CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG THỨ HAI CỦA NĂM 2022 ĐÃ CÓ CHỦ

Như thông báo của Phuc’s Fond về: CHƯƠNG TRÌNH XÂY NHÀ TÌNH THƯƠNG VÀ HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG NĂM 2022 đã được đăng vào ngày 05/03/2022: https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/2063019847212104
Kể từ đó đến nay, chúng tôi nhận được nhiều đơn xin, thư giới thiệu và rất nhiều thông tin về các hoàn cảnh thương tâm cần giúp đỡ. Hôm nay, thứ ba ngày 21/3/2022, anh Phung Nguyen đại diện Phuc’s Fond tại Huế, kết hợp với Ban Cứu Tế Cứu Trợ đã có chuyến thăm và khảo sát hộ bà:
Hồ Thị Thanh (sn 1943), dân tộc Pa Cô.
Địa chỉ: Thôn 2, xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cuộc sống của gia đình bà trước năm 2013, tuy không giàu có, nhưng còn có đứa con trai lo gánh vác, chu toàn cuộc sống, nên cũng tạm đủ ăn qua ngày. Thế nhưng tai nạn không may ập đến, đứa con trai, cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình bị tai nạn giao thông và vĩnh viễn ra đi. Ngày con trai của bà vĩnh viễn ra đi, đứa cháu út của bà cũng vừa ra đời được mấy tháng, và hai cháu khác vẫn còn nhỏ dại:
1. Hà Quỳnh Hương – SN 6/12/2006
2. Pơ Loong Văn Lâm – SN 31/12/2011
3. Pơ Loong Yến Nhi – SN 5/5/2013
Thương thay cho các cháu, có đứa chưa biết gọi tên ba, nay đã mang thân phận mồ côi khi tuổi đời còn quá nhỏ. Niềm an ủi duy nhất của Mệ Thanh lúc đó là cô con dâu: Pơ Loong Thị Nhang. Sau thời gian đau buồn vì trở thành góa phụ, em đã cố gắng vượt qua nỗi buồn, cuộc sống đơn độc, cùng Mẹ chồng đi làm (chủ yếu đi rừng, đi làm keo) để chăm lo cho đời sống của 3 cháu nhỏ. Cuộc sống tuy kham khổ, khó khăn nhưng mọi người vẫn luôn thương yêu, đùm bọc, nương tựa vào nhau để sống qua ngày. Thế nhưng một lần nữa, Mệ Hồ Thị Thanh phải đớn đau chấp nhận thảm kịch của cuộc đời, đứa con dâu của bà vĩnh viễn ra đi sau hơn 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư ác tính.

Ngày tiễn đưa con dâu đến nơi an nghỉ cuối cùng, cũng chính là ngày cuộc sống của Mệ Thanh đi vào bế tắc. Cuộc sống của mệ và 3 cháu gặp rất nhiều khó khăn. Cả nhà 4 người đều phụ thuộc vào 3 triệu đồng nhà nước hỗ trợ cho mệ Thanh theo diện chính sách.

Cũng vì điều kiện gia đình khó khăn, nên cháu Hà Quỳnh Hương đã phải bỏ học và vào Sài Gòn làm thuê làm mướn khi mới 14 tuổi, lứa tuổi ăn chưa no, nghĩ chưa tới, khi mà các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường thì mình đã phải rời quê nhà đi làm ăn xa (cháu đã vào Sài Gòn cách đây 2 năm). Hai cháu còn lại “may mắn” vẫn còn đi học nhưng chưa biết phải rời trường rời lớp khi nào.

Hiện nay, căn nhà đã xuống cấp trầm trọng. Mùa mưa thì dột khắp nơi, nước chảy khắp nhà, đến nỗi nền nhà cũng lỗm chỗm ổ gà ổ vịt. Những nơi trống trơn, không có gì che chắn thì được lợp tạm bợ bằng mấy tấm bạc… Mong ước cuối đời của Mệ Thanh là được sống trong căn nhà đúng nghĩa và hai cháu được học hành đến nơi đến chốn.

Hiểu và đồng cảm được ước nguyện của những phận đời bất hạnh, chị Kristin Nguyen, phát tâm ủng hộ và mong ước tài trợ hoàn toàn 100% chi phí, để Phuc’s Fond có đủ thuận duyên khởi công xây dựng 1 căn nhà TÌNH THƯƠNG đúng nghĩa cho Mệ. Hy vọng nơi đây sẽ là nơi che nắng, tránh mưa cho 4 bà cháu được sống trong sự thương yêu và đồng cảm. Cám ơn chị Kristin Nguyen đã luôn lắng nghe lời nguyện cầu của Phuc’s Fond, nhằm tạo thuận duyên cho chúng tôi, có điều kiện kịp thời cưu mang và hỗ trợ những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục