THĂM, KIỂM TRA TIẾN TRÌNH THI CÔNG VÀ TRAO TIỀN ĐỢU 2 TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ

Ngày 2/4/2023 với sự hiện diện của ban điều hành Phuc’s Fond tại Huế, chi nhánh Phuc’s Fond tại Quảng Trị đã làm lễ khởi công xây dựng và bắt đầu khoan tìm nguồn nước sạch. Sau gần 1 tháng thi công. Hôm nay thứ tư ngày 3/5/2023 đại diện Phuc’s Fond tại Quảng Trị đã có chuyến thăm và kiểm tra tiến độ thi công của hai công trình tại xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

1) Hệ thống nước sạch cộng đồng tại Thôn Mới, Xã Thanh
Sau gần 1 tuần khoan tìm nguồn nước sạch, với những thách thức luôn rình rập tính kiên nhẫn và những mũi khoan kiên trì, cuối cùng cùng tìm được mạch nước ngầm nằm sâu hơn 130m dưới lòng đất. Theo thợ khoan và cư dân ở đây cho biết, khi chạm nguồn nước, dòng nước tinh khiết phun lên rất cao và mạnh vô cùng… Ban đầu thì nguồn nước dính đầy bùn non, hòa cùng màu nâu đỏ của đất ba giang Quảng Trị…Nhưng chuyển dần sang màu xanh tinh khiết và cuối cùng là nước xanh trong vắt.

Nguồn nước này, sẽ là nguồn nước cung cấp cho hơn 199 hộ dân sinh sống tại thôn Mới thuộc xã Thanh xử dụng. 100% đồng bào ở đây là người dân tộc thiểu số Vân Kiều – Pa Kô. Trong đó, hộ nghèo có 165 hộ và hai hộ cận nghèo. Đời sống phụ thuộc vào việc làm nương rẫy. Từ trước đến nay, bà con nơi đây chật vật khó khăn về kinh tế vì mất độ phát triển chậm và vô cùng èo ọt, có thể nói xã Thanh là một xã nghèo nhất huyện Hướng Hóa Quảng Trị. Thế nhưng cái «NGHÈO KHÓ» nhất mà họ đối diện là không có nguồn nước sạch. Hệ thống nước sạch được xây dựng hôm nay, không những là ĐỘNG MẠCH sống của đồng bào mà còn là «NƯỚC THUỐC» để tiêu trừ những căn bệnh hiểm nghèo do nguồn nước ô nhiễm gây nên mà đồng bào đã sử dụng từ trước đến nay.

2) Nhà TÌNH THƯƠNG cho hộ Hồ văn Vên
Hộ Hồ A Vên ở thôn Mới, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, có thể nói là hộ nghèo nhất xã, căn nhà èo ọt, nằm hun hút ở cuối con đường mòn nối liền hai nước Việt – Lào. Anh Hồ văn Vên bắt đầu bị bệnh trầm trọng cách đây 2 năm, hiện không đi làm gì được để giúp vợ và nuôi con. Căn nhà thì xuống cấp trầm trọng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Với sự hỗ trợ của tổ chức Phuc’s Fond, mà nhà tài trợ chính là anh Chương Jôn Đặng cùng công ty SaiGon Service, căn nhà TÌNH THƯƠNG cho vợ chồng anh đang được hình thành trong yêu thương và đồng cảm. Được biết ngoài sự tài trợ của Phuc’s Fond, gia đình anh cũng được chính quyền địa phương giúp đỡ, họ hàng thân thích, bà con lối xóm góp công, nên căn nhà dự kiến được lát gạch men sạch sẽ và hoành tráng lắm.

Toàn bộ chi phí xây dựng nhà TÌNH THƯƠNG và hệ thống nước cộng đồng tại xã Thanh lần này, đều được anh Chương Jôn Đặng và công ty SaiGon service tài trợ. Dự kiến vào tháng 7/2023 anh Chương Jon Đặng sẽ có mặt để dự lễ khánh thành, qua đó sẽ kết hợp tổ chức một chương trình từ thiện, nhằm hỗ trợ và chia sẻ một phần khó khăn mà đồng bào ở đây đang đối diện.

Thay mặt ban điều hành quỹ từ thiện Phuc’s Fond, kính cám ơn quý Anh Chương Jôn Đặng và công ty SaiGon service, cũng như quý Mạnh Thường Quân, quý nhà tài trợ, đã luôn quan tâm, ưu ái và trợ duyên cho Phuc’s Fond, để những căn nhà TÌNH THƯƠNG và HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH không ngừng hình thành và phát triển, làm nơi che nắng, trú mưa và cung cấp nguồn nước sạch cho những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục