THĂM VÀ TRAO QUÀ XUÂN NGHĨA TÌNH QUÝ MÃO 2023 TẠI HUYỆN PHÚ LỘC

Sau những chuyến thăm và trao quà tại các vùng miền thuộc hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Hôm nay, thứ hai ngày 16/1/2023 tức là ngày 25/12 ÂL, Phuc’s Fond tiếp tục hành trình của mình, nhằm mang thêm yêu thương đến với những phận đời còn khốn khó tại huyện Phú Lộc.

Điểm đến hôm nay của Phuc’s Fond là xã Giang Hải và Lộc Tiến. Hai xã Lộc Tiến và Giang Hải nói riêng cũng như huyện Phú Lộc nói chung, là một trong những địa phương còn tương đối khó khăn trước nền kinh tế ngày một phát triển và đa dạng hóa tại Việt Nam. Trong khi cả nước đang phát triển và được cải thiện từng ngày, thì Phú Lộc vẫn còn phụ thuộc vào tiểu thủ, nông, ngư nghiệp.

Đời sống vốn dĩ khó khăn nên hầu hết những người trong độ tuổi lao động chính đều “di cư” vào Nam để mưu sinh, chủ yếu làm nghề may mặc. Thế nhưng, khi nền kinh tế của thế giới vẫn chưa thoát khỏi cơn ác mộng sau đại dịch Covid 19, nay lại ảnh hưởng bởi cuộc chiến kéo dài… Các cơ sở may mặc đành phải đóng cửa, và con đường trở về quê ăn Tết của bà con nơi này không những kéo dài lê thê mà còn vô cùng khó khăn, vất vả, vì bao nhiêu vốn liếng tích góp, đã không cánh mà bay trong suốt năm tháng kéo dài thất nghiệp.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là vượt cầu Trường Hà qua đầm Thủy Tú, để về xã Giang Hải (được sáp nhập từ hai xã Vinh Hải và Vinh Giang), như một con đê ngăn cách đầm Cầu Hai và Biển Đông… Nơi đây được xem như một rốn lũ hay đúng hơn là “bồn chứa nước” sau những mùa mưa bão, vì vậy Giang Hải luôn là xã bị thiệt hại nặng nề trong những lần thiên tai bão lụt.

Đến với Giang Hải, chúng tôi gửi lại 30 suất quà cho nhưng hộ khó khăn nhất xã.
Chia tay với đồng bào Giang Hải, chúng tôi tiếp tục hành trình đến với đồng bào xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. Mất hơn 40 phút từ khi rời QL1A, để băng qua những con đường nhầy nhụa, gập ghềnh bùn non để đến xã Lộc Tiến, nằm ẩn mình dưới chân rặng Trường Sơn hùng vỹ, đây là một trong những xã miền núi với mật độ dân số khá đông đúc, theo số liệu của địa phương cho hay thì vẫn còn trên 10% hộ nghèo, một con số tương đối lớn với nền kinh tế đang phát triển như hiện nay của Việt Nam. Lộc Tiến có thể nói là một trong những xã nghèo nhất của Huyện Phú Lộc và cũng là xã còn khó khăn của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Xã Lộc Tiến cũng là 1 trong những xã bị phong tỏa, cùng xã hội chống dịch trong một thời gian dài, cuộc sống của bà con nơi đây càng bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa. Phuc’s Fond cũng đã kịp thời hỗ trợ bà con nơi này trong thời gian phong tỏa.
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/pfbid0QNi69mGpaPsvaTbbwVnVdMENjjEiWWfDWRGHSN8inh7CM8zzkJNWPaxNVMovnKdGl
Vừa đến nơi, chúng tôi liền bắt tay vào công việc, chuẩn bị những phần quà, thì có Mệ đến cầm chặt bàn tay chúng tôi và rưng rưng nước mắt thổ lộ:
– “Ui chao chú ơi! Mệ nghèo quá, nên nghe phái đoàn đến thăm và tặng quà Tết, nên ngủ có được mô chú… Cứ nôn nao mong trời mau sáng, để được nhận quà… mà có chi một chắc Mệ mô chú, ai ai cũng rứa chú tề”.
Nhìn dáng hình gầy gò hốc hác của Mệ, những em bé chân đất trong những bộ áo quần xộc xệch, thiếu chất dinh dưỡng mà lòng đau như cắt….Đồng bào nơi đây sống chủ yếu nhờ vào tiểu nông nghiệp, nhưng những cánh đồng ngập nước, sản phẩm từ những vườn cây ăn quả đã không còn sức để nuôi sống những phận đời cơ cực. Cuộc sống của họ vốn đã cùng cực nay lại càng khó khăn chồng chất hơn nữa.
Chuyến đi đến Lộc Tiến hôm nay, chúng tôi đã gửi lại hơn 60 suất quà cho những hộ nghèo khó nhất xã. Mỗi suất quà Tết gồm:
1 bao gạo ngon; 1 két mì ăn liền; 2 kg nếp; 1 hộp bánh tết cúng gia tiên; 1 hộp trà xanh; 1/2 hạt dưa; 1/2 gừng; 1 kg đậu; 1 chai nước mắm; 1 chai xì dầu; 1 kg đường; 2 cặp bánh chưng, 1 phng bì tiền mặt 200.000 vnđ.
Trị giá mỗi một suất quà Xuân Nghĩa Tình là 800.000 vnđ/suất.
Tổng giá trị cho chuyến thăm và trao quà tại Phú Lộc hôm nay là: 73.800.000 VNĐ
Toàn bộ chi phí và những phần quà mang đậm nét nhân văn, đã được chúng tôi chuyển đến cho hơn 90 hộ nghèo khó nhất của hai xã Giang Hải và Lộc Tiến hôm nay, đó là nhờ sự đồng cảm, yêu thương và chia sẻ mà nhà hàng Huế Ơi đã mong ước được xoa dịu một phần nỗi đau của những phận đời còn khốn khó ở quê nhà vào dịp Tết đến, xuân về. ( Vy Thuy Duong )
https://www.facebook.com/hueoirestaurant

Tạm biệt Phú Lộc, để lại sau lưng những cánh tay khẳng khiu, đang cố vươn mình để vẫy chào tạm biệt, chúng tôi trở về Huế, để chuẩn bị cho những hành trình mang thêm yêu thương đến với những phận đời bất hạnh qua chương trình: Phuc’s Fond – Xuân Nghĩa Tình.

Lần nữa xin cho chúng tôi, được mạn phép thay mặt những phận đời còn bất hạnh, kính cám ơn quý ân nhân đã quan tâm, hỗ trợ , chia sẻ, để những đồng bào nghèo khổ của chúng ta có thêm những niềm vui trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc, trước thềm Quý Mão đang đến gần.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục