THĂM VÀ TRAO TIỀN HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO EM SINH VIÊN NGHÈO CỦA PHUC’S FOND

Kết thúc năm học 2021 – 2022, em Nguyễn Thị Lan, một trong 9 em “chia tay” với học bổng “Thắp Sáng Ước Mơ” của Phuc’s Fond, để bước vào Giảng đường Đại học. Cứ tưởng đâu, sau những năm cưu mang và hỗ trợ trong suốt thời gian các em học cấp 3, thì Phuc’s Fond đã hoàn thành sứ mệnh “Thắp sáng ước mơ” của mình, với hy vọng các em đủ nghị lực, tự tin và với khả năng của chính mình sẽ vững vàng bước vào giảng đường đại học. Thế nhưng, hôm qua chúng tôi lại nhận được những lá thư “cầu cứu” từ những đứa con tinh thần, đọc qua những lời bộc bạch đầy lo lắng của em Nguyễn Thị Lan viết:
– “Dạ con chào Thầy, con là Lan ạ. Dạ thưa thầy, sắp tới con đang chuẩn bị vào năm học mới, hiện tại tiền học trong năm học quá khó khăn với gia đình con, nên hôm nay con mạnh dạn viết đơn này mong Thầy có thể tiếp tục giúp đỡ cho con để con có thể tiếp tục năm học mới ạ”.
Tưởng cũng nên nói thêm rằng: Em Nguyễn Thị Lan là một học sinh nghèo đã được Phuc’s Fond hỗ trợ học bổng Thắp Sáng Ước Mơ từ năm….. Cũng nhờ chương trình học bổng mang tính nhân văn này đã dìu em bước vào Giảng Đường Đại Học, nhưng cũng như niên học 2022 – 2023 em đã có lời tâm sự:
– “Thầy ơi! Đã lâu rồi Ba của con bị bệnh tim, nên không làm gì được để kiếm tiền, chỉ một mình mẹ của con đi bán vé số dạo hàng ngày, để kiếm sống và nuôi cho cả gia đình 5 người. Con vừa nhận giấy báo tin vào Đại Học và phải nộp 10.400.000 VNĐ học phí cho mỗi học kỳ. Với gia đình của con thì đây là một số tiền quá lớn, gia đình còn phải lo chật vật kiếm ăn hàng ngày, không có khả năng nộp tiền học cho con, mà bản thân con lại muốn được đi học, để hy vọng sau này có một tương lai tốt đẹp hơn cho chính con và gia đình. Con tha thiết cầu mong Phuc’s Fond giúp đỡ, để con có cơ hội được tiếp tục đến trường…”.
Cũng qua thư cầu cứu ấy, Phuc’s Fond đã cố gắng tất cả để hỗ trợ cho em Nguyễn Thị Lan suất học bổng có trị giá 20.000.000 VNĐ.
Lần này cũng không ngoại lệ, sau khi đọc xong thư của em Nguyễn Thị Lan, mình chỉ biết nghẹn ngào và âm thầm nhắn tin cho em Bach Weissman với nội dung:
– “Bạch em mến! Hôm nay, anh nhận được 1 lá thư của em sinh viên này (trước đây đã được Phuc’s Fond hỗ trợ học bổng Thắp Sáng Ước Mơ). Năm ngoái, em ấy vào Đại Học, vì không có tiền đóng học phí nên anh đã giúp. Năm nay em ấy rất mong được hỗ trợ học bổng để tiếp tục học, vì gia đình quá nghèo, nên không thể lấy đâu ra số tiền lớn như vậy để đóng học phí cho em ấy được tiếp tục đến trường… Em có thể giúp em ấy 500 USD để nộp lệ phí trước mắt, được không em?”
Thư vừa gửi đi chưa kịp ráo mực, mình đã nhận được tin nhắn của em Bạch trả lời:
– “Dạ, không có gì đâu anh, em sẽ giúp cho em ấy có cơ hội đến trường”.
Nhờ sự trợ duyên ấy của chị Bach Weissman, hôm nay thứ ba ngày 19/9/2023, đại diện Phuc’s Fond cùng quý anh chị em trong Ban giáo dục của Phuc’s Fond đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho em Nguyễn Thị Lan, với số tiền được hỗ trợ lần này là: 12.000.000 VNĐ.

Đây là số tiền khá lớn, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của những tấm lòng nhân ái, thì con đường đến với Giảng Đường Đại Học của em tuy gần nhưng lại rất xa, đôi lúc chỉ biết đứng từ xa ngắm nhìn các bạn đồng trang lứa bước vào cổng trường Đại Học, để khóc cho số phận nghiệt ngã, đắng cay của mình.

Thay mặt em Lan, xin kính cám ơn chị Bạch, quý mạnh thường quân, quý tấm lòng nhân ái, đã luôn hy sinh một chút hạnh phúc của riêng mình, góp chút tình đồng cảm, để các con luôn có thêm động lực, làm hành trang bên mình để bước vào một trang sử mới của cuộc đời.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục