XIN HÃY TRỢ DUYÊN CHO CON, GIÚP CON VỮNG VÀNG TRƯỚC PHONG BA, BÃO TỐ ĐANG DỒN DẬP THỔI ĐẾN

Chỉ cần 25 USD hoặc 600.000 vnđ/tháng, bạn có thể thay đổi cả một phận đời bất hạnh, để các em có một tương lai tươi sáng hơn nhiều.

Sáng nay nhận được tin nhắn của em Ngô Nhật, trưởng ban giáo dục của tổ chức Phuc’s Fond, là người chịu trách nhiệm điều hành chính trong chương trình học bổng: “THẮP SÁNG ƯỚC MƠ”, tin nhắn có đoạn:
– “Thầy ơi! Sáng nay, con cùng chú Phung Nguyen lên khởi công xây dựng nhà Tình Thương cho bà Huỳnh Thị Mà, thì được quý thầy cô giáo tại trường THCS Kim Đồng, giới thiệu về em Nguyễn Thị Liêng (sinh ngày 21/4/2010), hiện đang học lớp 6/1. Hoàn cảnh em này thật đáng thương, nên con và chú Phùng đến thăm và khảo sát. Mong Thầy giúp em ấy”

Đọc tin nhắn của em Ngô Nhật, mình lục lại hồ sơ xây nhà TÌNH THƯƠNG năm 2017, thì được biết cháu Nguyễn Thị Liêng, là con riêng của em Nguyễn Thị Hà sinh năm 1980. Cháu Liêng sinh ra không hề biết bố mình là ai, ngay cả mẹ của cháu, cô Nguyễn Thị Hà cũng không biết “ai là người đã góp gạo nấu cơm chung”, để rồi đứa con gái ra đời, sau một lần em ấy bị người ta lạm dụng. Khi bé Liêng được 2 tuổi, thì Mẹ cháu ở chung với em Hồ Văn Thích (sinh năm 1986) và có thêm 2 em nhỏ nữa, sau này hai người đã thành vợ chồng của nhau.
Trong chương trình xây nhà TÌNH THƯƠNG năm 2017, chúng tôi có viết về hoàn cảnh của vợ chồng em Thích và Hà như sau: “Hộ em: Hồ Văn Thích, năm nay 31 tuổi, hiện cư trú tại Thôn 1 Xã Thượng Nhật, Huyện Nam Đông, Tỉnh Thừa Thiên Huế. Em bị tâm thần nhẹ và động kinh. Những lúc như vậy thì em hoàn toàn vượt ra ngoài sự kiểm soát. Nhà nghèo lại không có đất đai trồng trọt, nên những lúc bình thường thì đi làm rẫy thuê, nhưng vì em có căn bệnh tâm thần và có thể bị động kinh bất cứ lúc nào, vì vậy mà ít người chịu thuê em làm việc. Vợ của em tên là Hồ Thị Hà, năm nay 37 tuổi, sức khỏe không được tốt, nên thường đau ốm ko đi làm thuê được. Hai vợ chồng không có việc làm ổn định, thu nhập lại bấp bênh, nhưng lại có 3 cháu nhỏ. Cháu đầu năm nay 6 tuổi đang học lớp 1, cháu thứ hai là bé gái năm nay 3 tuổi và cháu út là bé gái năm nay chỉ mới 1 ½ tuổi.

Chúng tôi đến thăm gia đình em, khi cả nhà đang quây quần dùng bữa, đưa mắt nhìn quanh căn chòi của em, tuy đã cố gắng chúng tôi cũng không thấy có vật dụng gì, ngoài chiếc giường cũ kỹ, èo ọt mà cả gia đình 5 người làm chỗ ngủ vào đêm, nơi xó bếp chỉ có một vài cái nồi méo mó, một cái túi nilong lớn được làm tủ áo quần cho cả gia đình. Mâm cơm thì chỉ vỏn vẹn vài cọng rau muống và vài con cá vừa mới bắt được từ con suối gần nhà…”.

Thương cho cuộc sống bần hàn của hai em, được sự tài trợ của chị Pham Thu Huong và những người bạn ở HongKong, ngày 9/3/2017 Phuc’s Fond đã khởi động xây nhà TÌNH THƯƠNG cho hai em và ngày 29/7/2017 căn nhà hoàn thiện và được bàn giao cho hai em sử dụng.
https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/783189311861837

Sau khi được “ăn cư” trong căn nhà mang tính biểu tượng của tình đồng cảm, hai vợ chồng em siêng năm làm việc và cuộc sống bắt đầu khá ổn định, cháu Liêng được cắp sách đến trường như chúng bạn cùng trang lứa, nhưng 2 năm gần đây, bệnh tình của em Hồ Văn Thích ngày càng nặng, đôi lúc không tự làm chủ được chính mình. Tất cả mọi chi phí của cuộc sống, chỉ biết trông chờ vào sự bòn mót, nhặt nhạnh qua từng miếng giấy, ve chai trên đôi vai người vợ trẻ. Việc học của cháu Liêng vì vậy cũng ảnh hưởng và có nguy cơ bỏ học. Mặc dù, cháu Liêng luôn được quý thầy cô yêu quý vì sự chăm chỉ và ham học, luôn có kết quả học tập khá cao so với các em học sinh dân tộc thiểu số khác. Nghe giới thiệu, bác Phung Nguyen và cô Ngô Nhật đến thăm để giúp con được tiếp tục đến trường, cháu Liêng quấn quýt bên cô Ngô Nhật và nói:
– “Cô ơi, con muốn đi học lắm, con thích học tiếng anh, thích được đến trường cùng bạn bè và cố gắng học thật giỏi để sau này bớt khổ…”.
Vừa nói bé Liêng ôm chầm cô Ngô Nhật như van xin, ánh mắt thơ ngây của con nhìn sâu vào mắt cô Nhật như trông chờ một sự nhiệm màu sẽ đến với cháu. Nhìn đứa trẻ đen gầy, khẳng khiu, vì thiếu chất dinh dưỡng, chỉ có đôi mắt to đen láy khác thường đang nhìn chúng tôi, như một lời nguyện cầu cho ước mơ của mình sớm thành hiện thực. Phuc’s Fond thêm một lần nữa lắng nghe và từ tháng 5/2022, chúng tôi lại có thêm 1 em học sinh nghèo để cưu mang hàng tháng.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục