PHUC’S FOND TRAO QUÀ XUÂN NGHĨA TÌNH TẠI XÃ THƯỢNG LONG, HUYỆN NAM ĐÔNG VÀ XÃ LỘC ĐIỀN, HUYỆN PHÚ LỘC, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Hôm qua, Phuc’s Fond đã có chuyến thăm và trao quà Tết tại A Lưới. Hôm nay, chủ nhật ngày 23/1/2022 (21/12 AL), điểm đến tiếp theo của Phuc’s Fond là xã Thượng Long, huyện Nam Đông và xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng đồng hành với Phuc’s Fond hôm nay còn có Ts. Trần thị Mai, chủ tịch hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thừa Thiên Huế.

Xã Thượng Long là một xã miền núi thuộc huyện Nam Đông, với gần 2.200 nhân khẩu sống rải rác trong 8 thôn, có tất cả là 630 hộ, trong đó 96% là đồng bào dân tộc Cơ Tu. Cùng với sự phát triển của xã hội, xã Thượng Long đã bắt đầu hội nhập và có những bước phát triển tích cực, nhưng so sánh với mặt bằng chung của huyện Nam Đông nói riêng và trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, thì xã Thượng Long vẫn còn có số hộ nghèo khá cao, với tỷ lệ 35% hộ nghèo trong toàn xã, Thượng Long là một trong những xã nghèo nhất của huyện Nam Đông. Đó cũng là lý do mà Phuc’s Fond có chuyến viếng thăm và chia sẻ tới đồng bào ngày hôm nay.

Đến với Thượng Long, thỉnh thoảng chúng tôi bắt gặp những dáng người khẳng khiu, gầy gộc, càng héo hon hơn, vì họ phải bươn chải kiếm sống và lo toan cho từng bữa ăn đạm bạc qua ngày, những nhóm học sinh với bộ áo quần cũ đang trên đường về lại bản sau tiếng trống tan trường, nhìn các em mà thấy thương, những cơn lạnh giữa mùa đông của núi rừng Trường Sơn như muốn ngấm vào da thịt. Thượng Long là một xã giáp ranh giới với Quảng Nam – Đà Nẵng.

Cũng trong dịp này Đại Diện Phuc’s Fond tại Huế đã làm lễ bàn giao nhà Tình Thương cho hộ anh Trần Văn Ư vì lý do dịch bệnh nên căn nhà hoàn thiện hơi trể so với thời gian ấn định. Hiện cư trú tại:
Thôn 1, xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Gia đình anh Trần Văn Ư là một trong những hộ nghèo của xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông. Anh Ư năm nay đã 63 tuổi, vợ anh là chị Vương Thị Xương (42 tuổi). Toàn bộ chi phí xây dựng nhà Tình Thương cho anh Trần Văn Ư đã được anh Movan Tran tài trợ như chúng tôi đã đưa tin trong lế khởi công xây dựng như sau: https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/1864646210382803
Ngoài phần quà Xuân Nghĩa Tình, chúng tôi còn tặng thêm những món quà thiết thực để sử dụng khi vào nhà mới, đồng thời trao thêm 5.000.000 vnđ còn lại trong chi phí dự án xây nhà Tình Thương.

Rời Thượng Long, chúng tôi tiếp tục men theo con đường ĐT14B để đến xã Lộc Điền thuộc huyện Phú Lộc. Xã Lộc Điền nằm sâu trong địa bàn Vườn Quốc Gia Bạch Mã, phía trước đối diện với đầm Cầu Hai, và nằm tựa dưới chân dãy núi Trường Sơn hùng vỹ, đây là 1 xã nghèo của huyện Phú Lộc. Đồng bào tại đây đa số sống dựa vào nghề tiểu ngư, chủ yếu là bằng nghề chài lưới, sáo, nò… Trước đây họ sống trên những chiếc thuyền chài nho nhỏ, sau này chính quyền đưa lên đất liền tái định cư. Tuy bà con đã bắt đầu hội nhập đời sống mới, thế nhưng, nằm trong rốn lũ và vùng nước trũng, bà con luôn phải đối diện với bao thiên tai, bão lụt triền miên.

Chuyến thăm hôm nay chúng tôi đã trao hơn 65 suất quà đến các hộ nghèo tại 2 địa phương nói trên. Mỗi phần quà gồm:
– 1 cái chăn bông, 1 bao gạo ngon 10kg, 3kg nếp thơm, 1kg đường cát trắng, 1/2 kg mứt gừng, 1/2 kg mứt dừa, 1/2 kg hạt dưa, hộp bánh ngon, 1 bì trà, 1 bì gia vị, 1 thùng mì ngon, 1 cặp bánh chưng, đòn bánh tét và một phong bì tiền mặt.
Giá trị mỗi suất quà là 850.000 VNĐ
Tổng giá trị của của chuyến trao quà tại hai địa điểm hôm nay là: 62.570.000 VNĐ

Chương trình trao quà Xuân Nghĩa Tình vừa xong, thì nắng chiều cũng bắt đầu ngả dài trên làng quê ven núi, xe của chúng tôi từ từ lăn bánh, để lại sau lưng những cánh tay khẳng khiu, đang cố vươn mình để vẫy chào tạm biệt, mong một ngày Phuc’s Fond lại đến để được đón nhận yêu thương. Chúng tôi trở về Huế, để chuẩn bị cho những hành trình mang thêm yêu thương đến với những phận đời bất hạnh qua chương trình: Phuc’s Fond – Xuân Nghĩa Tình.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond, kính cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái đã tạo duyên cho chúng tôi có những chuyến đi mang yêu thương đến với những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục