THĂM, KIỂM TRA TIẾN ĐỘ THI CÔNG VÀ TRAO TIỀN HỖ TRỢ XÂY DỰNG LẦN HAI TẠI QUẢNG TRỊ

Như chúng tôi đã đưa tin, sau khi Phuc’s Fond hoàn tất chương trình xây dựng nhà TÌNH THƯƠNG và HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CÔNG ĐỒNG cho năm 2022, thì ngày 5/7/2022, sau khi nhận được đề nghị của gia đình anh chị Trâm – Ky Nguyen, một doanh nhân thành đạt đang cư ngụ tại Hampton, Phuc’s Fond đã có chuyến thăm và khảo sát thực tế, để đưa đến quyết định những hộ và địa phương được chúng tôi xây dựng nhà TÌNH THƯƠNG và HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG.
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/2157038321143589
Sau đó, vào ngày 12/7/2022, chúng tôi đã tiến hành làm lễ khởi công xây dựng 3 căn nhà TÌNH THƯƠNG và 1 HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG như sau:
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/2162772483903506

1-Nhà Tình Thương
Gồm các hộ:
A) Bà: Hồ Thị Hêng, sinh ngày 01/01/1952 năm nay đã 72 tuổi. Hiện cư ngụ tại: Thôn A Dang, xã A Ngo, Huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị. Bà có tất cả là 3 người con gồm:
Hồ Văn Đêm (27 tuổi); Hồ Văn Đôi (26 tuổi) và Hồ Thị Đội (25 tuổi). Ba người con của bà lần lượt bỏ gia đình đi lang bạt khắp nơi để kiếm miếng cơm manh áo, đã bao năm nay không hề về thăm gia đình và bà cũng chẳng biết chúng nó ở đâu. Đã vậy, trước khi ra đi các con của bà để lại cho bà 3 đứa cháu cho bà chăm sóc. Các cháu của bà đến tuổi ăn, tuổi học và còn nhỏ dại, nên tuy bà đã lớn, nhưng cũng cố gắng bươn chãi, làm lụng, ai thuê chi làm nấy, nếu không có ai thuê thì bà làm nương, làm rẫy để kiếm tiền nuôi các cháu ăn học. Thế nhưng tuổi bà càng ngày càng lớn, sức cùng lực tận… Vì vậy mà cuộc sống của bà ngày càng đi vào bế tắc.

B) Em Hồ Cu Tưm, sinh ngày 01/01/1974 ở thôn A Bung, xã A Bung, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị. Khi đoàn chúng tôi đến thăm để trao quà, thì vợ của em đã bồng cháu út về nhà ngoại xin ăn, chỉ còn lại hai cha con em Tưm trong căn phòng ẩm thấp, dột nát và mùi hôi bùn đất tạo nên không khí ngột ngạt bao trùm cả căn nhà.
Trước đây, em Hồ Cu Tưm là lao động chính của gia đình, nhưng đã hơn 3 năm nay em bị bệnh ung thư phổi, không đi làm được, chỉ dựa vào tình yêu thương và chăm sóc của vợ, sự giúp đỡ và chia sẻ của bà con bản làng.
Trong lúc đó, vợ của em là Hồ Thị Rớt (sinh năm 1997) bận nuôi con nhỏ và chăm sóc chồng, nên cũng không làm gì được, chủ yếu bồng con đi xin ăn khắp các bản làng lân cận, ai cho chi ăn nấy và cả nhà chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội.

C) Em Hồ Thị Han, thôn Vực Leng xã Tà Rụt. Chồng của em mất sớm, với đồng bào dân tộc thiểu số, thì em chính là mẫu người phụ nữ “xưa nay hiếm”. Tuy chồng chết khi em còn quá trẻ, nhưng vẫn ở vậy nuôi con, và lo cho các con ăn học. Em có tất cả 4 người con, cô con gái đầu lòng đã đi lấy chồng xa nhà, đứa con trai thứ hai vì nhà nghèo nên phiêu bạt vào Nam kiếm miếng cơm manh áo, đã bao năm nay rồi người mẹ cứ ngồi ngóng bóng hình con, nhưng em ấy đi biền biệt vẫn chưa về… Còn lại hai đứa con bên mình, em luôn cố gắng bươn chải, làm lụng vất vả, ai thuê gì làm đó để nuôi hai con ăn học. Hai cháu cảm nhận và thấu hiểu sự hy sinh của Mẹ, nên học hành chăm chỉ, nhiều năm liền được nhà trường công nhận là học sinh xuất sắc. Riêng em Hồ Thị Bép sinh năm 2002, đang học lớp 12, là niềm tự hào của dân bản, em luôn siêng năng học giỏi và ước mơ trở thành cô giáo, mang cái chữ về dạy cho trẻ em vùng cao biên giới.

2-Hệ Thống Nước Sạch Cộng Đồng
Tại thôn Húc Nghì, xã Húc Nghì, nằm về phía Bắc của dãy núi Trường Sơn, có hai khu vực dân cư sinh sống. Khu vực chính nằm trên trục đường QL14, gồm có 61 hộ dân và khu vực thứ hai là khu tái định cư thôn Húc Nghì gồm có 113 hộ dân; phía Bắc giáp với xã Tà Long, phía Nam xã Tà Rụt, phía Tây giáp với xã Pa Nang, phía Đông giáp với thôn Ba Bảy. Thôn có 174 hộ, 761 nhân khẩu, 102 hộ nghèo, 06 hộ cận nghèo chiếm 62%.
Đời sống của bà con nơi đây gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, bà con sử dụng các nguồn nước ở sông ĐaKrông, suối cách khu dân cư bà con sinh sống hơn 1 km, việc lấy nước của bà con rất vất vả và khó khăn, đi xa và leo dốc, xuống sông suối để xách từng can nước về sử dụng ăn, uống, vệ sinh cá nhân…
Ngoài khoan và xây dựng Hệ Thống Nước Sạch Dân Sinh, chúng tôi còn xây phòng tắm và thay áo quần cộng đồng cho bà con sử dụng. Hệ thống nước sạch này, sẽ là nguồn cung cấp nước sạch cho gần 800 nhân khẩu sinh sống tại đây.

Thật hạnh phúc và cảm kích vô cùng, khi thấy vách tường nhà vững chắc đang dần hình thành, hiên ngang và sừng sững vươn lên, từ chính mảnh đất mà trước đây là túp lều hoang tàn đổ nát. Những dòng nước mát tinh khiết, đang được chảy lên từ lòng đất mẹ để chuẩn bị tưới mát cho những phận đời bất hạnh, và từ nay, đồng bào nơi đây đã có nguồn cung cấp nước sạch hằng ngày phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của bà con.
Thay mặt ban điều hành quỹ từ thiện Phuc’s Fond và những hoàn cảnh còn bất hạnh ở quê nhà, kính cám ơn anh chị Trâm – Ky Nguyen và quý tấm lòng nhân ái khác của Phuc’s Fond, đã luôn quan tâm, theo dõi, và cùng chúng tôi chung sức nhằm kịp thời giúp đỡ những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục