CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG THỨ 1 NĂM 2023 ĐÃ CÓ CHỦ

Như chúng tối đã thông báo về chương trình xây dựng nhà TÌNH THƯƠNG và HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG: https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/pfbid02iEb9WnDXuSdtwJazCUN7DDjcuKA1YtrW4yYW1pXKx4MdE2TDN96tK8B7Ddp4zCUMl
Hôm nay, chủ nhật ngày 26/2/2023, được sự giới thiệu của Hội Phụ Nữ huyện A Luới, ban điều hành và đại diện Phuc’s Fond tại Huế đã có chuyến viếng thăm và khảo sát tại xã Hồng Bắc, huyện A Lưới.

Rời Kinh Thành Huế khi sương mù chưa tan, sau gần 2 giờ đồng hồ trải qua con đường quốc lộ 49 gập ghềnh, hiểm trở, đôi lúc cheo veo trên bờ vực thẳm, có những cung đường đang trong giai đoạn khởi công, bụi bay mù mịt, rẻ vào đường QL 14, chạy dọc theo dãy núi Trường Sơn… Cuối cùng, chúng tôi cũng đến được xã Hồng Bắc, đứng ở bên này bạn cũng có thể nghe tiếng gà gáy của nước bạn Lào vọng lại. Đồng bào ở đây vẫn quen sống với lối du canh du cư, nên cuộc sống của họ luôn tạm bợ và sống không biết ngày mai. Tại đây, chúng tôi đã thăm, tìm hiểu và khảo sát thực tế trường hợp của em Hồ Thị Cái để có thể hỗ trợ qua chương trình xây dựng NHÀ TÌNH THƯƠNG.
Hoàn cảnh của em: Hồ Thị Cái
Sinh năm: 1978
Dân tộc : Pa cô

Hiện đang cư ngụ tại: Cụm 6, thôn Lê Lộc 2, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới.
Chồng của em Hồ Thị Cái đã qua đời cách đây 18 năm sau một thời gian bạo bệnh. Từ đó đến nay, em là Mẹ đơn thân, gia tài và ruộng nương chẳng có, chỉ đi làm thuê nương rẫy cho người, để thay chồng nuôi các con khôn lớn. Em có hai người con trai, đứa lớn là Hồ Văn Thắng (sinh năm 2000) đã bỏ nhà ra đi, hiện nay em Cái cũng không biết con của mình đang ở đâu và sống chết ra sao; còn đứa con thứ hai là Lê Văn Khánh (sinh năm 2004) bị bệnh tâm thần nặng, không làm chủ được bản thân, thường đi lang thang quên cả lối về, nên em Cái thỉnh thoảng cũng phải đi khắp bản làng để tìm con.

Hoàn cách gia đình đã thương tâm, nhìn lại căn nhà của em Hồ Thị Cái càng đau lòng hơn nữa. Căn nhà hiện nay của hai mẹ con đang xuống cấp trầm trọng, căn nhà xiêu vẹo, vách tường mục nát, mái ngói thì chi chít lỗ. Trong căn nhà không có gì đáng giá, chỉ có một cái chăn bông duy nhất được cất giữ cẩn thận, hỏi ra mới biết là quà được tổ chức Phuc’s Fond tặng vào dịp Tết vừa qua, nhưng em ấy không dám dùng, để dành tặng cho đứa con đầu lòng, vì biết đâu con sẽ về một ngày không xa.

Với hoàn cảnh và tình trạng hiện nay của căn nhà mà hai mẹ con của em đang ở, được sự tài trợ của hai người bạn thân Kristin Nguyen – Nina Almthén Lia, họ tuy không cùng màu da, chủng tộc, nhưng vì nhân duyên họ đã có nhau trong cuộc đời, thân tình cũng không khác gì chị em trong nhà, và để hiểu hơn phong tục tập quán của bạn mình, cô Nina không ngần ngại dành thời gian để học thêm tiếng việt, thăm đất nước nơi bạn mình sinh ra, để cảm nhận được nỗi đau của những phận đời còn khốn khó, để rồi họ cùng chung sức, tài trợ 1 căn nhà TÌNH THƯƠNG đúng nghĩa cho hộ em Hồ Thị Cái.

Phuc’s Fond xin chân thành kính cám ơn hai chị Kristin Nguyen – Nina Almthén Lia, quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái đã cùng chúng tôi góp nhặt yêu thương, nhằm lan tỏa tình người, và xoa dịu bớt nỗi đau, muộn phiền của những phận đời còn bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục