PHUC’S FOND TỔ CHỨC NGÀY GIA ĐÌNH CHO CÁC EM KHUYẾT TẬT TẠI CƠ SỞ LONG THỌ THÁNG 11 NĂM 2022

Hôm nay, chủ nhật ngày 13/11/2022, được sự tài trợ của chị Nhumy Vo, Phuc’s Fond đã có mặt tại Trung tâm khuyết tật Long Thọ nhằm tổ chức ngày Gia Đình định kỳ cho các em khuyết tật đang được trung tâm cưu mang và hỗ trợ. Như thường lệ, các em đón chúng tôi bằng những nụ cười thân thiện, tuy trên mỗi khóe mắt nụ cười, nhường như gắn liền với một định mệnh đau khổ, bất hạnh của cuộc đời, mà ngay cả chính tôi cũng không thể hình dung được sự nghiệt ngã biến tướng đến là thế… Có những em nhìn hình tướng thật dễ thương, có nụ cười hiền hậu dễ mến…nhưng khi hỏi, mới biết được hai em bị câm và điếc, có em hoàn toàn vô tư đến độ chẳng biết mình là ai.

Trung tâm hiện đang là nơi nuôi dưỡng và học tập của gần 90 em bất hạnh và nghèo khó. Ngoài ra, còn tạo điều kiện học tập và phục hồi sức khỏe, thể chất, tinh thần; dạy chữ, định hướng nghề cho các em khuyết tật. Trong đó có một số em mồ côi cả Ba lẫn Mẹ, một số em thuộc gia đình nghèo khó không có khả năng nuôi dưỡng các em, nên nương nhờ trung tâm đón nhận. Trung tâm hiện đang cạn kiệt nguồn ngân sách để duy trì những hoạt động mang đậm nét nhân văn này, vì vậy trung tâm đang cần lắm sự trợ duyên của quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, để trung tâm luôn là “sân chơi” cho các em khuyết tật. Các em ở đây được chia ra hai nhóm:
1. Nhóm bán trú: Dành cho các em khuyết tật thuộc gia đình khó khăn, không có điều kiện chăm sóc, không có cơ sở giáo dục phù hợp với tình trạng của các em. Các em này chỉ đến Trung tâm theo học và về nhà, vào các ngày trong tuần và cuối tuần thì được nghỉ.
2. Nhóm nội trú: Gồm các em khuyết tật, mồ côi Ba Mẹ, hoặc chỉ còn có Ba hay Mẹ nhưng hoàn cảnh khó khăn không thể cưu mang con. Những em bệnh quá nặng gia đình không thể để ở nhà chăm sóc hàng ngày… Đây là những em thật cần sự giúp đỡ của Trung tâm để duy trì cuộc sống.

Trước đây, Ngày Gia Đình được tổ chức vào các ngày trong tuần, nhưng sau đó chúng tôi thấy rằng các em thuộc nhóm hai (nội trú) cần được quan tâm nhiều hơn, để bù đắp một phần thiếu thốn của các em, nên Ngày Gia Đình tại Long Thọ đã được tái tổ chức vào các ngày cuối tuần. Ngày gia đình không chỉ là những bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng do các thành viên Phuc’s Fond tự tay nấu, mà trong đó gói trọn cả tấm lòng yêu thương mà quý anh chị đã dành cho các em nhỏ kém may mắn; ngoài việc ăn uống, quý anh chị còn cố gắng tổ chức các trò chơi nho nhỏ, tặng quà cho các em có thêm chút niềm vui…

Tất cả những hoạt động, những việc làm tuy nhỏ bé nhưng là nỗi niềm yêu thương mà Phuc’s Fond mong ước trao đến với các em. Nhìn các em tung tăng, hạnh phúc, nhí nhảnh và nét hồn nhiên của những người khuyết tật mà lòng chúng tôi sao hạnh phúc đến lạ lùng. Hạnh phúc của các em thật đơn giản, chỉ cần một bàn tay nắm chặt, một nụ cười đồng cảm, một ánh mắt yêu thương, một cái áo, một món đồ chơi, hay gói quà nho nhỏ… Đối với các em đó là cả một bầu trời hạnh phúc, thân thương mà các em đang tắm mát trong tình người đồng cảm.
Thiết tha mong mỏi quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, trợ duyên cho Phuc’s Fond, nhằm có điều kiện để lan tỏa tình người trong cuộc sống.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục