PHUC’S FOND TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “ĐÔNG ẤM CHO EM”
THĂM, TRAO QUÀ, BÀN GIAO NHÀ TÌNH THƯƠNG VÀ HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH TẠI ĐAKRÔNG, QUẢNG TRỊ

Sau những ngày bận rộn tổ chức Trung Thu cho gần 2.000 trẻ em mồ côi, khuyết tật và học sinh nghèo tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Hôm nay, thứ tư ngày 14/9/2022, khi tiếng chuông chùa Thiên Mụ chưa ngân, khi tiếng gà gáy canh ba chưa kịp gáy, và sông Hương vẫn còn đắm mình dưới lớp sương mỏng, chúng tôi lặng lẽ rời xa Kinh thành Huế, nhắm thẳng đường rừng quanh co, chiếc xe đơn độc, lầm lũi lao hun hút trong đêm.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ trên con đường TRƯỜNG SƠN gập ghềnh, bao muôn trùng hiểm nguy rình rập, chạy dọc theo chân của dãy Trường Sơn hùng vĩ, với nhiều đoạn đường khúc khuỷu, núi liền núi, mây liền mây và bao đoạn đường hiểm trở, tưởng chừng như xe sẽ rớt xuống vực sâu, cuối cùng chúng tôi cũng đến được xã A Bung (thuộc huyện ĐaKrong) trước giờ ấn định.

Những hạt mưa tinh sương bao phủ cả bản làng, những cây hoa Trinh Nữ ven đường như vẫn còn thẹn thùng chờ cơn nắng nhạt. Tại đây, đoàn cùng chính quyền địa phương nghiệm thu và trao tặng nhà TÌNH THƯƠNG cho hộ: Em Hồ Cu Tưm, sinh ngày 01/01/1974 ở thôn A Bung, xã A Bung. Ngoài căn nhà trị giá 70.000.000 VNĐ, nhân dịp này gia đình em cũng được đoàn tặng quà vào nhà mới.

Rời xã A Bung, chúng tôi vội vàng di chuyển đến xã A Ngo, nơi đây căn nhà TÌNH THƯƠNG thứ 2 sẽ được làm lễ bàn giao và trao tặng đến hộ bà: Hồ Thị Hêng, sinh ngày 01/01/1952 năm nay đã 72 tuổi. Hiện cư ngụ tại: Thôn A Dang, xã A Ngo, Huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị. Đoạn đường từ xã A Bung đến A Ngo, tuy chưa đầy 10 km mà phải mất hơn 30 phút di chuyển, do cung đường gập ghềnh và nguy hiểm luôn rình rập, xã A Ngo nằm sát biên giới Việt – Lào, đứng bên này có thể nghe tiếng gà gáy của bên kia vọng lại. Cũng như những hộ được trao, tặng nhà khác. Ngoài căn nhà giá trị 70.000.000 vnđ, bà Hồ Thị Hêng cũng được nhận thêm quà vào nhà mới.
Sau khi chia tay với hộ bà Hồ Thị Hêng, đoàn tiếp tục hành trình chuyển tải yêu thương trên những con đường không tên, đến những căn nhà nằm sâu trên bản làng ven núi, có những nơi những “con ngựa thồ” chở đoàn đã ngập sâu trong lớp bùn non, không thể nào tiếp tục, vậy là gái trai, của gia đình Phuc’s Fond, cùng hát vang “dô ta” giữa núi rừng để đẩy cho xe quay về đường cũ. Hơn tiếng đồng hồ sau, đoàn mới đến được địa điểm chính của chuyến đi từ thiện hôm nay.

Vừa đến nơi, đã thấy hơn 400 người lớn nhỏ, ngồi rải rác dưới những tán cây để chờ đoàn gặp mặt. Nhìn những con người sạm nắng, da đen, những em bé đầu đội trời chân đạp đất lấm tấm bùn nhơ, những chiếc áo đồng phục đã không còn khuy đầy đủ, những cái bụng căng phình vì thiếu chất dinh dưỡng, các em học sinh trong bộ đồ đồng phục cũng không che nổi sự thiếu thốn của những em học sinh miền núi.

Đời sống ở đây quanh năm sống yên lặng là thế, nhưng hôm nay bỗng chốc vang lên tiếng cười nói rộn rã, tiếng các em học sinh gọi nhau í ới tựu trường. Một ngày đến trường nhưng các em không cần sách vở, vì bài học hôm nay là TÌNH NGƯỜI VÀ SỰ ĐỒNG CẢM, dưới “mái trường” Phuc’s Fond, các em sẽ được những làn gió mát, thắm đượm tình đồng cảm, xoa dịu một phần oi bức giữa cái nắng của núi rừng, và hành trang của đoàn mang theo, sẽ một phần góp vào hành trình “học chữ”, làm động lực cho các em tiếp tục cắp sách đến trường, nuôi dưỡng ước mơ của mình, để vươn lên trong cuộc sống. Buổi học hôm nay khó mà thực hiện được, nếu không có sự hy sinh vô úy của quý thầy cô giáo tại trường tiểu học A Liêng.
Đến với đồng bào xã Tà Rụt hôm nay, đoàn đã mang theo tình cảm của anh chị Trâm – Ky Nguyen và bạn bè trong cộng đồng người việt tai Hampton, nhằm chia sẻ với đồng bào và các em học sinh nghèo khó như sau:

1. Quà đến hộ nghèo: Gần 90 hộ nghèo nhất của xã Tà Rụt được chúng tôi tặng quà gồm: 1 cái chăn ấm, 1 bao gạo ngon, 1 két mì, 1 túi thực phẩm, 1 phong bì tiền mặt và áo quần mới. Trị giá mỗi suất quà gồm 650.000 VNĐ.
Ngoài ra, còn có 5 hộ nghèo nhất của xã, được đoàn đến thăm và trao quà tận nhà. Giá trị cho mỗi suất quà của 5 hộ này là 1.000.000 vnđ/hộ.

2. Quà đến các em học sinh: 120 suất quà cho các em tiểu học ở đây bao gồm: 1 bàn, 1 đèn học . Riêng 10 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất, các em còn nhận được 1 chiếc xe đạp và 500.000 vnđ tiền mặt.
Giá trị mỗi suất học bổng gồm: 2.300.000 VNĐ
Giá trị quà cho mỗi em học sinh là: 300.000 VNĐ
Đặc biệt hôm nay, đoàn chúng tôi còn mang theo những đầu bếp từ thành phố Đông Hà đến phục vụ và đãi tiệc cho gần 130 em học sinh. Nhìn các con ngốn ngoám những món ăn đầy thú vị, trong chốc lác nhìn những dĩa thức ăn sạch trơn, lòng chúng tôi vui buồn lẫn lộn.
Đối với đồng bào, các em học sinh và quý thầy cô giáo là một ngày vui đáng nhớ trong đời, như lời đại diện nhà trường phát biểu:
– “Hôm nay thật sự là một ngày đáng nhớ trong tuổi học trò của các em, nhất là các em học sinh dân tộc thiểu số tại xã Tà Rụt này. Được nhận những phần quà giá trị, những lời khuyến khích động viên, được ăn một bữa cơm ngon không thể nào ngon hơn, và đặc biệt được sống trong không khí chan hòa đượm tình nhân ái, chúng tôi thật sự được cảm nhận làn gió ấm xoa dịu và sưởi ấm chúng tôi trước mùa đông buốt giá. Cám ơn tổ chức Phuc’s Fond và gia đình anh chị Trâm – Ky Nguyen đã cho chúng tôi một ngày đáng nhớ”.
Cũng tại nơi đây, chúng tôi đã làm lễ bàn giao và trao tặng căn nhà TÌNH THƯƠNG thứ 3 cho hộ em Hồ Thị Han, thôn Vực Leng. Ngoài căn nhà giá trị hơn 70 triệu đồng, em còn nhận những vật dụng cần thiết, cho cuộc sống mới trong căn nhà mang nặng nghĩa tình của những tấm lòng đồng cảm.

Chia tay với các em học sinh và đồng bào thiểu số tại điểm trường A Liêng, xã Tà Rụt, chúng tôi tiếp tục hành trình đến với các em học sinh tại Trường tiểu học A Đăng cùng xã Tà Rụt để tổ chức trung thu cho gần 350 em học sinh dân tộc tại đây. Có lẻ đây là lần đầu tiên trong đời, các em biết đất nước mình có lễ hội truyền thống của đêm trăng Rằm (Tết Trung Thu). Hãy nhìn vào ánh mắt thất thần, nhưng khuôn mặt “đờ đẫn” há hốc mồm… Xem đoàn lân nhảy múa, được tận hưởng những chiếc bánh Trung Thu thơm phưng phức… Chừng đó thôi, bạn cũng cảm nhận được niềm vui của các em như đang tưng bừng trẫy hội.

Sau hơn 8 giờ đồng hồ với những hoạt động từ thiện liên tục, đoàn vẫn chưa hết chương trình của mình, nên chúng tôi tiếp tục men theo đường Trường Sơn, để đến xã Húc Nghì. Tại đây, đoàn đã làm lễ khánh thành và bàn giao 1 hệ thống nước sạch cộng đồng trị giá 80.000.000 vnđ (Hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh và phòng tắm). Hòa chung niềm vui với bà con khi có nguồn nước sạch, chúng tôi trao 20 suất quà cho 20 hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất tại xã Húc Nghì.

Xong buổi lễ bàn giao hệ thống nước sạch, mặt trời cũng vừa khuất dần sau dãy núi trường sơn, chúng tôi vội vã chia tay để kịp về với Huế, để lại đằng sau những tiếng cười, hạnh phúc trong niềm vui mới… Vì từ nay, đời sống sẽ đươc cải thiện hơn nhiều, khi nguồn nước sạch luôn được đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.

Đến với ĐaKrong hôm nay, chúng tôi đã mang theo những phần quà về cả giá trị lẫn tinh thần cho đồng bào ở đây, tổng giá trị chuyến đi là: 440.500.000 VNĐ = 19.100 usd (tính luôn số tiền xây nhà và khoan giếng). Toàn bộ số tiền này là do anh chị Trâm – Ky Nguyen ủng hộ, cũng như vận động quý mạnh thường quân khác tại Hampton đóng góp như: V/c anh chị Thắng Nga 1.000 usd, Chị Hà Lê (Nancy Le) 1.500 usd, v/c Anh chị Hương – Vinh 3.000 usd, Cháu Sabrina Nguyễn 200 usd, chị Anna 600 usd, chị Betty 150 usd, chị Huỳnh Thị Ái 150 usd, chị Cảnh Nguyễn 1.200 usd, v/c anh chị Châu – Mai 1.700 usd, Chị Sofia 300 usd, chị Khanh Ngô 300 usd, chị Phương Thao 300 usd, anh Johnny 500 usd, anh Nguyễn Xuân Dũng 300 usd, 1 người ẩn danh 500 usd, chị Yến 2.000 usd, anh Tú 500 usd, chị Linh 150 usd, chị Mary 300 usd và chị Nga Ngô 150 usd.

Để làm được một chương trình “ĐỂ ĐỜI” như thế này, trước hết là nhờ tấm lòng nhân ái của anh chị Trâm – Ky Nguyen, luôn biết hy sinh hạnh phúc của riêng mình, để kịp thời chia sẻ đến với những phận đời còn bất hạnh, lấy niềm vui của người làm niềm vui và hạnh phúc cho chính mình… Hành động mang đậm nét nhân văn ấy của anh chị, là nền tảng vững chắc, tác động đến với những tấm lòng hảo tâm khác của cộng đồng người việt tại Hampton – Virginia, nhờ vậy mà với sự đóng góp vô úy của quý mạnh thường quân, chương trình “ĐÔNG ẤM CHO EM” đã được thành công như ý nguyện. Cùng đồng hành với Phuc’s Fond hôm nay ngoài các nhà tài trợ, còn có anh Tuấn Võ đại diện của HLHCTCHN – Thừa Thiên Huế tham dự.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond và những phận đời bất hạnh, trước hết là xin kính cám ơn anh chị Trâm – Ky Nguyen và những người bạn tại Hampton – Virginia, quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái khác, đã hy sinh một chút hạnh phúc của riêng mình, tạo điều kiện cho Phuc’s Fond thực hiện được ước nguyện mang đậm tính nhân văn cao cả: “HELP TO HELP – GIÚP NGƯỜI ĐỂ LAN TỎA YÊU THƯƠNG”.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond
Trưởng ban điều phối
Nguyễn Quang Phục