PHUC’S FOND TỔ CHỨC “TRUNG THU CHO EM” TẠI ĐIỂM TRƯỜNG TRUNG SƠN, HUYỆN A LƯỚI, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Thực hiện lời hứa của cúng tôi với Thầy hiệu trưởng trường THCS Trung Sơn vào dịp đến thăm và tổ chức hoạt động từ thiện hè tại đây vào ngày 21/7/2023. Hôm nay chủ nhật ngày 24/9/2023, Tổ chức Phuc’s Fond đến thăm và tổ chức Tết Trung Thu cho gần 300 em học sinh tại xã Trung Sơn, huyện A Lưới. Quảng đường đến A Lưới chưa đầy 100 km, nhưng phải đi qua những cung đường còn chật hẹp, nguy hiểm rình rập đang chờ đợi phía trước, nên mặc dù đêm chưa qua, tiếng gà chưa gáy, ánh bình mình chưa kịp ửng hồng, chúng tôi đã chuẩn bị lên đường để kịp đến thăm các em học sinh như ước nguyện. Rời Kinh thành Huế khi sông Hương vẫn còn ngái ngủ, khi màn sương mỏng manh như dãi lụa phủ nhẹ trên mái tóc dịu dàng của cô gái Huế chưa tan, khi thành quách lâu đài vẫn còn kịp in hình trên dòng sông tĩnh mịch, chúng tôi hướng A Lưới thẳng tiến.

Rời quốc lộ 1, xe chúng tôi tiếp tục hành trình trên QL49 và sau cùng là rẽ vào cung đường QL14. Trước đây, đến A Lưới phải mất gần 5, 6 giờ đồng hồ, nay tuy đường sá đã được đầu tư và xây dựng, nhưng những cung đường cheo leo, gập ghềnh, đôi lúc tưởng chừng lơ lững giữa 9 tầng mây, có thể rơi xuống vực thẳm lúc nào không biết, mới thấy được địa lý hiểm trở của vùng đất A Lưới. Xã Trung Sơn là một xã miền núi, nằm thu mình dưới chân dãy núi Trường Sơn hùng vỹ, nằm phía Tây Nam của huyện A Lưới, có biên giới với nước Lào, đứng bên này vẫn có thể nghe tiếng gà gáy vọng lại từ bên kia biên giới, Trung Sơn được biết đến là một xã miền núi, vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo khá cao trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Diện tích tự nhiên toàn xã là 77,74 km2 có hơn 3.500 nhân khẩu hiện đang sống tại đây. Với tỷ lệ hơn 30% hộ nghèo, Trung Sơn thuộc xã nghèo của huyện A Lưới nói riêng và của toàn Việt Nam nói chung. Đồng bào ở đây vẫn còn cơ cực, thu nhập thấp và đời sống chỉ phụ thuộc vào thu nhập kém cỏi từ tiểu nông nghiệp hay trồng cây đay kiếm sống, hầu hết đồng bào ở đây thuộc dân tộc thiểu số như Pa Kô, Cơ Tu, Tà Ôi, Vân Kiều… Mỗi một sắc dân đều có tiếng nói riêng biệt, nhưng hầu hết đồng bào có thể nói tiếng Kinh thông thạo.

Sinh ra và lớn lên trong điều kiện khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt địa lý xa xôi, hiểm trở đã ảnh hưởng không ít vào đời sống, việc học tập của các em học sinh nghèo miền núi. Khi được chúng tôi đề cập tổ chức Trung Thu tại nơi này, Thầy hiệu trưởng, tuy đang mệt mỏi sau hơn 1 ngày bận rộn cùng tổ chức Phuc’s Fond thực hiện các chương trình nhân đạo, nước mắt rưng rưng, nụ cười mãn nguyện, Thầy vui mừng nói:
– “Được như vậy, thì đúng là một giấc mơ của em nay đã thành hiện thực. Công tác nơi này đã hơn 10 năm qua. Mong mỏi để các em học sinh có 1 cái Tết Trung Thu cổ truyền đúng nghĩa, đó là ước mơ của em. Nhưng điều kiện kinh tế, hàng ngàn thứ khó khăn khác, điểm trường lại quá xa, nên chẳng có tổ chức, hội đoàn nào đến đây để tổ chức Trung Thu cho các em anh ạ. Hôm nay được quá anh hứa khả như vậy, thì đúng là giấc mơ của em nay đã thành hiện thực”.

Và như một “giấc mơ” tỉnh thức, Trung Sơn vốn yên bình, tĩnh lặng, thẹn thùng núp dưới rặng Trường Sơn hùng vỹ, bỗng chốc hôm nay rộn ràng, tiếng trống thúc dục các em nhanh chân trẩy hội khắp các bản làng trên, xóm dưới, rồng rắn kéo nhau về sân trường tham gia lễ hội Trung Thu phá cỗ. Tại đây, hơn 30 anh chị em thành viên và ban điều hành của tổ chức Phuc’s Fond cùng quý thầy cô giáo đang chuẩn bị những trò chơi dân gian, những gian hàng bắt mắt, những đoàn lân đang khua trống rộn rã khắp sân trường… Ngoài những phần quà bánh Trung Thu, đèn ông sao…còn có 10 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất của trường, cũng được chúng tôi trao 10 suất học bổng TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG với trị giá 500.000 vnđ/suất.

Ôi! Thân thương quá, các em như một lần được tắm trong suối nguồn hạnh phúc và tận hưởng niềm vui bất tận. Sau hơn 6 tiếng đồng hồ để thực hiện những ước mơ cho trẻ, trời bắt đầu ngã về chiều, những ánh nắng đầu thu bắt đầu ngã dài trên những con đường xóm nhỏ, nhưng trong lòng mỗi em hình như ai cũng quyến luyến, muốn ở lại thêm một chút nữa, để cùng quấn quýt bên nhau trong ngày hội của tình nhân ái hôm nay. Nhìn những khuôn mặt hớn hở, ánh mắt rạng ngời tràn ngập niềm vui của các em khi được tặng quà mà lòng chúng tôi ấm lại. Cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, quý nhà tài trợ, đã không quản ngại hy sinh một chút hạnh phúc của riêng mình, nhằm trợ duyên cho Phuc’s Fond, để chúng tôi có điều kiện và thuận duyên, nhằm mang lại những niềm vui, hạnh phúc, nhưng kỷ niệm không thể nào quên của các em học sinh nghèo vùng cao A Lưới.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục