PHUC’S FOND’S HÀNH TRÌNH ĐÊM 30 TẾT – GỬI CHÚT NHỚ, CHÚT THƯƠNG VÀ MONG “BIẾN GIẤC MƠ” THÀNH HIỆN THỰC

9 giờ tối, khi ánh đèn đường của đêm 30 tết, vừa thắp sáng như xóa tan màn đêm tĩch mịch của đêm cuối năm, chuẩn bị chờ thời khắc giao thừa sắp điểm. Cố đô Huế yên lắng lạ, một sự yên tĩnh không pha tạp tâm hồn, như chốn kinh thành đang thả mình trong những giờ thiền định. Những con thuyền độc mộc đã tìm bến đỗ, sông Hương không còn bị khuấy động bởi những câu ca Nam Ai, Nam Bình hay mái chèo đang mơn trớn đùa cợt với dòng sông Hương hiền hòa. Huế như đang ôm núi Ngự vào lòng để cả hai đang chìm mình trong không khí rộn ràng đoàn viên chuẩn bị đón chào năm mới.

Trong sự tĩnh mịch trước thời khắc giao thừa thiêng liêng ấy, đâu đấy ta vẫn còn nghe những âm thanh não nề vang vọng khác, như tiếng kêu kẽo kẹt của chiếc xe bán vé số dạo, tiếng bánh xe lăn của chiếc xích lô lăn không đều nhịp, do bàn chân khập khễnh của bác xích lô mệt mỏi sau một ngày lam lũ và uể oải trước giờ phút giao thừa, tiếng xào xạc quét rác của những nhân công vệ sinh bên đường… Và vẫn còn đây, những phận đời, phận người ngồi bất động, bên chiếc bóng của chính mình dưới ánh đèn đường khi mờ khi tỏ, họ mong thời gian quay chậm lại, để còn có cơ hội kiếm được chút tiền cuối năm lo nuôi con mình khôn lớn.

Đã biết là thế gian đầy nghiệt ngã, thế nhưng, nhìn những hình ảnh ấy khi các em vừa gửi qua, nước mắt tôi chợt rơi trên bàn tay đang gõ từng phím chữ.
Có những phận đời luôn khốn khó
Quanh năm lận đận chẳng màng ăn
Quần quật ba mươi đêm giáp Tết
Cố bòn chút gạo thổi đầu năm…
Đúng lúc ấy, chúng tôi đến với họ… Mang một chút tình nhân ái, sẻ chia và đồng cảm… Mong họ thu dọn gánh hàng rong, hay chấm dứt những chuyến xe đêm muộn… Để họ về với gia đình và những người thân đang chờ mong bữa cơm đoàn viên tối 30 Tết. Bởi trước đó ngày 9/1/2023 tức ngày 18/12 ÂL, các em thành viên Phuc’s Fond đã ghé thăm để lắng nghe những ước mơ, nguyện cầu từ những phận đời bất hạnh trước mùa xuân sang…
Và hôm nay, các em lại đến để biến những giấc mơ của những phận đời bất hạnh thành hiện thật trước giờ phút thiêng liêng của thời khắc GIAO THỪA. https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/pfbid02LKh2w3fNAjqrCef7pbPNNu4jnVH13LoeeLfgLe41uULqZaEwkb8ywofPTH3xvagrl
Chia tay với những phận đời đang bôn ba, miệt mài kiếm ăn trong đêm 30 Tết, chúng tôi đến thăm các cháu bệnh nhi đang còn điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện Trung Ương Huế, phần lớn các con ở đây đang mang trong mình các chứng bệnh ung thư. Tại đây còn hơn 50 cháu bệnh nhi và phụ huynh đang lấy giường bệnh làm nơi tổ ấm, lấy phòng cấp cứu làm nơi đón thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa…

Nơi đây tiếng cười được thay bằng những cơn đau đang hành hạ và những buổi dạo chơi đầu xuân được thay thế bằng sự đấu tranh với tử thần để bảo toàn mạng sống. Không gian ở đây tuy yên tĩnh, nhưng không khí bình yên ấy, cũng có thể bị phá vỡ bởi tiếng còi xe cấp cứu bất cứ lúc nào, những tiếng khóc đau đớn, ai oán xé lòng vì những đứa bé không thoát khỏi bàn tay tử thần, những tiếng cười vỡ òa hạnh phúc của ê kíp bác sĩ, điều dưỡng khi cứu chữa thành công một ca bệnh hiểm nghèo… Sự sống và cái chết ở nơi này của các em, chỉ cách nhau như một mỗi sát na của sự sinh tồn rất ngắn ngủi, chớp nhoáng như một ý niệm phát khởi của con người.
Chúng tôi không phải là những vị thầy thuốc lương y hay những vị thần linh cứu rỗi, mà đơn giản là những người góp nhặt yêu thương, nhằm xoa dịu một chút nỗi đau, chia bớt một phần muộn phiền, một nỗi buồn cô đọng… Để rồi cho nhau một nụ cười Xuân khi Tết đang về trên quê hương đất Mẹ.

Phuc’s Fond đến với họ, với một chút quà cuối năm, cho đêm 30 của họ có chút ánh sáng le lói ở cuối chân trời, cho phút giao thừa còn có người đồng cảm và cho đời thêm nét đẹp nhân văn. Xin cám ơn các em đã bỏ dỡ bữa ăn đoàn tụ gia đình cuối năm, để đến và chia sẻ một chút yêu thương đến với những phận đời bất hạnh. Xin kính cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái đã đồng tâm hiệp lực, tạo duyên cho Phuc’s Fond làm nhịp cầu đồng cảm nhằm: “GIÚP NGƯỜI ĐỂ LAN TỎA YÊU THƯƠNG”.

HAPPY LUNAR NEW YEAR
Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục