XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN EM MỘT NGƯỜI KHÉP KÍN, NHƯNG LẠI LUÔN MỞ CỬA TÂM HỒN

Hôm qua, sau khi viết bài “Phuc’s Fond thăm và trao tiền hỗ trợ khẩn cấp cho 2 em tân sinh viên nghèo” thì mình nhận được tin cầu cứu của em Ha Nguyen .
– “Anh Phục ơi, em nhận được câu hỏi của 1 người, muốn biết thêm về tổ chức là: Các em học sinh nghèo được miễn, giảm học phí rồi, thì số tiền 650k Phuc’s Fond hỗ trợ hàng tháng dùng để làm gì? Nuôi ba mẹ các em?”.
– Đúng theo luật an sinh xã hội, thì trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ hoặc ông bà (trong trường hợp ở với ông bà) thuộc diện hộ nghèo thì đều được miễn đóng học phí… Nhưng học phí không phải là chìa khóa để mở cửa cho các em thuộc diện hộ nghèo được đến trường. Vì vậy, Phuc’s Fond hỗ trợ học bổng “Thắp sáng ước mơ” không phải là vì học phí mà vì gia đình quá nghèo, họ không có khả năng chi trả những khoản tiền khác cho con ăn học, nên phụ huynh bắt con ở nhà vừa giảm chi phí sinh hoạt và các em cũng có thể đi làm thêm để phụ giúp gia đình… Mặc khác, học phí không đóng, không có nghĩa là không tốn tiền sách vở, tiền áo quần và đủ thứ tiền trên trời dưới đất khác của một học sinh nghèo ở Việt Nam đó em.
– “Dạ em cám ơn anh, có câu hỏi tiếp nè anh:
Các hộ cận nghèo, hộ nghèo đều có chính sách hết, cũng không ai không có quần áo mặc, rách nát xấu xí thôi. Câu hỏi này trả lời sao anh ơi?”
– Cũng theo đúng chính sách xã hội, thì các hộ nghèo, người già neo đơn, trẻ em bệnh hiểm nghèo… đều được hưởng trợ cấp xã hội. Mức trợ cấp cho các hộ chính sách là 360.000 vnđ/tháng. Tuy chính sách là như vậy nhưng tùy hoàn cảnh kinh tế, xã hội… khi thực hiện chính sách này, các địa phương còn “liệu cơm gắp mắm”. Có nơi, hộ nghèo chẳng nhận được đồng trợ cấp nào, mà chỉ được tặng quà và hỗ trợ vào các dịp lễ truyền thống như Tết, hoặc khi có các chương trình từ thiện được tổ chức tại địa phương. Với 360.000 vnđ/tháng ấy, liệu họ có sống được với thị trường ở Việt Nam không? Những hộ mà Phuc’s Fond đang nuôi, họ không còn sức lao động, không có nơi nương tựa, chẳng còn nơi để bám víu, thì sự hỗ trợ của Phuc’s Fond thật cần thiết để cho họ còn có cơ hội được sống.
– Người đó hỏi Phuc’s Fond có phương án nào để giúp các chủ lao động trong gia đình có được việc làm ổn định hơn? Để việc từ thiện hiệu quả và bền vững hơn không anh?
– Không phải là tổ chức Phuc’s Fond không có chính sách hỗ trợ và giúp đỡ theo hình thức “sắm cho cần câu”, tạo điều kiện cho họ vươn lên trên chính mồ hôi và nước mắt của mình. Nói đúng hơn thì chương trình, hình thức hỗ trợ đến các hộ nghèo của Phuc’s Fond vô cùng phong phú và đa dạng… Em có thể nhờ người ấy xem đọan clip dưới đây từ phút thứ 18.00 , để biết thêm những chính sách giúp đỡ đa dạng của Phuc’s Fond:
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/videos/444526110878577

Sau khi những câu hỏi đã được phúc đáp cho “Người ấy”, em Hà phấn khởi và đúc kết với mình như sau:
– “Người ấy đã đồng ý tài trợ 440 triệu đồng, để Phuc’s Fond lo đóng học phí cho 5 em sinh viên này trong 4 năm anh nhé. Ngoài ra “Người ấy” từ nay sẽ nhận lãnh tài trợ 5 em học sinh trong chương trình học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ, với số tiền là: 3.250.000 vnđ/tháng.
Nếu anh có thời gian thì anh liên hệ “người ấy” trực tiếp 1 lần, chắc chị cũng vui. Còn lại thì coi như em làm thư ký cho Chị để thực hiện phi vụ này”.
Và để cho mình khỏi vướng bận, đau đầu thêm nữa, em Tu Dac Ho chồng của em Hà nhắn tin:
– “Phần học phí 2 em sinh viên còn lại của năm nay, em và Michelle Nguyễn sẽ hỗ trợ anh nhé”.
Đọc xong tin nhắn của em Tự Dăc Ho, mình không biết là thật hay là mơ, nên trả lời cho em Hà:
– Anh bây giờ đang bay bổng như ở tầng mây nào không biết… Nên không thể tập trung tinh thần để viết 1 bài văn ra hồn, để cám ơn chị của em mô. Anh tạm dừng ở đây để đi ra ngoài cho tâm hồn thanh thản, anh muốn hòa mình vào không gian yên tĩnh, hy vọng tiết trời đầu thu cho anh cảm giác để tìm lại chính mình”.

Và khi hòa mình trước không gian yên tĩnh, cảm giác hạnh phúc có dịp dâng trào. Và cho mình vô vàn cảm xúc, vì hạnh phúc không phải là những gì chúng ta đã hay sẽ có, mà hạnh phúc là chính những gì chúng ta đang có. Vì đơn giản, hạnh phúc là sự cảm nhận của tâm hồn trong một khoảnh khắc bất định. Phải chăng, khi hạnh phúc quá lớn, thì mọi ngôn ngữ trở thành nghèo nàn và chỉ “thẹn thùng” nhường chỗ cho những cảm xúc dâng trào.

Đó chính là niềm vui và hạnh phúc của người đi góp nhặt yêu thương. Cám ơn cuộc đời, cám ơn em Ha đã làm nhịp cầu nối, cám ơn “người ấy” tuy xa nhưng lại gần, khi đã cảm nhận và thấu hiểu được những việc làm của Phuc’s Fond đã mở cửa tấm lòng đồng cảm, để cho mình có cơ hội tắm mát trong dòng sông đầy ắp tình nhân ái.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục