trong một gia đình nghèo. Lúc em mới lọt lòng được 3 tháng tuổi, vì nhà nghèo nên Ba của em đã lặng lẽ ra đi; từ đó đến nay, em không biết Ba của mình ở đâu và chưa được một lần gọi tên Ba. Năm em vừa lên 8 tuổi (năm 2015), lúc ấy bé Như đang học lớp 3, trong lúc mẹ em đi bủa lưới, đánh bắt cá ở phá Tam Giang, thì thuyền gặp bão. Những ngọn sóng lớn hung dữ đã cướp đi mạng sống của Mẹ. Kể từ ngày ấy, bé Như tuy có Ba nhưng trở thành trẻ mồ côi cả Ba lẫn Mẹ. May cho em là còn có Bà Ngoại, tuy tuổi già ốm yếu, nghèo khó, nhưng giàu tình thương yêu. Em được sống và trưởng thành trong tình yêu thương, đùm bọc của Ngoại. Bà Ngoại tên là Phan Thị Thược (sinh năm 1946), thuộc diện hộ nghèo còn sót lại của xã Phú Thuận. Tuổi của Bà ngày càng lớn, mất sức lao động, nên lo cho cháu ăn đủ bữa cũng đã khó, thì làm sao mà có điều kiện để cho cháu học hành đến nơi đến chốn. Được biết, căn nhà của hai bà cháu đang ở là được quý Mạnh Thường Quân chung tay xây dựng sau khi Mẹ cháu Như qua đời. Cháu Như luôn là học sinh giỏi của trường, Như cũng được trường chọn tham gia thi học sinh giỏi cấp Tỉnh và đã đạt giải Khuyến Khích môn Lịch Sử.

2. Em: Cao Nguyễn Minh Khuê. Sinh ngày : 13/10/2017.
Địa chỉ: Tổ dân phố 5, thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 1/3, trường Tiểu học thị trấn Khe Tre.
Gia đình em thuộc dân tộc Mường, Ba của em là Cao Trọng Tấn, sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo thuộc huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, Ba em đã cố gắng vươn lên để vượt qua số phận nghèo khó, sau bao năm cố gắng, Ba em cũng tốt nghiệp Đại học Sư phạm và trở thành người “mang con chữ” về với bản làng. Cuộc sống đang hạnh phúc, thì Mẹ của cháu Khuê qua đời sau một thời gian bạo bệnh. Sự mất mát quá lớn và cảnh gà trống nuôi con đã làm cho người cha càng ngày mất niềm tin vào cuộc sống, nên thường đỗ bệnh, không còn khả năng chăm sóc con mình.
Trước tình cảnh ấy, Bà ngoại của cháu là bà: Phạm Thị Hưng, tuy đã lớn tuổi và nghèo khó, nhưng vì thương cháu, nên đã đón em Cao Nguyễn Minh Khuê vào Nam Đông (Thừa Thiên Huế) để tiện bề chăm sóc cháu. Tuy thương cháu, nhưng điều kiện kinh tế của bà Ngoại già yếu, khó có điều kiện cho cháu được tiếp tục cắp sách đến trường. Em Minh Khuê có học lực khá tốt, rất mong muốn được tiếp tục được đến trường.

3. Em: Nguyễn Thị Tuyết Ngọc. Sinh ngày: 09/09/2011.
Địa chỉ: Thôn 7, xã Thượng Long, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 7/1 trường THCS Bán trú Long Quảng.
Gia đình em là người dân tộc thiểu số. Có thể nói, gia đình em là một trong nhưng hộ thuộc diện nghèo nhất của xã Thượng Long. Ba em đã qua đời sau một thời gian bạo bệnh, để lại cho Mẹ em 3 người con còn nhỏ dại. Tuy đã cố gắng, nhưng công việc bấp bênh, không có nghề nghiệp ổn định, lo cho đủ 6 miệng ăn trong gia đình đã là một việc tưởng chừng như không thể, thì làm sao mà có điều kiện để cho con mình tiếp tục cắp sách đến trường. Ngoài 3 đứa con còn nhỏ dại, Mẹ của em còn phải chăm sóc ông Bà Nội già yếu.
Cả gia đình hiện đang sống trong một căn nhà tạm bợ, không đủ để che mưa chắn gió của ông Nội. Tuy nhà nghèo, nhưng em Nguyễn Thị Tuyết Ngọc luôn cố gắng học hành và học lực của em rất khá. Khi chúng tôi đến thăm, em tâm sự:
– “Con ước chi được tiếp tục học hành, để sau này có thể vươn lên được chính mình cho cuộc sống gia đình đỡ khổ.”

4. Em: Nguyễn Đắc Trọng Nhân. Sinh ngày 26/6/2009.
Địa chỉ: Cuối kiệt 34 Duy Tân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 9/4 trường THCS Duy Tân.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó. Nên gánh nặng gia đình đều nằm trên vai của Mẹ. Thân phận góa bụa, cuộc sống và hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, nên Mẹ phải vất vả, tần tảo nuôi 3 anh chị em khôn lớn. Nhà tuy nghèo, thu nhập lại không ổn định nhưng Mẹ làm tất cả những gì có thể để mong các con mình được tiếp tục đến trường. Tuy nhiên, tuổi ngày càng lớn, sức khỏe ngày càn cạn kiệt sau bao năm vất vả, một mình đơn độc nuôi các con. Biết nỗi khổ của Mẹ, nên 3 chị em luôn cố gắng để không phụ lòng Mẹ, riêng em Trọng Nhân, 8 năm liền được nhà trường khen ngợi và luôn là học sinh giỏi. Không chỉ học sinh giỏi mà càng đáng khen hơn là em biết lo lắng và thương yêu Mẹ, thể hiện qua những lời em tâm sự trong đơn xin học bổng như sau:
– “Cháu xin học bổng này là để giúp cho mẹ đỡ phần nào cực nhọc trong cuộc sống và cũng như là một động lực để cháu phấn đấu trên con đường học của mình. Do bố mất sớm nên mẹ cháu phải một mình nuôi 3 chị em. Mẹ cháu năm nay cũng đã 50 tuổi rồi nhưng mà mỗi ngày mẹ phải đi làm từ sáng đến tối mới về. Cháu thấy mẹ mình với hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy nên cũng rất muốn giúp đỡ mẹ phần nào nên cháu rất mong rằng mình sẽ nhận được học bổng này để giúp mẹ bớt cực khổ và khó khăn.”

5. Em: Trần An Nhật Kỳ. Sinh ngày: 19/08/2010.
Địa chỉ: Thôn Tarung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 8/2 trường THCS Hương Hoà, huyện Nam Đông.
Ba của em Trần An Nhật Kỳ qua đời năm 2020 sau một thời gian bạo bệnh, gia đình đã cố gắng hết toàn lực để chữa trị cho Ba của em ấy, nhưng bệnh ung thư gan đã cướp mất đi người Ba của em, khi tuổi đời của Mẹ còn quá trẻ. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, Mẹ em tên là Trần Thị Trang, hiện đi làm thuê cho công ty Kimsora với thu nhập rất thấp, lại không ổn định (2-3 triệu/ tháng). Một mình mẹ phải gồng gánh nuôi 2 đứa con đang đi học. Gia đình ba mẹ con hiện đang sống trong một căn nhà tạm bợ, không đủ để che mưa chắn gió. Bản thân em Kỳ là con đầu, đang theo học tại trường THCS Hương Hoà, mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng em vẫn tích cực theo học và rất có ý thức trong học tập.

6. Em: Nguyễn Tịnh Bảo Ngọc. Sinh ngày 25/05/2014.
Địa chỉ: Số 88, Tư Vinh, phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 4 trường Tiểu học Thuận An 2.
Em Nguyễn Tịnh Bảo Ngọc là con của một gia đình nghèo, năm 2018, ba em không may bị bệnh Ung thư tuyến giáp ác tính, nhờ sự hy sinh tần tảo của vợ, chạy đôn, chạy đáo vay mượn tiền để điều trị cho chồng, ngoài ra còn có sự may mắn, nên thoát khỏi nanh vuốt của tử thần. Nhưng từ đó, sức khỏe cũng giảm sút, không còn khả năng làm việc để tạo nguồn thu nhập, mọi sinh hoạt gia đình đều do mẹ em Bảo Ngọc, là chị Đặng Thị Cúc quán xuyến. Bất hạnh thay, chị Cúc thường hay đau ốm lại không có nghề nghiệp ổn định, trong lúc hai con nhỏ trong độ tuổi ăn học và còn lo tiền thuốc thang cho ba của Bảo Ngọc hàng tháng, nên cuộc sống vô cùng túng quẫn. Tuy hoàn cảnh gia đình em Ngọc vô cùng khó khăn, nhưng em rất ham học và luôn cố gắng để đạt thành tích học tập cao nhất. Năm 2022-2023, em Bảo Ngọc là học sinh xuất sắc của Trường. Vừa qua, em Bảo Ngọc được vinh dự nhận bằng khen là Tấm gương vượt khó tiêu biểu trong năm học 2022-2023.

7. Em: Cao Bùi Tuyết Sương. Sinh ngày 19/11/2008.
Địa chỉ: Xóm 3, Giáp Đông, Phước Yên, Quảng Thọ, Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện đang học lớp 10 trường THPT Đặng Huy Trứ.
Gia đình em thuộc diện hộ nghèo nhất của xã, không có nơi che nắng, tránh mưa, nên hiện nay, gia đình em đang ở nhờ tại nhà của bác ruột. Mẹ của em Sương mắc bệnh hiểm nghèo, phải điều trị nhiều năm liền, bao nhiêu tiền bạc ba mẹ dành dụm được, cùng không cánh mà bay, tuy đã cố gắng chạy chữa cho Mẹ, nhưng cũng không giữ được mạng sống, nên ngày 12/9/2022, sau một thời gian bạo bệnh, Mẹ của em đã vĩnh viễn ra đi.
Ba của em là Cao Quảng Phong (sinh năm 1974), làm nông, ngoài những mùa vụ thì ai kêu gì làm đó, vừa kiếm tiền điều trị bệnh cho vợ và lo cho em Sương ăn học. Hiểu được sự vất vả của Ba, nỗi đau bệnh tật giày vò cơ thể của Mẹ, em Sương rất ngoan ngoãn, hiếu thảo, đỡ đần công việc nhà, phụ Ba chăm sóc Mẹ; đặc biệt em luôn nỗ lực cố gắng trong học tập, nhiều năm liền đạt học sinh khá, giỏi, luôn được thầy cô và bạn bè yêu quý.

Sau khi Mẹ mất, biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình em, một nhà hảo tâm ở Sài Gòn đã giúp đỡ một số tiền phụ giúp hai ba con trang trải cuộc sống. Ông Nội của em cho một miếng đất nhỏ, cùng số tiền nhà hảo tâm trao tặng và Ba của em mượn bà con, vay thêm ngân hàng cất được một ngôi nhà nhỏ chưa hoàn thiện, để có nơi thờ tự cho Mẹ, cho hai cha con trú mưa tránh nắng, cho em Sương an tâm học tập. Với công việc không ổn định, vừa trả nợ ngân hàng số tiền vay làm nhà, tiền chữa bệnh cho mẹ trong những năm qua, tiền cho em Sương ăn học nên gia đình thật sự khó khăn.

Phuc’s Fond xin trân trọng kính cám ơn quý Mạnh Thường Quân, quý tấm long nhân ái, đã luôn quan tâm theo dõi, động viên và kịp thời trợ duyên, cho Phuc’s Fond có đủ thuận duyên nhằm thực hiện ước nguyện của mình qua phương châm: “HELP TO HELP – GIÚP NGƯỜI ĐỂ LAN TỎA YÊU THƯƠNG.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục