PHUC’S FOND TỔ CHỨC NGÀY GIA ĐÌNH TẠI TRUNG TÂM KHUYẾT TẬT LONG THỌ THÁNG 6.2022

Đến hẹn lại lên, hôm nay thứ ba ngày 14/6/2022 đươc sự trợ duyên của chị Xuân Ý Nguyễn , dưới sự điều động của chị Lê Thị Phương Mai, quý anh chị em thành viên trong nhóm từ thiện Phuc’s Fond đã có mặt tại khuôn viên trung tâm khuyết tật Long Thọ nhằm tổ chức ngày Gia Đình định kỳ hàng tháng.

Trung tâm Long Thọ, nơi nuôi dưỡng và dạy dỗ các em khuyết tật trên toàn địa bàn của Thừa Thiên Huế, nơi đây hiện đang là mái ấm tình thương che chở và cưu mang hơn 90 em khuyết tật. Hầu hết thì các em đều là học sinh bán trú, thế nhưng không ít các em hiện đang xem xem Trung Tâm như chính ngồi nhà của mình trog cuộc đời còn lại. Có đến nơi này mới biết, mỗi em một hoàn cảnh, mỗi số phận khác nhau, nhưng nhìn chung đó là những phận đời, phận người đang được cần sự yêu thương, che chở của cộng đồng và xã hội.

Các em sinh ra không được may mắn nên trên mỗi khóe mắt nụ cười, dường như gắn liền với một đệnh mệnh đau khổ, bất hạnh của cuộc đời, mà ngay cả chính tôi cũng không thể hình dung được sự nghiệt ngã biến tướng đến là thế…Trong lúc các em đang tập thể dục, tôi chợt nhìn thấy một khuôn mặt, dễ thương, đầy khả kính, cứ tưởng đó là một trong các cô giáo tại cơ sở, nhưng khi hỏi ra, tôi mới biết em ấy vừa bị câm lẫn điếc…thế mới biết sự nghiệt ngã của cuộc đời không phải chỉ có những khuôn mặt buồn, biến thể, mà ngay cả những khuôn mặt khả ái, dễ thương cũng không thoát khỏi, bên tay trái tôi có anh chàng dễ thương và nụ cười thật duyên dáng…nhưng khi tiếp xúc thì em hoàn toàn vô tư….đến độ chẳng biết mình là ai. Có thể chia các em ra các nhóm như sau:
-Nhóm 1 là những em bị bệnh thiểu năng trí tuệ nặng, không còn kiểm soát được bản thân, không thể tự chủ được các hoạt động hay hành vi cá nhân, nhóm này có 11 em.
-Nhóm 2: Gồm những em bị bệnh loạn não, thiểu năng trí tuệ, so với nhóm trước thì đỡ hơn một phần. Nhóm này gồm 23 em.
-Nhóm 3: Bao gồm các em bị câm lẫn điếc, nhóm này tuy vẫn còn tự kiểm sót lấy mình, nhưng do vì không nói và nghe được, vì vậy mà luôn có những cử chỉ “đột biến bất thường”, mà không cần có dấu hiệu biểu hiện trước khi hành động. Nhóm này gồm 23 em.
-Nhóm 4: Gồm các em thiểu năng trí tuệ nhẹ, bệnh trầm cảm và bệnh down, nhóm này tuy chưa hoàn toàn vô thức những sự phát triển trí tuệ luôn kém hơn nhiều so với độ tuổi, đúng hơn thì nhận thức như đứa trẻ 2, 3 tuổi. Nhóm này gồm 21 em.
-Nhóm 5: Đây là nhóm duy nhất được ở tầng hai, vì các em có thể tự kiểm soát lấy mình tuy các em mang bệnh down, bệnh thiểu năng trí tuệ…Nhóm này gồm 18 em.

Trước những phận nổi đau, muộn phiền mà các em không hề hay biết ấy, chúng tôi khát khao mong ước được chia sẻ một phần gánh nặng của quý sư cô điều hành, muốn mang đến với các em một làn gió mát để xoa dịu một phần nổi đau bất hạnh, muốn xây thêm niềm tin yêu thương qua chiếc cầu đồng cảm…và hơn thế nữa mong các em đón nhận chúng tôi như một gia đình thứ hai mà các em đang rất cần trong cuộc sống.

Phuc’s Fond xin trân trọng kính cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái và đặc biệt là chị Xuân Ý Nguyễn , đã luôn qua tâm hỗ trợ và tạo dyên cho chúng tôi qua những hoạt động mang đậm nét nhân văn này.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục