3 CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG CUỐI CÙNG CỦA DỰ ÁN HOẠT ĐỘNG NĂM 2024 CỦA PHUC’S FOND ĐÃ CÓ CHỦ

Như thông báo của Phuc’s Fond về chương trình xây hệ thống nước sạch cộng đồng và nhà tình thương năm 2024, sau đó là những chuyến đi thăm và khảo sát thực tế những hộ gia đình và địa phương có nhu cầu cấp bách, nhằm khởi công khoan giếng tìm nguồn nước sạch, giúp bà con ổn định cuộc sống, cũng như những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được xây nhà, giúp họ ổn định đời sống, đi vào an cư và lập nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, 4 hộ nghèo đã được xét duyệt xây nhà và 3 hệ thống nước sạch đã khởi công xây dựng. Hôm nay, thêm 3 hoàn cảnh được chúng tôi xét duyệt xây NHÀ TÌNH THƯƠNG cho năm 2024, nâng tổng số 7 căn nhà TÌNH THƯƠNG và 3 HỆ THÔNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG sẽ được hoàn thành đi vào sử dụng vào tháng 7 năm 2024. 3 hoàn cảnh cuối cùng được xét duyệt xây nhà gồm:

1. Hộ em: Hồ Thị Ngân (sinh ngày 28/09/1990), là người dân tộc thiểu số Cơ-Tu.
Địa chỉ: Thôn 7, xã Thượng Long, huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế.
Hoàn cảnh gia đình: Đứa con gái út vừa chào đời, chưa kịp bập bẹ gọi tên Ba, thì chồng của em Ngân đã vĩnh viễn ra đi sau một thời gian bạo bệnh, để lại cho Mẹ em 3 người con còn nhỏ dại. Tuy đã cố gắng, nhưng công việc bấp bênh, không có nghề nghiệp ổn định, ngoài ra còn có bố chồng (sinh năm 1952) bị thương tật và ngồi xe lăn và 1 người em chồng với bệnh tâm thần bất ổn. Với thân phận góa phụ, không nghề nghiệp ổn định, tuy đã cố gắng nhưng để lo cho đủ 6 miệng ăn trong gia đình đã là một việc tưởng chừng như không thể, thì làm sao mà có điều kiện để sửa sang nhà cửa hay cho con mình tiếp tục cắp sách đến trường. Hoàn cảnh thương tâm của em đã được Phuc’s Fond biết đến, nên từ tháng 8 năm 2023, với sự tài trợ của cô Rita Krokås, cháu Nguyễn Thị Tuyết Ngọc đã chính thức được nhận học bổng Thắp Sáng Ước Mơ cho đến khi tốt nghiệp THPT. Ngoài em Tuyết Ngọc, còn có 2 cháu nhỏ: Nguyễn Hồ Bảo Châu (sinh ngày 07/06/2014) và Nguyễn Thị Thanh Nhã (sinh ngày 14/07/2022). Căn nhà dột nát, tạm bợ, không đủ che mưa, chắn gió của em đã được chúng tôi đề cập với anh Chương Jôn Đặng và công ty SaiGon Services, hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh của em, anh Chương cũng như công ty SaiGon Services đã đồng ý tài trợ chi phí vật liệu xây dựng. Ngoài ra, vợ chồng cô giáo Trương Hiệp Hoà sẽ hỗ trợ về nhân công để căn nhà thêm khang trang, làm nơi che nắng, tránh mưa cho gia đình em Hồ Thị Ngân.

2. Hộ gia đình ông: A Lăng Blợp (sinh ngày 01/01/1953). Dân tộc: Cơ Tu.
Địa chỉ: Thôn Ga’lâu, xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Hoàn cảnh gia đình:
Người vợ đầu của ông A Lăng Blợp đã mất hơn 10 năm, các con cũng ở riêng và cuộc sống đều gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, ông đang sống cùng người vợ thứ 2 là bà A Lăng Thị Thanh (sinh năm 1969), 2 ông bà không có con. Bản thân ông bị bệnh cùi, thêm chứng đau khớp nặng nên đi lại khó khăn. Mọi thứ trong gia đình từ ăn uống đến thuốc men đều dựa việc làm nương làm rẫy của người vợ. Nên đôi khi, bữa ăn còn không đủ no huống gì nghĩ đến việc sửa sang lại căn nhà. Căn nhà 2 vợ chồng đang sinh sống cũng xuống cấp trầm trọng. Bốn phía được ghép bằng các tấm gỗ, phên, rồi che thêm bạt. Trong nhà cũng không có thứ gì đáng giá, ngay cả giường, tủ áo quần cũng không có.

3. Hộ gia đình em: A Lăng Hơơr (sinh ngày 01/01/1982). Dân tộc: Cơ Tu.
Địa chỉ: Thôn Ga’lâu, xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Hoàn cảnh gia đình:
Em A Lăng Hơơr và vợ là chị Trần Thị Đạt (sinh năm 1988) cùng dựa vào việc làm nương rẫy để chăm lo cho gia đình. Hai em có 2 cháu là A Lăng Xích Lô (12 tuổi) và A Lăng Bảo Chung (7 tuổi). Mặc dù, hai vợ chồng còn trẻ tuổi nhưng kinh tế chủ yếu dựa vào nương rẫy nên thu nhập bấp bênh, cuộc sống vẫn thiếu thốn bộn bề. Gia đình vẫn thuộc hộ nghèo bền vững của xã. Ngoài miếng cơm manh áo, hai em còn phải cố gắng để lo cho 2 cháu được ăn học đến nơi đến chốn. Cuộc sống vất vả là thế, ăn bữa nay, lo bữa mai, nên chẳng có khi nào anh chị nghĩ là mình sẽ dựng được một căn nhà đàng hoàng, tươm tất cho các con. Cũng nên nói thêm, em Trần thị Đạt là người gốc Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế), cha mẹ em cũng nghèo nên chẳng giúp được gì cho gia đình em.
Hai căn nhà TÌNH THƯƠNG cho hộ ông A Lăng Blợp và em A Lăng Hơơr ở xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam sẽ được anh chị Ky Nguyen – Trâm và bạn bè tại Hampton – Virginia tài trợ hoàn toàn 100% qua chương trình ca nhạc Phuc’s Fond – Bốn mùa yêu thương lần 1 tại Virginia.

Những căn nhà TÌNH THƯƠNG còn lại sẽ được chúng tôi lần lượt làm lễ khởi công xây dựng trong tháng 4/2024 này. Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond, kính cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, đã đang và luôn sẽ cùng chúng tôi góp nhặt yêu thương, nhằm xoa dịu và chia sẻ một phần nỗi đau của những phận đời còn khốn khó. Cám ơn anh Chương Jôn Đặng và Công ty SaiGon Service, anh chị Ky Nguyen – Trâm và những người bạn tại Hampton – Virginia đã tạo thuận duyên cho những căn nhà mang đậm nét nhân văn, được đi lên từ những hoang tàn đổ nát.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục.