XIN HÃY CỨU EM PHAN THỊ MINH TÚ

Đây là lời cầu cứu của một thành viên trong Ban Giáo Dục, đã nhắn tin cho mình hôm nay. Sau khi em ấy đi thăm và trao học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ đến cháu Minh Tú, là 1 trong 35 học sinh nghèo mà Phuc’s Fond cưu mang hàng tháng. Em Tú được chị Ton Minh Thu tiếp tài trợ.
“Thầy ơi! Hôm nay con đến trao học bổng cho bé Tú. Vừa vào đến cổng nhà, bé Tú đã ùa vào lòng con khóc nức nở và nói:
– Cô ơi! Mệ của con chết cháy rồi.
Nghe bé Tú nói vậy con lã cả người và muốn ngã quỵ, con chỉ biết ôm bé vào lòng và lặng người khóc theo, con sợ bé Tú lại khóc, cố gắng để ngăn dòng nước mắt chảy, nhưng không thể nào ngăn được thầy ơi. Đến khi con bình tỉnh trở lại, đi vào bên trong thì Bà Ngoại của Bé đã được ai đó đưa lên giường và đắp tạm cho bà chiếc chiếu.

Nhìn Bà nằm đó mà con tê tái lòng, con không thể nào tin là sự thật. Tội nghiệp cho bé Tú quá Thầy ơi. Em mất Mẹ, không có Ba, chỉ được ông bà chăm sóc, nuôi nấng từ thuở nhỏ. Bây giờ Bà Ngoại ra đi không biết rồi đây bé sẽ ra sao Thầy à. Răng mà cuộc đời tàn nhẫn ri nữa biết.
Hỏi ra thì mới biết, trưa nay trong lúc bé Tú đang ngủ trưa, cạnh nhà Mệ người ta trồng rừng tràm và có ngọn lửa đang nhen nhóm cháy, nên Mệ ra dập lửa. Nào ngờ ngọn lửa bùng lên và nuốt chững Mệ vào lòng như một loài thú dữ. Đến khi mọi người phát hiện được thì Mệ đã cháy thành than rồi Thầy nà.
Con chỉ biết lặng lẽ đứng nhìn bà, còn gì đau khổ và tang thương hơn thế nữa, phải không thầy. Ông Ngoại bị bệnh, kinh tế cả nhà phụ thuộc vào nghề đi bán chổi rong hằng ngày của Mệ, nay Mệ nằm đó… Ai sẽ là người chăm sóc cho cuộc sống một ông già bệnh hoạn và một đứa cháu tuổi chưa lên 10.

Thầy ơi, con biết làm sao hơn, mong thầy hãy thương bé Tú, thương Ông Ngoại của cháu mà giúp cho họ trong cơn túng quẫn này thầy nà…Con cám ơn thầy nhiều lắm. Mong Thầy tha thứ cho con”.
Ôi chao ơi con ơi! Thầy đọc tin nhắn của con mà nước mắt cũng chảy theo con đây Nho Nguyen ạ. Thôi thì trước mắt Phuc’s Fond sẽ lo hỗ trợ tang lễ cho bà về lâu về dài mình vẫn cưu mang cả ông lẫn cháu, khi Phuc’s Fond còn có thể.

Cũng nên biết thêm, trong hồ sơ khảo sát cho cháu được nhận học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ từ tháng 11/2019, chúng tôi có ghi:
“Nhà em thuộc diện hộ nghèo nhất trong các hộ nghèo của xã. Em sinh ra vốn dĩ đã không có cha, vì mẹ nhà nghèo nên chỉ mong có một đứa con cho cuộc đời này bớt phần đơn độc…Dẫu biết rằng, Mẹ em có thể đánh đổi mạng sống của chính mình, để em được chào đời, thế nhưng người mẹ ấy cũng đành chấp nhận… Và bất hạnh thay cho em, khi em vừa mới chào đời, thì mẹ cũng vĩnh viễn ra đi vì bị bệnh tim quái ác. Em không có cha và lại mồ côi mẹ, hiện em ở với ông bà ngoại đã 70 tuổi, ông bà tuổi già sức yếu, hàng ngày làm chổi kiếm sống nuôi em ăn học. Tổng thu nhập chưa đến 1 triệu/tháng. Thì làm gì em có được ước mơ đến trường”.
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/1341377046043058

Dẫu biết rằng xã hội như một bi hài kịch và mỗi người hãy đóng trọn vai trò của mình trong bi hài kịch ấy, thế nhưng sao mà cuộc đời bất công đến thế, lại nhẫn tâm trao cho một đứa bé chưa tròn 10 tuổi, một vai trò quá nhiều tai ương và đầy nghiệt ngã.

Kính mong quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái hãy xót thương hoàn cảnh bất hạnh của cháu, gửi cho cháu một chút tình, một làn gió mát, để xoa dịu một phần nỗi đau mà cháu Tú đang đối diện.
Mọi đóng góp cho quỹ hỗ trợ đến bé Tú, xin quý vị vui lòng gửi về:

Tài Khoản tại Vietcombank:
Tên chủ tài khoản: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Số tài khoản: 0161001680835
Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Thừa Thiên Huế

BANK OF AMERICA
Tên người làm chủ: TRANG HUU DOAN BUI
Account nr: 4350 4683 4944
Routing nr: 051000017
Zelle: 7573255111
Xin vui lòng ghi chú “Gửi chút tình cho cháu Tú” .
Xin trân trọng kính cám ơn Quý Mạnh Thường Quân và Quý tấm lòng nhân ái.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục