PHUC’S FOND LẠI CÓ THÊM 2 HỘ VÀ HỌC SINH NGHÈO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG

Những ngày cuối thu, khi lá vàng rụng về cội, cũng là thời khắc báo hiệu cho một mùa đông sắp đến, đồng nghĩa cuộc sống khó khăn, vất vả hơn và bao phận đời đang cần Phuc’s Fond cưu mang và hỗ trợ, liên tục có những lá thư cầu cứu mong Phuc’s Fond giúp đỡ. Mặc dù, ngân sách hoạt động của Phuc’s Fond ngày càng “kiệt sức”, đôi lúc tưởng chừng như đang đi dần vào ngỏ cụt. Thế nhưng, sau khi đọc thông tin của quý anh chị em trong ban điều hành gửi qua, chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ, khoanh tay đứng nhìn. Như vậy, kể từ hôm nay, Phuc’s Fond lại có thêm 2 hộ gia đình và 1 em học sinh nghèo để cưu mang và hỗ trợ hàng tháng. Nâng tổng số hộ nghèo lên 51 và 72 em học sinh, cần chúng tôi tiếp sức.

1. Hộ nghèo thứ nhất:
Chị Cái Thị Tím (sinh ngày 20/6/1966). Hiện cư ngụ tại: Thôn Hòa Mậu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc.
Chị có hai đứa con trai, em đầu tên là: Võ Đức Trọng (sinh ngày 07/04/1994) và em Võ Đức Hòa (sinh ngày 19/06/1996).
Em Võ Đức Trọng bị bệnh suy thận rất nặng. Thấy con quằn quại trong đớn đau, chị quyết định tặng cho con một quả thận. Tháng 9/2015, sau cuộc phẫu thuật, con của chị tạm thời giữ được mạng sống và sức khỏe dần hồi phục, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn do thận không tương thích, nên bệnh tình trở lại như cũ, trong lúc đó vì chỉ còn một quả thận, nên tình hình sức khỏe của chị cũng dần suy yếu. Hiện nay, em Võ Đức Trọng phải thường xuyên nhập bệnh viện Trung Ương Huế để chạy thận, mỗi một lần chạy thận vô cùng tốn kém.”
Thành ngữ: “Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí”, thật đúng với hoàn cảnh của gia đình chị Cái Thị Tím, đứa con thứ hai của chị chào đời chưa được 4 tháng thì chồng của chị sau một thời gian bạo bệnh đã vĩnh viễn ra đi, sau khi gạt nước mắt để tiễn đưa chồng về bên kia thế giới, là lúc chị âm thầm, lặng lẽ khóc trong đêm, khi biết đứa con thứ 2 của mình là em Võ Đức Hòa bị bệnh tâm thần rất nặng. Bệnh tình của em Hòa ngày càng vô phương cứu chữa; hiện nay, em chỉ ngồi một góc nhà, những lúc trời nắng nóng thì bệnh càng trở nặng, quậy phá lung tung, đôi lúc còn tự hủy hoại mình. Có những lúc, chị Tím đứng giữa hai con đường để chọn; vào bệnh viện để chăm sóc con chạy thận hay ở nhà để cưu mang đứa con tâm thần… Sự lựa chọn nào cũng đi liền với nỗi đau cắn rứt lương tâm, nhưng chị Tím không còn cách nào khác. Một đứa bị bệnh, một em bị tâm thần, nên chị ngày càng gầy guộc, lo cho con còn không đủ thời gian, nên miếng cơm manh áo chỉ còn phụ thuộc, trông chờ vào tình thương yêu đùm bọc của bà con lối xóm.

2. Hộ nghèo thứ hai và học bổng Thắp Sáng ước Mơ:
Chị Phan Thị Nhung (sinh ngày 20/05/1984) và cháu Phạm Thị Bích Ngọc (sinh ngày 07/12/2010).
Địa chỉ: Thôn Phụng Sơn, xã Xuân Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Chồng của em Phan Thị Nhung là em Phạm Cư (sinh ngày 05/12/1979), là lao động chính trong gia đình. Ngày 27/09/2023 vừa qua, trong lúc làm thuê phát rừng cho chủ, mưa to gió lớn, nên lán anh ở trọ trong rừng bị lũ cuốn trôi, vùi lấp thây dưới đống bùn lầy, mãi 23 ngày sau, đội cứu hộ mới tìm ra xác của anh Phạm Cư.
Anh ra đi là nỗi bất hạnh cho cả gia đình anh. Vợ của em Cư là em Phan Thị Nhung bị bệnh tâm thần phân liệt, người hoàn toàn không tự kiểm soát, mất trí nhớ… Ngoài ra, gia đình còn có 3 đứa con nhỏ dại:
Em Phạm Thị Bích Ngọc (sinh ngày 07/12/2010), hiện đang học lớp 7.
Em Phạm Thị Mộng Linh (sinh ngày 03/10/2013) hiện đang học lớp 3.
Em Phạm Thị Trà My (sinh ngày 30/09/2016) hiện đang học lớp 1.
Ba mất, Mẹ lại bị bệnh tâm thần, 3 đứa trẻ mồ côi không những có nguy cơ bỏ học mà còn đối diện với cuộc sống vô cùng đen tối đang chờ phía trước, nếu không được cộng đồng xã hội và Quý Mạnh Thường Quân chung sức giúp đỡ.

Đọc hai hoàn cảnh thương tâm ấy, chúng tôi không còn biết làm gì hơn, ngoài đồng thuận với lời đề nghị của các anh chị em trong ban điều hành Phuc’s Fond tại Huế, đưa họ vào diện hộ gia đình và học sinh nghèo hàng tháng để Phuc’s Fond cưu mang và giúp đỡ.

Một người không thể giúp hết tất cả, nhưng nhiều người cùng chung sức, thiết nghĩ chúng ta cũng có thể cùng nhau đùm bọc và chia sẻ, cưu mang những phận đời đang cần được xoa dịu một phần nỗi đau của họ. Mong lắm quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái xin hãy cùng chúng tôi làm nhịp cầu đồng cảm qua phương châm: “Giúp người để lan tỏa yêu thương”.

Người đi góp nhặt tình nhân ái
Nguyễn Quang Phục