THĂM, TRAO QUÀ, BÀN GIAO NHÀ TÌNH THƯƠNG VÀ HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH TẠI HƯỚNG HÓA, QUẢNG TRỊ

Sau những ngày thăm và trao quà đến các hộ nghèo của Phuc’s Fond tại thành phố Huế, hôm nay, thứ năm ngày 20/7/2023, khi ánh bình minh chưa kịp ló dạng, chúng tôi đã vội vã rời thành phố Huế thân thương để lên đường về vùng cao Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nơi ấy, hơn 500 học sinh và các hộ nghèo đang chờ đoàn Phuc’s Fond đến thăm, khám bệnh, trao quà và bàn giao những căn nhà, hệ thống nước sạch cho bà con đi vào sử dụng.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ đi theo đường cao tốc, chúng tôi đến huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, hội ngộ với quý anh chị em thành viên và đại diện Phuc’s Fond tại đó để cùng nhau đi tiếp hành trình còn lại, nhằm mang yêu thương đến với những phận đời bất hạnh. Tại Cam Lộ, chúng tôi men theo con đường DT Tân Long – Lìa, thêm 2 tiếng đồng hồ trên con đường TRƯỜNG SƠN gập ghềnh, bao muôn trùng hiểm nguy rình rập, chạy dọc theo chân của dãy Trường Sơn hùng vĩ, với nhiều đoạn đường khúc khuỷu, núi liền núi, mây liền mây và bao đoạn đường hiểm trở. Cuối cùng, chúng tôi cũng đến được xã Thanh, huyện Hướng Hóa trước giờ ấn định. Những hạt mưa tinh sương bao phủ cả bản làng, những cây hoa mắc cỡ ven đường như vẫn còn thẹn thùng chờ cơn nắng nhạt, vừa đến nơi đã thấy hơn 2- 300 con người lớn nhỏ, đang ngồi dưới những lùm cây, sân trường để tránh cơn mưa mùa hạ, chờ chúng tôi gặp mặt.
Chương trình hoạt động nhân đạo của Phuc’s Fond hôm nay tại Hướng Hóa như sau:
Lúc 9h00: Làm lễ bàn giao nhà tình thương cho hộ Hồ Văn Vên do anh Chương Jôn Đặng tài trợ.
Lúc 9h30: Khánh thành giếng nước tại Thôn Mới, xã Thanh do anh Chương Jôn Đặng tài trợ.
Lúc 10h00: Khánh thành và bàn giao giếng nước Thôn A Rồng, xã Lìa do anh chị Ky Nguyen – Trâm tài trợ.
Lúc 11h00: Khánh thành và bàn giao nhà cho hộ Hồ A Cốc chị Vi Nguyen tài trợ.
Từ 9h đến 11h30: Khám và phát thuốc miễn phí cho học sinh và hộ nghèo.
Lúc 11h30:
+ Đãi bữa cơm có thịt cho hơn 170 em học sinh.
+ Tặng 120 suất quà cho các hộ nghèo.
+ Tặng xe đạp, học bổng và bàn ghế, đèn học cho các em học sinh.
Lúc 13h30: Đến thăm và trao quà tận nhà cho một vài hộ đặc biệt khó khăn.
Lúc 14h00: Khánh thành hệ thống nước sạch tại bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa do anh chị Anh Nguyen tài trợ.

Với lịch trình dày đặc ấy, đoàn phải di chuyển liên tục, dưới cơn nắng cháy da người của núi rừng Trường Sơn, cứ mỗi nơi chúng tôi đến là nơi ấy như choàn mình tỉnh giấc, rồi vỡ òa trong hạnh phúc. Đặc biệt là bà con tại các bản làng: Thôn Mới (xã Thanh), thôn A Rồng (xã Lìa), bản Ka Túp. Từ nay đã có nguồn nước sạch tinh khiết, ngọt ngào và mát lịm, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh để sử dụng, sinh hoạt… giảm bớt những mầm bệnh do nguồn nước dơ bẩn và nhiều độc tố như bao năm trước đây bà con đã từng sử dụng. Không những được bàn giao những hệ thống nước, tại những nơi này, chúng tôi cũng kịp trao vài suất quà đến với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, như chia sẻ niềm vui của bà con dân bản.
Sau những hành trình chuyển tải yêu thương trên những con đường không tên, đến nhưng căn nhà nằm sâu trên bản làng ven núi, có những nơi những “con ngựa thồ” chở đoàn đã ngập sâu trong lớp bùn non, không thể nào tiếp tục, vậy là gái trai của gia đình Phuc’s Fond, cùng hát vang “dô ta” giữa núi rừng để đẩy cho xe quay về đường cũ. Hơn 5 tiếng đồng hồ, đoàn mới quay trở lại nơi mình xuất phát ra đi, cũng là điểm chính của chương trình từ thiện hôm nay.

Vừa đến nơi, đã thấy hơn 500 người lớn nhỏ, ngồi rải rác dưới những tán cây để chờ đoàn gặp mặt. Nhìn những con người sạm nắng, da đen, những em bé đầu đội trời chân đạp đất lấm tấm bùn nhơ, những chiếc áo đồng phục đã không còn khuy đầy đủ, những cái bụng căng phình vì thiếu chất dinh dưỡng, các em học sinh trong bộ đồ đồng phục cũng không che nổi sự thiếu thốn của những em học sinh miền núi.
Đời sống ở đây quanh năm sống yên lặng là thế, nhưng hôm nay bỗng chốc vang lên tiếng cười nói rộn rã, tiếng các em học sinh gọi nhau í ới tựu trường trong ngày thứ 5. Một ngày đến trường nhưng các em không cần sách vở, vì bài học hôm nay là TÌNH NGƯỜI VÀ SỰ ĐỒNG CẢM, dưới “mái trường” Phuc’s Fond, các em sẽ được những làn gió mát, mang đượm tình đồng cảm, xoa dịu một phần oi bức giữa cái nắng của núi rừng, và hành trang của đoàn mang theo, sẽ một phần góp vào hành trình “học chữ”, làm động lực cho các em tiếp tục cắp sách đến trường, nuôi dưỡng ước mơ của mình, để vươn lên trong cuộc sống. Buổi học hôm nay khó mà thực hiện được, nếu không có sự hy sinh vô úy của quý thầy cô giáo trường TH & THCS Pa Lọ, xã Thanh.

Đến với đồng bào xã Thanh, huyện Hướng Hóa hôm nay, chúng tôi mang theo tình cảm của quý tấm lòng nhân ái, nhằm chia sẻ với đồng bào và các em học sinh nghèo khó như sau:
1,-Quà đến hộ nghèo: 120 hộ nghèo nhất trên toàn khu vực Hướng Hóa được chúng tôi tặng quà gồm: 1 cái chăn ấm, 1 cái quạt máy, 1 bao gạo ngon, 1 két mì, 1 túi thực phẩm và áo quần mới. Trị giá mỗi suất quà gồm 700.000 VNĐ. Ngoài ra, còn có 5 hộ nghèo nhất của xã, được đoàn đến thăm và trao quà tận nhà. Ngoài phần quà như các hộ nghèo khác, các hộ này được nhận thêm ít nhất là 400.000 vnđ/hộ.
2,- Quà đến các em học sinh: 170 suất quà cho các em tiểu học ở đây bao gồm: 1 bàn, 1 đèn học và áo quần. Riêng 10 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất, các em còn nhận được 1 chiếc xe đạp và tập vỡ.
Giá trị mỗi suất học bổng gồm: 2.300.000 VNĐ (có xe đạp)
Giá trị quà cho mỗi em học sinh là: 300.000 VNĐ
3,- Cũng trong dịp này Phuc’s Fond thăm và làm lễ bàn giao 2 căn nhà TÌNH THƯƠNG và 3 HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG, chung tôi cũng trao phần tiền xây dựng cuối cùng cho các hộ và địa phương được bàn giao giếng nước ôm nay, với số tiền là:58.000.000 VNĐ. Mỗi một căn nhà và giếng nước có trị giá 75.000.000 VNĐ. Các hộ được nhận nhà mới hôm nay, còn có thêm suất quà TÂN GIA gồm nối cơm điện, nồi nấu nước sôi, chén – bát – dĩa, dụng cụ bếp, song nồi, quạt máy, chăn bông… Mỗi suất quà có giá trị 2.700.000 VNĐ. Riêng hộ anh Hồ văn Cốc được hỗ trợ thêm 1 triệu để mua giường cho các con.
Đặc biệt hôm nay, đoàn chúng tôi còn mang theo những đầu bếp từ thành phố Đông Hà đến phục vụ và đãi tiệc cho gần 200 em học sinh qua chương trình “BỮA CƠM CÓ THỊT”. Nhìn các con ngốn ngoám những món ăn đầy thú vị, trong chốc lác nhìn những dĩa thức ăn sạch trơn, lòng chúng tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì phần nào đó, chúng tôi đã đến nơi đây, xoa dịu đi phần nào những khát khao được ăn ngon, mặc đẹp của các em, buồn vì chúng tôi không biết làm thế nào để nơi đây thoát ra được những cái đói, cái nghèo mà các em và đồng bào đang phải đối mặt.
Đối với đồng bào, các em học sinh và quý thầy cô giáo là một ngày vui đáng nhớ trong đời, như lời đại diện nhà trường phát biểu:
– “Hôm nay thật sự là một ngày nhớ đời trong tuổi học trò của các em, nhất là các em học sinh dân tộc thiểu số tại xã Thanh này. Được nhận những phần quà giá trị, những lời khuyến khích động viên, được ăn một bữa cơm ngon không thể nào ngon hơn, và đặc biệt được sống trong không khí chan hòa đượm tình nhân ái, chúng tôi thật sự được cảm nhận làn gió ấm xoa dịu và sưởi ấm chúng tôi trước mùa đông buốt giá. Cám ơn Phuc’s Fond đã cho chúng tôi một ngày đáng nhớ”.
Cũng nên nói thêm rằng: Xã Thanh là một xã có chung đường biên giới với nước Lào, bên này có thể nghe tiếng gà gáy của bên kia và nơi đây cuộc sống vẫn rất con hoang dã.
Đến với Hướng Hóa hôm nay, chúng tôi đã mang theo những phần quà về cả giá trị lẫn tinh thần cho đồng bào ở đây.
Tổng giá trị chuyến đi là: 223.400.000 VNĐ (tính luôn số tiền trao lần cuối cho 3 hệ thống nước sạch cộng đồng và 2 căn nhà Tình Thương và quà vào nhà mới).

Cũng xin nói thêm rằng, hôm nay có sự hiện diện của anh chị Ky Nguyen – Trâm, nên 10 suất học bổng và xe đạp được anh chị tài trợ hoàn toàn, ngoài ra còn trợ duyên thêm cho hệ thống nước sạch được đi vào xử dụng.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý ân nhân, quý mạnh thường quân đã luôn đồng hành, ưu ái trợ duyên cho chúng tôi, đặc biệt xin trân trọng kính cám ơn quý nhà tài trợ anh Chương Jôn Đặng, anh chị Ky Nguyen – Tram, chị Vi Nguyen, Anh chị Anh Nguyen và em Mạnh Nguyễn (góp ve chai góp phần ăn cho các em học sinh), Chị Bach Weissman (tài trợ 10 suất học bổng) đã tạo thuận duyên, để tình yêu thương càng ngày càng lan toả.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục