HAI CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG ĐẦU TIÊN CỦA CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG NĂM 2024 ĐÃ CÓ CHỦ

Chương trình xây “NHÀ TÌNH THƯƠNG” của Phuc’s Fond được chính thức khởi động từ tháng 6 năm 2012, từ đó đến nay, lần lượt gần 90 căn nhà “TÌNH THƯƠNG” đã được xây dựng, góp nhần không nhỏ để nâng cao đời sống cho những hộ nghèo có hoàn cảnh thật đặc biệt khó khăn .

Tục ngữ Việt Nam có câu: “An cư – Lạc nghiệp”, thay vì phải giúp những hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống đắp đổi qua ngày, chúng tôi muốn giúp họ ổn định đời sống, có một căn nhà vững chắc để họ an tâm và tập trung tinh thần để tự lo cho đời sống của chính họ về lâu về dài. Hiểu và cảm thông những ước nguyện của chúng tôi, nên trong những năm qua, chương trình xây dựng nhà “TÌNH THƯƠNG” đã luôn được quý ân nhân, quý mạnh thường quân, quý tấm lòng nhân ái cùng Phuc’s Fond chung sức, để rồi gần 90 căn nhà “TÌNH THƯƠNG”, đã được xây dựng vững chắc trên nền tảng của những tấm lòng nhân ái.

Trong dự án hoạt động của Phuc’s Fond vào năm 2024, thì việc xây dựng NHÀ TÌNH THƯƠNG là không thể thiếu. Sau những chuyến thăm và trực tiếp khảo sát các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhằm kịp thời giúp đỡ, để họ đi vào ổn định đời sống và nhằm xóa đói giảm nghèo, chúng tôi đã quyết định xây NHÀ TÌNH THƯƠNG cho 2 hộ như sau:

1. Hộ em: Hồ Thị Đăng (sinh ngày 27/4/1997).
Địa chỉ: Thôn Cân Tôm, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Em Hồ Thị Đăng là người dân tộc Tà Ôi. Gia đình em là một trong những hộ nghèo nhất tại địa phương, luôn được chính quyền ưu tiên và giúp đỡ. Em Đăng không có công ăn việc làm ổn định, ai thuê gì làm đó. Sau khi em hạ sinh được đứa con thứ hai, thì chồng bỏ nhà ra đi. Từ đó, hai đứa con của em là Hồ Nguyễn Đỗ Quyên (sinh năm 2017) và Nguyễn Minh Đạo (sinh năm 2020) tuy có cha cũng bằng không; vì từ ngày cháu ra đời đến nay, chưa bao giờ được một lần thấy mặt Ba của mình. Người Mẹ đơn thân còn trẻ, không công việc ổn định với 2 trẻ thơ cần được chăm sóc, cưu mang thật không dễ dàng với cuộc sống của miền quê sơn cước. Cuộc sống đã khốn khổ, nhìn căn nhà của 3 mẹ con đang ở lại càng não lòng hơn nữa. Căn nhà của em ấy, hay đúng hơn chỉ là một sân khấu dựng tạm ngoài trời, chỉ có trần chứ không có phên hay bức tường nào để chắn gió, tránh mưa, nên những lúc mưa dù chỉ là mưa nhẹ cũng đủ làm cho mấy mẹ con ướt như con chuột lột… Nhà là thế, của cải vật chất lại chẳng có gì, ngoài chiếc giường ọp ẹp của 3 mẹ con kê lên cao để ngủ. Hoàn cảnh của em cần được sự cưu mang và che chở của những tấm lòng nhân ái, với ý nghĩ ấy, Phuc’s Fond đã quyết định xây NHÀ TÌNH THƯƠNG cho em Hồ Thị Đăng.
Căn nhà TÌNH THƯƠNG cho hộ Hồ Thị Đăng sẽ được anh Chương Jôn Đặng và Công ty Saigon Services tài trợ hoàn toàn 100%.

2. Hộ em: Hồ Thị Tức (sinh ngày 01/01/1993) và Chồng là: Hồ Văn Tê (sinh ngày 01/01/1990).
Địa chỉ: Thôn Thông Rông trên, xã A Ngo, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị.
Em sinh ra vốn chân bị vẹo một bên, có thể nói là tàn tật bẩm sinh, nên không còn sức lao động, đã vậy, em còn khiếm khuyết về thính giác, nên hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập bấp bênh, ít ỏi của chồng (làm thuê nương rẫy) để đắp đổi qua ngày. Vợ chồng em Tức – Tê có con tên là Hồ Thị Bão Lâm (sinh năm 2016). Căn nhà vợ chồng em đang ở xiêu vẹo, rách nát và tạm bợ. Chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng có thể xô sập bất cứ lúc nào, ở trong nhà mà ta có cảm tưởng như màn trời chiếu đất, vách thì được che đậy bằng vài tấm vách tre mục nát… Khi chúng tôi đến thăm, gió thổi lồng lộng, lúc đó em Tức cũng vừa trở về từ con khe với 2 con cá nho nhỏ vừa mới bắt được, em kẹp vin cá cẩn thận vào vĩ nướng và nói đắc ý như khoe chiến tích:
– “2 con cá này để dành cho con ăn”.
Giọng tiếng việt của người dân tộc lơ lớ, em mĩm cười thật hồn nhiên, giữa núi rừng hùng vĩ và giữa cuộc sống bế tắc, bữa đói bữa no ấy mà thương em vô cùng.
Thấy vậy, chúng tôi gửi em 200.000 vnđ mà chị Van Phan đã có lần nhắn nhủ:
– “Bác đi khảo sát thấy ai khó khăn thì cứ mỗi hoàn cảnh Bác cho con gửi giúp họ 200.000 vnđ”.
Nhận 200.000 vnđ và bao gạo chúng tôi vừa trao, em hạnh phúc vui mừng như thể chưa bao giờ được nhận một món quà “VĨ ĐẠI” như vậy. Căn nhà TÌNH TƯƠNG hộ em Hồ thị Tức sẽ được chị Kristin Nguyen và những người thân trong gia đình tài trợ 100%.

Hai hộ nghèo thương tâm với những phận đời bất hạnh ấy sẽ được Phuc’s Fond vận động, kêu gọi quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái, cùng nhau chung sức, nhằm tạo cho hai hộ này một mái ấm gia đình hạnh phúc, một cuộc sống tối cần để từ nay, họ có thể an cư lập nghiệp.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục