PHUC’S FOND LẠI CÓ THÊM MỘT HỘ NGHÈO VÀ 1 EM HỌC SINH NGHÈO ĐƯỢC CƯU MANG HÀNG THÁNG

Sau những ngày dài hoạt động liên tục, với thời tiết khá thất thường, có những ngày nắng gắt đến cháy bỏng da thịt, cho đến những trận mưa giông như trút nước, nhưng cũng không ngăn được bước chân của những trái tim đầy nhiệt huyết, luôn tìm đến những mảnh đời bất hạnh.

Hôm qua, thứ bảy ngày 23/7/2022, Phuc’s Fond đã có chuyến viếng thăm và khảo sát những hộ có hoàn cảnh khó khăn theo lời giới thiệu của mọi người. Sau khi thông qua ban điều hành của tổ chức Phuc’s Fond, chúng tôi quyết định hỗ trợ hàng tháng cho 2 hộ sau:

1. Hộ chị: Trần Thị Bé (sinh năm 1989) Địa chỉ: Thôn Thuận Hoà B, xã Hương Phong, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế. Cách đây 3 năm trở về trước, cuộc sống của gia đình chị mặc dù không sung túc nhưng vẫn tương đối đầy đủ, công việc của hai vợ chồng cũng thuận lợi. Chồng chị Bé là anh Đặng Duy Lành (sinh năm 1985) làm thợ nề, chị Bé thì bán trứng ở chợ, gia đình hạnh phúc với 3 người con còn nhỏ dại. Tuy nhiên, sau khi xây xong “căn nhà hạnh phúc” cho chính gia đình mình, thì anh Đặng Duy Lành bị tai nạn lao động dẫn đến bại liệt nửa người. Các bác sĩ khuyên gia đình cố gắng vượt qua để lo cho anh, vì anh vẫn còn hy vọng được phục hồi từ 1 đến 2 năm. Đến nay, đã 3 năm trôi qua nhưng anh vẫn nằm 1 chỗ, không thể lo cho gia đình, tất cả mọi việc đều đặt nặng lên đôi vai gầy của chị Bé.

Tưởng cũng nên biết thêm đôi chút về tai nạn “Bất quá tam” của em Duy Lành, trước đây vì nhà nghèo em ấy vào Sài Gòn làm thợ phụ, bị điện giật tưởng như đã vĩnh viễn ra đi, nhưng nhờ cứu trợ kịp thời mà em được tai qua, nạn khỏi, rồi cách đây 5 năm, khi giúp Phuc’s Fond xây nhà TÌNH THƯƠNG cho hộ em Nguyễn Thị Thanh Trúc 38 tuổi (Căn nhà thứ 3/6 của năm 2017), cũng bị xe hồ đè lên đầu, bị chứng thương sọ não và gây thương tích vùng mặt, phải nằm viện mất 3 tháng…Và lần này thì em có thể vĩnh viễn bị bại liệt, nếu may mắn thì có thể phục hồi, nhưng cơ hội mong manh lắm.
Chồng đã như vậy, nên cả gia đình em Trần thị Bé, chỉ trông chờ vào thu nhập, từ việc bán trứng ở chợ với tiền lời vài chục ngàn một ngày, thì không đủ để lo cho gia đình, chưa kể đến 3 cháu nhỏ vẫn đang ở độ tuổi ăn học.
– Cháu Đặng Trần Hoàng Ngân, hiện học lớp 3/1 trường TH Thuận Hoà.
– Cháu Đặng Trần Hoàng Như, chuẩn bị vào lớp 1 trường TH Thuận Hoà.
– Cháu Đặng Trần Hoàng Vân, 4 tuổi.
Nhìn các cháu vẫn vô tư, hồn nhiên vui đùa cùng nhau mà lòng tôi chợt nhói đau. Không biết tương lai các con ra sao khi người Ba, người trụ cột trong gia đình thì bị bại liệt, Mẹ thì vất vả buôn bán kiếm từng đồng vừa lo chăm Ba vừa lo cho các con.
Để chia sẻ với cuộc sống đang đi vào bế tắc của gia đình em Bé, Phuc’s Fond quyết định sẽ hỗ trợ gia đình em hàng tháng, qua chương trình HỘ NGHÈO CỦA PHUC’S FOND, từ tháng 8/2022 gia đình em sẽ được Phuc’s Fond trợ cấp 800.000 vnđ/tháng, qua hình thức lương thực, thực phẩm và tiền mặt.

2. Hộ chị Trần Thị Hồng Linh (sinh năm 1978) Địa chỉ: Thôn Giáp Ba, xã Hương Văn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Cũng như hoàn cảnh của em Trần thị Bé, nhưng em Trần thị Hồng Linh vĩnh viễn sẽ không bao giờ có cơ hội được người chồng chia sẻ, hỗ trợ mình trong cuộc sống, em ấy mãi sẽ là người góa phụ nuôi con, thờ chồng và chăm sóc ba của chồng. Chúng tôi biết đến gia đình em, sau khi cháu Dương thị Kiều Như, được sự giới thiệu của cô giáo chủ nhiệm, đã viết thư cầu cứu đến tổ chức Phúc Fond.

Trước năm 2020, gia đình chị Linh là một gia đình hạnh phúc với kinh tế ổn định. Gia đình có hơn 2 sào ruộng và 10 thước đậu, đến mùa thu hoạch vẫn đủ gạo ăn. Ngoài ra, chồng chị vẫn làm thêm nghề thợ mộc, còn bản thân chị ngoài chăm con còn tranh thủ làm thêm nghề hương. Anh chị có tất cả 5 người con ( có một lần sinh ba), cháu lớn nhất vừa học xong lớp 12, chuẩn bị vào đại học. Cuộc sống gia đình tương đối viên mãn, hạnh phúc nơi miền quê nghèo. Tuy nhiên, vào năm 2020, biến cố gia đình đột nhiên ập đến.

Trong một lần hái quả vú sữa để cúng đêm 30, chồng chị bị té ngã và mất, mọi gánh nặng đổ dồn lên đôi vai chị Linh. Một mình chị Linh vừa làm Mẹ vừa gánh luôn vai trò trụ cột của người Cha, vừa chăm 5 người con, và cũng phải chăm lo, phụng dưỡng cho Ôn Nội (năm nay Ôn đã 87 tuổi). Kinh tế gia đình trở nên bế tắc, cháu đầu 99% đã đậu đại học, cháu thứ 2 chuẩn bị lên lớp 6, ba đứa sinh 3 thì chuẩn bị vào lớp 1, quá bất lực, chị Linh phải viết thư cầu cứu khắp nơi, với hy vọng có tổ chức hay cá nhân nào đó sẽ giang tay giúp đỡ mấy cháu được tiếp tục đến trường.

Với mong muốn giúp đỡ gia đình chị Linh vượt qua được giai đoạn khó khăn để tiếp tục phụng dưỡng Ông bà và chăm lo cho các con, tổ chức Phuc’s Fond sẽ hỗ trợ cháu Dương Thị Kiều Như, chuẩn bị lên lớp 6 trường THCS Hồ Văn Tứ học bổng Thắp Sáng Ước Mơ với giá trị 600.000 VNĐ/ tháng.

Một người không thể giúp hết tất cả, nhưng nhiều người cùng chung sức, thiết nghĩ chúng ta cũng có thể cùng nhau đùm bọc và chia sẻ, cưu mang những phận đời đang cần được xoa dịu một phần nổi đau của họ. Mong lắm quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái xin hãy cùng chúng tôi làm nhịp cầu đồng cảm qua phương châm: “Giúp người để lan tỏa yêu thương”

Người đi góp nhặt tình nhân ái
Nguyễn Quang Phục