THĂM VÀ TRAO QUÀ ĐẾN CÁC HỘ NGHÈO CỦA PHUC’S FOND THÁNG 5 NĂM 2024

Hôm nay, thứ sáu ngày 31/05/2024, sau hơn 2 tuần cố gắng tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, tận dụng những khoảnh khắc thời gian rảnh rỗi sau những ngày tất bật với bao công việc bề bộn tại nhà trường hay công sở làm việc, quý anh chị em nhóm từ thiện Phuc’s Fond lại chia nhau ra khắp nọi nẻo đường để đến thăm và trao quà cho hơn 50 hộ nghèo đang được Phuc’s Fond cưu mang hàng tháng tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Họ là những phận đời kém may mắn trong xã hội, tuy mỗi người mỗi cảnh, mỗi số phận khác nhau… Nhưng họ có chung một SỔ HỘ NGHÈO đã được xã hội và chính quyền công nhận, họ không những nghèo mà còn thiếu sự quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ và cưu mang của những người thân trong gia đình… Họ là:
– Những cụ già không nơi nương tựa, không con cháu hay họ hàng chăm sóc.
– Những người mẹ không may mất chồng, bệnh tật phải nuôi con nhỏ.
– Những mẹ già không còn sức lao động.
– Những gia đình có con bị ảnh hưởng chất độc da cam (Dioxin).
– Những người Mẹ đơn thân mang bệnh tâm thần và bị người đời lạm dụng có con không cha… Và đớn đau thay, con của họ cũng cùng chung số phận như Mẹ.

Và những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác mà ban Cứu Tế Cứu Trợ của Phuc’s Fond đã trực tiếp thăm viếng, tìm hiểu thực tế. Những hộ này được hỗ trợ liên tục hàng tháng, cho đến khi họ không còn cần đến sự giúp đỡ của Phuc’s Fond hay có thể tự chăm lo cho đời sống.
Tùy hoàn cảnh và số lượng nhân khẩu trong mỗi hộ gia đình để chúng tôi quyết định mức hỗ trợ hàng tháng. Hiện nay, có 3 mức hỗ trợ khác nhau như sau:
– Hộ nghèo chỉ có 1 hoặc 2 nhân khẩu được nhận 650.000 VNĐ/tháng.
– Hộ nghèo có từ 3 nhân khẩu trở lên được nhận 850.000 VNĐ/tháng.
– Hộ có con bại não cần chăm sóc đặc biệt 1.500.000 VNĐ/tháng.
Đến nay, có hơn 50 hộ nghèo từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế, đã và đang được quỹ Phuc’s Fond cưu mang qua chương trình “KẾT NGHĨA YÊU THƯƠNG – CHÉN CƠM ÂN TÌNH”.

Tuy xã hội ngày mỗi cải thiện tốt đẹp hơn, thế nhưng, vẫn còn đâu đó những phận đời đang đối diện với muôn vàn khó khăn chồng chất, đang cần lắm sự yêu thương, đùm bọc của cộng đồng và xã hội, nên chương trình “KẾT NGHĨA YÊU THƯƠNG – CHÉN CƠM ÂN TÌNH” được Phuc’s Fond khởi xướng từ năm 2013, mới đầu chỉ có 5 hộ nghèo cần chúng tôi chăm sóc, ngày nay, con số này đã vượt ra ngoài 50 và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Có hộ đã được chúng tôi giúp liên tục hơn 10 năm nay, nên họ xem cứ gần cuối tháng, chưa thấy chúng tôi đến thăm họ lại gọi điện thoại thăm hỏi đại loại như:
– “Chú ơi! Chú đừng quên gia đình con mà tội chú nghe, cả tháng ni không có ai cho chi hết chú ơi”.
Thậm chí có người lầm tưởng chúng tôi là “cán bộ” nên dọa kiện cáo:
– “Răng mà tháng ni chưa phát chú ơi! Tui chuẩn bị lên xã hỏi đó chú…”.
Không như chương trình học bổng Thắp Sáng Ước Mơ, mỗi một em đều được chúng tôi tìm người tài trợ, hơn 95% trong tổng số 83 em đã có người tài trợ trực tiếp, trong khi đó, hơn 95% hộ nghèo này không có người tài trợ, mà Phuc’s Fond phải cưu mang họ hàng tháng. Nên chí phí cho chương này không hề nhỏ. Mong ước sao sẽ có nhiều nhà hảo tâm, nhiều tấm lòng nhân ái, sẽ cùng chúng tôi chung sức nhằm bảo trợ và cưu mang những hoàn cảnh đáng thương tâm, bất hạnh này.

Thay mặt ban điều hành, kính cám ơn quý ân nhân, quý mạnh thường quân, quý tấm lòng nhân ái đã, đang và sẽ cùng chúng tôi góp nhặt yêu thương nhằm xoa dịu một phần nỗi đau của những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục