THĂM, BÀN GIAO NHÀ TÌNH THƯƠNG, TRAO QUÀ, KHÁM BỆNH VÀ TỔ CHỨC BỮA ĂN CÓ THỊT TẠI HAI XÃ HỒNG BẮC – TRUNG SƠN, HUYỆN A LƯỚI, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Sau những ngày hoạt động không ngừng, sáng nay, ngày 21/7/2023, nhóm từ thiện Phuc’s Fond lại tiếp tục đến thăm và trao quà cho bà con vùng cao A Lưới. Điểm đến của đoàn hôm nay là hai xã Trung Sơn và Hồng Bắc, huyện A Lưới, tỉnh Thùa Thiên Huế. Hành trình đến với A Lưới khá xa, nên mặc dù đêm chưa qua, tiếng gà chưa gáy, ánh bình mình chưa kịp ửng hồng, chúng tôi đã chuẩn bị lên đường để kịp trao quà đến bà con như ước nguyện. Rời Kinh thành Huế khi sông Hương vẫn còn ngái ngủ, khi màn sương mỏng manh như dãi lụa phủ nhẹ trên mái tóc dịu dàng của cô gái Huế chưa tan, khi thành quách lâu đài vẫn còn kịp in hình trên dòng sông tĩnh mịch. Chúng tôi hướng A Lưới thẳng tiến, quãng đường chưa đầy 100 km vậy mà chúng tôi phải thức dậy từ sáng sớm để đến kịp với đồng bào khi cơn nắng cuối đông chưa kịp tắt.

Rời quốc lộ 1, xe chúng tôi tiếp tục hành trình trên QL49 và sau cùng là rẽ vào cung đường QL14. Trước đây, đến A Lưới phải mất gần 5, 6 giờ đồng hồ, nay tuy đường sá đã được đầu tư và xây dựng, nhưng những cung đường cheo leo, gập ghềnh, đôi lúc tưởng chừng lơ lững giữa 9 tầng mây, có thể rơi xuống vực thẳm lúc nào không biết, mới thấy được địa lý hiểm trở của vùng đất A Lưới. Xã Hồng Bắc là một xã miền núi, nằm thu mình dưới chân dãy núi Trường Sơn hùng vỹ, nằm phía Tây Nam của huyện A Lưới, có biên giới với nước Lào, đứng bên này vẫn có thể nghe tiếng gà gáy vọng lại từ bên kia biên giới, Hồng Bắc được biết đến là một xã miền núi, vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo khá cao trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Diện tích tự nhiên toàn xã là 40,31 km2 có hơn 2.200 nhân khẩu hiện đang sống tại đây. Với tỷ lệ hơn 30% hộ nghèo, Hồng Bắc thuộc xã nghèo của huyện A Lưới nói riêng và của toàn Việt Nam nói chung. Đồng bào ở đây vẫn còn cơ cực, thu nhập thấp và đời sống chỉ phụ thuộc vào thu nhập kém cỏi từ tiểu nông nghiệp hay trồng cây đay kiếm sống, hầu hết đồng bào ở đây thuộc dân tộc thiểu số như Pa Kô, Cơ Tu, Tà Ôi, Vân Kiều… Mỗi một sắc dân đều có tiếng nói riêng biệt, nhưng hầu hết đồng bào có thể nói tiếng Kinh thông thạo.
A Lưới, Hồng Bắc có xa mô
Lận đận đa đoan những phận đời
Quanh năm lủi thủi góc bếp cũ
Vét cạn nồi cơm chẳng ấm lòng.

Lịch trình đến với xã Hồng Bắc và Trung Sơn hôm nay là:
10h00: Thăm, khánh thành và bàn giao 3 nhà TÌNH THƯƠNG.
10h30: Khám bệnh và phát thuốc cho trẻ em và người lớn.
11h00: Trao quà hộ nghèo và tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh.
13h00: Trao học bổng cho gần 200 em học sinh, trong đó có 10 em được nhận xe đạp.
15h00: Trao nhà tình thương tại Bình Thành, thị xã Hương Trà. Với chương trình dày đặt như vậy, nên đến A Lưới hôm nay, chúng tôi mang theo:
– Hơn 100 suất quà cho các hộ nghèo có giá trị 700.000 VNĐ/suất gồm: 1 cái chăn bông, 1 cái quạt máy, 1 bao gạo, 1 két mì gói và 1 túi quà sinh hoạt hàng ngày.
– 170 suất quà cho các em học sinh bao gồm: Bàn và đèn học có giá trị 200.000 VNĐ/suất.
– 10 chiếc xe đạp và 10 suất quà học bổng trị giá 2.300.000 VNĐ/suất.
– Quà vào nhà mới và trao phần tiền còn lại: 35.000.000 VNĐ.
Đặc biệt riêng hộ em Hồ thị Cái được chúng tôi gửi thêm 2.000.000 vnđ để mua giường
– Ngoài ra, hơn 200 em học sinh được Phuc’s Fond tổ chức một bữa cơm có thịt với khẩu phần ăn tương đương 100.000VNĐ/suất.
Tổng chi phí cho chuyến đi A Lưới hôm nay là: 201.650.000 VNĐ.
(Kể cả chi phí phát thước và khám bệnh)

Cùng đồng hành với đoàn hôm nay, ngoài quý anh chị em thành viên của tổ chức Phuc’s Fond, còn có anh Tuấn Võ Đại diện của HLHCTCHN, quý Bác Sĩ thuộc phòng khám đa khoa từ thiện Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức cùng đồng hành để khám và phát thuốc miễn phí. Đặc biệt, hai ca sĩ Dieu Hien Nguyen Vu, Ngọc Quy, có sự hiện diện và cùng tham gia hoạt động của vợ chồng anh chị Ky Nguyen – Trâm, Anh Chương Jôn Đặng, cháu Xuân Như Ý và vợ chồng anh chị Tony – Thanh. Cũng nên nói thêm rằng, tất cả chi phí hoạt động của ngày hôm nay, đều được anh chị Kỳ Trâm với uy tín của mình đã kêu gọi và phần còn lại là tiền túi của anh chị để tài trợ cho chương trình hôm nay.
Ngoài ra 4 căn nhà được khánh thành và bàn giao đi vào sử dụng gồm:
1. Hộ em Hồ Thị A Rêu do chị Hà Lê tài trợ
2. Hộ em Kâl Lô do anh chị Châu Mai tài trợ
3. Hộ em Hồ thị Cái do Kristin Nguyen – Nina Almthén Lia tài trợ.
4. Hộ em Hồ văn Khôn do ông bà Thế Đoàn – Song Đào tài trợ

Sau hơn 8 tiếng đồng hồ để thực hiện những chương trình từ thiện, trời càng về chiều, những ánh nắng mùa hạ bắt đầu ngã dài trên những trên các con đường xóm nhỏ, nhưng trong lòng mỗi em hình như ai cũng quyến luyến, muốn ở lại thêm một chút nữa, để cùng quấn quýt bên nhau trong ngày ngày hội của tình nhân ái hôm nay. Nhìn những khuôn mặt hớn hở, tràn ngập niềm vui của các em, những ánh mặt rạng ngời của những cụ già khi được tặng quà mà lòng chúng tôi ấm lại. Cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, quý nhà tài trợ như: Chị Kristin Nguyen, Cô Nina Almthén Lia, Tiệm Camella Nail Pedispa, anh chị Châu Mai, chị Hà Lê và đặc biệt cám ơn anh chị Kỳ – Trâm đã chăm chỉ, cần mẫn như những con kiến không quản ngại và hy sinh bao thời gian, công sức của mình, để đi vận động, quyên góp nhưng trái tim yêu thương, những tấm lòng nhân ái, để cùng Phuc’s Fond chung sức, nhằm mang lại làn gió mát để dịu xoa nhưng phận đời bất hạnh tại hai xã: Hùng Bắc và Trung Sơn hôm nay.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục