PHUC’S FOND THĂM VÀ TRAO QUÀ TẠI PHƯỜNG VỸ DẠ, THÀNH PHỐ HUẾ

Sau những chuyến viếng thăm, trao quà, khám bệnh và các hoạt động trong khuôn khổ hoạt động từ thiện hè từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế, hôm nay, thứ năm ngày 27/7/2023, nhóm từ thiện của tổ chức Phuc’s Fond lại có chuyến viếng thăm và trao quà tại Cồn Hến, Vỹ Dạ, thành phố Huế.

Cồn Hến (phường Vỹ Dạ) là địa danh nổi tiếng của những món ăn dân dã như: Cơm hến, chè bắp và những thuở ruộng phù sa màu mỡ… Sau bao nhiêu năm chịu cảnh sống bấp bênh, vì nằm trong diện quy hoạch treo. Và cũng vì quy hoạch “treo” nên bao năm qua người dân sống ở Cồn Hến không được sửa chữa, cơi nới, xây dựng nhà cửa, tách hộ… Cồn Hến vì vậy mà không được chính quyền địa phương đầu tư hạ tầng kỹ thuật nên điều kiện sống của người dân cũng không khác nhiều so với vùng sâu, vùng xa, dù nằm ngay giữa lòng thành phố Huế.

Ngày nay, sau 24 năm quy hoạch treo, Cồn Hến đã thoát khỏi cái án “quy hoạch treo”, hy vọng một ngày không xa, người dân ở đây “không còn phải hàng ngày phập phồng lo sợ cái án treo QUY HOẠCH”, thì đời sống ở đây sẽ dần được cải thiện, khi mà người dân thật sự đảm bảo về vấn đề AN CƯ để họ còn an tâm LẬP NGHIỆP.

90 phần quà được trao tại Cồn Hến hôm nay gồm các hộ tại Vỹ Dạ, và các phường trong Nội và Ngoại thành, thành phố Huế. Nhìn những hộ nghèo đến nhận quà hôm nay, chúng tôi mới thấy cuộc sống nơi này còn khó khăn nhiều lắm, đối tượng đến nhận chủ yếu là các cụ già không có con cái chăm sóc, các chị, các anh bán vé số dạo, những phận đời kém may mắn, sống trong tối tăm mù lòa, những hộ trước đây sống trên sông nước, nay đã được tái định cư nhưng vẫn còn khó khăn trong vấn đề hội nhập một đời sống mới, đặc biệt có 4 em bé bị bại não được các bà Mẹ đưa đến thăm đoàn, như một sự cầu cứu mong đoàn xót thương cứu độ.

Theo chương trình và giấy mời mà chúng tôi gửi đến bà con, thì 9h mới bắt đầu buổi trao quà từ thiện, thế nhưng, mới 7h30, bà con đã bắt đầu hiện diện, nhìn những tấm thân gầy tựa mình trên chiếc gậy tre, những chiếc lưng cong oằn vì vết tích của một thời vất vả, nay vẫn còn khốn khổ. Những cánh tay tiều tụy, gầy gò, ốm yếu nhận quà mà lòng chúng tôi miên man buồn… Tuy đã cố gắng để có thể hỗ trợ bà con khi còn quá cực khổ, nhưng chúng tôi không thể nào đáp ứng hết nhu cầu của bao người đang còn cơ cực, 100 suất quà như một ranh giới của tình thương của những chuyến đi từ thiện, nhưng vẫn còn đó bao ánh mắt trông chờ, bao bàn tay đưa về phía trước để mong đón nhận một chút yêu thương của những tấm lòng nhân ái… Biết thế, nhưng chúng tôi không thể, chỉ biết ngậm ngùi cho những giọt lệ buồn ngấn dài trên khóe mắt. Mỗi một suất quà trị giá gồm: Quạt máy, gạo, mì gói, bột ngọt, đường, nước mắm, xì dầu, dầu chiên, bột giặt áo quần… và một phong bì thư tiền mặt, có giá trị 700.000 vnđ/suất.

Chia tay bà còn Cồn Hến, để lại đằng sau những ánh mắt hạnh phúc, những nụ cười hiền dịu như thầm cám ơn những tấm lòng nhân ái, biết chia sẻ một phần yêu thương của riêng mình, nhằm xoa dịu một phần nỗi đau của những phận đời còn nghèo khó, nhưng cũng còn đâu đấy ánh mắt muộn phiền, thất vọng khi biết chúng tôi đã không còn gì để chia sẻ. Hẹn gặp lại bà con nghèo Vỹ Dạ vào chuyến thăm sắp tới.
Tổng giá trị cho chuyến đi hôm nay là: 64.500.000 VNĐ

Thay mặt ban điều hành quỹ từ thiện Phuc’s Fond, kính cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, đã tạo thuận duyên cho chúng tôi mang theo yêu thương, tình người đến với đồng bào Vỹ Dạ và các vùng phụ cận thành phố Huế.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục