XIN CHO CHÚ ẤY MỘT CHÚT TÌNH

Trận lụt vừa qua, tuy không gây ảnh hưởng nặng nề như những trận lụt kinh hoàng mà người dân Miền Trung vẫn thường gánh chịu. Tuy nhiên cũng không ít người lâm vào cảnh cùng cực, túng quẫn, khi ruộng nương bị ngập úng, khi gia súc chưa kịp sơ tán, chạy lụt nên gia tài của họ trôi theo dòng thác lũ và cũng không ít người Trong số ấy có ông: Lê Xuân Hoà, 69 tuổi, Thường trú ở An Lỗ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đây ông bà làm nghề quét rác ở chợ An Lỗ. Tuổi đã lớn, lại thêm bị bệnh ngoài da, trong những ngày lũ lụt vừa qua, ông ở nhà một mình, vì vợ phải đến nhà cô con gái đi làm xa, để chăm sóc 2 đứa cháu gái bị bệnh tâm thần. Bị bệnh ngoài da, lại thêm ngâm mình trong dòng nước lũ đầy bùn, lắm chất bẩn, nên chân ông bị nhiễm lúc nào cũng không hề hay biết. Kiến thức y tế đã không có, nhà lại nghèo, nên ông âm thầm chịu đựng, chân của ông ngày càng sưng đỏ, đau nhức, ông cũng phải âm thầm chịu đựng và quằn quại trong cơn đau vì chân càng ngày càng oại tử… Mấy ngày sau nước rút, bà con hàng xóm mới đưa ông đến Bệnh viện trung ương Huế cơ sở 2 thì ông đã rơi vào tình trạng:
NHIỄM TRÙNG HUYẾT NẶNG – VIÊM MÔ TẾ BÀO LAN TỎA – XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CHÂN PHẢI,
với tình trạng ấy, nếu ông không được cứu chữa kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Ông bà thuộc loại “Nghèo mạt rệp”, nghèo không có đủ ăn, không có một mái lều ở tạm… Có 3 cô con gái, cô nào cũng nghèo, nghề nghiệp chủ yếu là đi làm thuê, bán vé số dạo, lượm ve chai…Cô nào cũng đã có gia đình riêng, nên ông bà cứ lần lượt hết ở với cô này, rày mai ở với cô con gái gái…Một trong số 3 cô con gái của ông có hai đứa con gái, cả hai mang bệnh tâm thần, nên ông bà thường đến nhà ddeerr chăm sóc hai cháu, cho Mẹ đi kiếm miếng cơm, manh áo cho cả gia đình.
Cũng vì nghèo như vậy nên, ngày đưa ông Hòa lên bệnh viện. Bà vợ vơ vét hết “Gia tài” đưa cho chồng 100.000 vnđ (4 usd) với lời dặn:
-“Gia tài của nhà mình có bao nhiêu tui đưa cho ông hết rồi đó, ôn ráng mà lo liệu tui phải về nhà chăm hai cháu chơ Mạ của hai đứa đi vô Nam làm thuê, lụt ni chưa ra kịp…”

Vì là hộ nghèo nên ông được Bảo hiểm y tế, nhưng với số tiền 100.000 vnđ không đủ để chi trả các loại thuốc cần dùng, mua những thứ lặt vặt vệ sinh hàng ngày cũng như ông phải ăn, uống, bệnh tình đã nghiêm trọng lại thêm cần bồi dưỡng để hồi sức tích cực, mong cứu được mạng sống của ông và không phải bị cưa chân. Thấy hoàn cảnh thương tâm của ông, nên quý y bác sĩ làm việc ở khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc BV Trung ương Huế cơ sở 2 đã gom tiền túi để lo cho ông được 5-6 ngày nay. Được điều trị tích cực, lọc máu 2 lần. Hiện ông đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn cần duy trì các loại thuốc mạnh, đặc hiệu để cứu cẳng chân khỏi bị thúi thêm, khỏi bị cưa cụt.

Mong lắm quý mạnh thường quân, quý tấm lòng nhân ái, đồng cảm và thương xót cho số phận ngặt nghèo của ông, mỗi người ráng cho ông một chút tình đồng cảm. Để ông có thể vượt qua với chính số mệnh của mình hiện tại.

Mọi đóng góp cho ông Lê Xuân Hòa, xin vui lòng gửi về:
Tài Khoản tại Vietcombank:
Tên chủ tài khoản: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Số tài khoản: 0161001680835
Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Thừa Thiên Huế.

Xin trân trọng kính cám ơn
Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục