PHUC’S FOND – XUÂN NGHĨA TÌNH 2023: THĂM VÀ TRAO QUÀ TẾT TẠI A LƯỚI VÀ HUYỆN ĐAKRÔNG – QUẢNG TRỊ

Chương trình Phuc’s Fond – Xuân Nghĩa Tình đã bắt đầu khởi động cách đây 4 ngày, thì cũng chừng ấy những chuyến đi đã được thực hiện, để lo cho hơn 500 hộ nghèo được nhận quà trước khi Xuân về. Nam Đông, Phú Lôc, Phú Vang, Phong Điền, Hương Trà và các xã ven phá Tam Giang đã được Phuc’s Fond ghé thăm và trao gần 200 suất quà Tết. Và hôm nay, thứ sáu ngày 13/1/2023 tức là ngày 22/12 ÂL, đoàn từ thiện Phuc’s Fond tiếp tục hành trình của mình, để mang những phần quà Xuân Nghĩa Tình đến với các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện A Lưới và ĐaKrông.

Rời Kinh Thành cố đô Huế khi Sông Hương vẫn còn ngái ngủ, khi màn sương mỏng manh như dải lụa phủ nhẹ trên mái tóc dịu dàng của cô gái Huế chưa tan, khi thành quách lâu đài vẫn còn kịp in hình trên dòng sông tĩnh mịch. Chúng tôi hướng A Lưới thẳng tiến, quảng đường chưa đầy 100 km vậy mà chũng tôi phải thức dậy từ sáng sớm để đến kịp với đồng bào khi cơn nắng cuối đông chưa kịp tắt.

Tuy đường sá đã được đầu tư và xây dựng, nhưng những cung đường cheo leo, gập ghềnh, đôi lúc tưởng chừng lơ lững giữa 9 tầng mây, có thể rơi xuống vực thẳm lúc nào không biết, mới thấy được địa lý hiểm trở của vùng đất A Lưới. Điều đáng nói, suốt trên đoạn đường gần 70 km của dãy Trường Sơn hùng vỹ, mà đau điếng lòng vì sự tan hoang của những cánh rừng không lá, như không còn mảnh áo che thân… mới thấy được sự tàn ác của con người đến lạ.

Cuối cùng, chúng tôi cũng đến được xã Hồng Bắc. Đây là 1 xã nằm thu mình dưới chân dãy núi Trường sơn hùng vỹ, nằm sát biên giới nước Lào, đứng bên này vẫn có thể nghe tiếng gà gáy vọng lại từ bên kia biên giới. Xã Hồng Bắc được biết đến là một xã miền núi vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo khá cao trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, những năm gần đây, Hồng Bắc cũng như các xã miền núi khác, đời sống không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, nhưng với 14% của hơn 2.000 đồng bào ở đây vẫn còn cơ cực, thu nhập thấp và đời sống chỉ phụ thuộc vào nhu nhập kém cỏi từ tiểu nông nghiệp hay trồng cây đay kiếm sống, hầu hết đồng bào ở đây thuộc dân tộc thiểu số như Pa Kô, Cơ Tu, Tà Ôi, Vân Kiều… Hơn 30 suất quà được Phuc’s Fond trao tận tay cho bà con dân tộc thiểu số, để họ có một cái Tết đoàn viên, sum vầy đúng nghĩa.

Rời A Lưới, chúng tôi tiếp tục hành trình của mình để đến với đồng bào ĐaKrông, Quảng Trị, sau gần một tiếng đồng hồ trên con đường TRƯỜNG SƠN gập ghềnh, bao muôn trùng hiểm nguy rình rập, chạy dọc theo chân của dãy Trường Sơn hùng vĩ, với nhiều đoạn đường khúc khuỷu, núi liền núi, mây liền mây và bao đoạn đường hiểm trở, cuối cùng chúng tôi cũng đến được xã A Bung (thuộc huyện ĐaKrong) trước giờ ấn định. Đời sống ở đây quanh năm sống yên lặng là thế, nhưng hôm nay bỗng chốc vang lên tiếng cười nói rộn rã.

Đối với Phuc’s Fond thì về với các xã A Bung, A Ngo, Tà Rụt… như về lại “cố hương” của mình. Nơi đây, không biết bao nhiêu căn nhà “TÌNH THƯƠNG” đã xây dựng, bao hệ thống nước sạch dân sinh cộng đồng đã hình thành, góp một phần không ít, nhằm cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây ngày càng được nâng cao. Và như vị đại diện chính quyền, trong lời phát biểu của mình đã nói:
– “Và cứ mỗi một lần các anh đến thì bà con ở đây luôn reo mừng và vô cùng phấn khởi, vì Phuc’s Fond luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc và tình người rất thật. Tuy bà con là người dân tộc thiểu số, nên nói tiếng kinh không giỏi để diễn đạt niềm hân hoan trong lòng… Thế nhưng, họ biết ơn và nhớ các anh nhiều lắm. Nghe tới tổ chức Phuc’s Fond thì ai mà không biết”.

Đến và đi tuy vội vã, nhưng trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, chúng tôi cũng kịp để lại không ít niềm vui và nụ cười mãn nguyện. Có lẽ, đây là lần đầu tiên trong đời, những hộ nghèo tại đây được nhận những món quà Xuân vô cùng ý nghĩa. Mỗi suất quà có trị giá 750.000 vnđ gồm:
1 cái chăn bông, 1 bao gạo ngon; 1 két mì ăn liền; 2 kg nếp; 1 hộp bánh tết cúng gia tiên; 1 hộp trà xanh; 1/2 hạt dưa; 1/2 gừng; 1 kg đậu; 1 chai nước mắm; 1 chai xì dầu; 1 kg đường; 2 cặp bánh chưng.
Trời bắt đầu về chiều chúng tôi vội vàng chia tay bà con để còn kịp về với Huế thân yêu, tiếp tục gói ghém để chuẩn bị cho những hành trình kế tiếp. Chia tay ĐaKrông và bỏ lại đằng sau những cánh tay gầy guộc đưa lên vẫy chào tạm biệt, những ánh mắt lấm tấm giọt nước long lanh thay cho lời cảm ơn của đồng bào vùng núi. Xe đã rời xa, vậy mà vẫn còn đó những cánh tay vẫy chào như mong ngày chúng tôi sẽ quay trở về với yêu thương và chia sẻ.

Cám ơn tất cả quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái đã cho chúng tôi cơ hội cảm nhận yêu thương qua nụ cười, ánh mắt tràn đầy hạnh phúc của người với người, khi biết yêu thương nhau.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục