KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ TÌNH THƯƠNG VÀ 2 HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG TẠI QUẢNG TRỊ – THÁNG 2 NĂM 2024

Khi những cơn nắng đầu Xuân thôi bớt dịu, thay vào đó khó chịu, gay gắt và oi bức như những cơn nắng Hạ đang hành hạ mảnh đất miền Trung, chúng tôi tiếp tục những chuyến hành trình bất định của mình, trên những cung đường không tên, những con đèo chưa đặt, những căn nhà không số… để mong mang thêm niềm vui và hạnh phúc đến với những phận đời bất hạnh. Hôm qua, chúng tôi đã làm lễ khởi công nhà TÌNH THƯƠNG cho em Hồ Thị Đăng tại thôn Cân Tôm, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; và hôm nay, thứ bảy ngày 24/2/2024, Phuc’s Fond tiếp tục hạnh nguyện của mình, băng đèo vượt dốc với bao nhiêu nguy hiểm rình rập trên quãng đường hơn 150km để tiếp tục làm lễ khởi công và xây dựng NHÀ TÌNH THƯƠNG, HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG tại Quảng Trị.

I. NHÀ TÌNH THƯƠNG:
Hộ em: Hồ Thị Tức (sinh ngày 01/01/1993) và chồng là: Hồ Văn Tê (sinh ngày 01/01/1990).
Địa chỉ: Thôn Thông Rông trên, xã A Ngo, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị.
Em sinh ra vốn chân bị vẹo một bên, có thể nói là tàn tật bẩm sinh, nên không còn sức lao động, đã vậy, em còn khiếm khuyết về thính giác, nên hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập bấp bênh, ít ỏi của chồng (làm thuê nương rẫy) để đắp đổi qua ngày. Vợ chồng em Tức – Tê có con là Hồ Thị Bão Lâm (sinh năm 2016). Căn nhà vợ chồng em đang ở xiêu vẹo, rách nát và tạm bợ. Chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng có thể xô sập bất cứ lúc nào, ở trong nhà mà ta có cảm tưởng như màn trời chiếu đất, vách thì được che đậy bằng vài tấm vách tre mục nát…
Căn nhà TÌNH THƯƠNG của hộ em Hồ Thị Tức sẽ được chị Kristin Nguyen và những người thân trong gia đình tài trợ 100%.

II. HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG:
1. Trường tiểu học xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.
Trường tiểu học số 1 Đakrông là một trường học đóng trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn của huyện Đakrông. Năm học 2023 – 2024, trường có 20 lớp với 38 giáo viên và 351 em học sinh. Phần lớn các em học sinh là người dân tộc Vân Kiều. Trong những năm qua, trường gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện đi lại, phương tiện thiết bị dạy học, điều kiện phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt của giáo viên và học sinh. Một trong những khó khăn đó mà toàn thể giáo viên và học sinh đang đối diện là thực trạng nguồn nước vô cùng khan hiếm. Lâu nay, giáo viên và học sinh chủ yếu sử dụng nguồn nước do giếng tự đào trong khuôn viên trường cung cấp nhưng rất bẩn, nhiễm sắc và vôi rất nặng.

Mặt khác, vì nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt nên tình trạng thiếu nước vào mùa hè thường xảy ra, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, làm ảnh hưởng không ít đến đời sống và sức khỏe của giáo viên và học sinh. Từ thực trạng đó, ước nguyện có một hệ thống nước sạch cộng đồng rất cấp bách, thế nhưng, với tình hình kinh tế hiện nay thì nhà trường không thể đầu tư vào dự án này. Hệ thống nước sạch cho trường ĐaKrông sẽ được phụ huynh, học sinh và toàn thể giáo viên trường Liland Skole, Bergen, Nauy tài trợ.
2. Thôn Ba Rầu, xã Mò Ó, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị.

Thôn Ba Rầu, xã Mò Ó nằm cách trung tâm huyện Đakrông 5km về hướng Đông Nam. Sau khi sáp nhập với thôn Khe Lặn đã đổi tên thành thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó. Thôn Đồng Đờng là thôn đặc biệt khó khăn, có 165 hộ và 671 nhân khẩu. Là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm trên 65%. Đời sống của bà con chủ yếu làm nương rẫy, kinh tế gặp nhiều khó khăn, số nhà ở tạm bợ, không kiên cố còn nhiều. Bà con xóm Ba Rầu không có nước sạch để sinh hoạt, bà con tự tìm kiếm các nguồn nước tự chảy từ khe suối cách khu dân cư bà con sinh sống 4km, phải đi sâu vào rừng theo dọc khe suối, mới đến được đầu nguồn, hoặc đi xa hơn xuống sông Thạch Hãn để xách từng bon nước về sử dụng.

Dòng sông này, trước đây được mệnh danh là “dòng sông hoa lửa”. Ngày nay, dòng sông lại nắn dòng chảy, do những trạm thủy điện mọc lên ở đầu nguồn… Ngoài ra, “vết thương chiến tranh” vẫn chưa khắc phục, nguồn nước vẫn còn nhiễm bởi chất độc da cam, nạn đãi vàng trái phép đầu nguồn với những hóa chất độc hại được sử dụng tràn lan, và việc sử dụng thuốc bảo quản thực vật trên nương rẫy… đã làm cho dòng sông này đang dần ngấm đầy độc tố. Vì phải sử dụng nguồn nước “đầy độc tố” ấy, nên tình hình sức khỏe cộng đồng của bà con nơi đây trong thời gian qua đang ở mức báo động đỏ, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng tổn thương trầm trọng nhất.

Hệ thống nước sạch dân sinh tại xã Mò O sẽ được nhóm ĐÁ BANH TỪ THIỆN DRAMMEN tài trợ.
Cũng trong buổi lễ khởi công xây dựng nhà Tình Thương cho hộ em Hồ Thị Tức, qua báo cáo của chính quyền địa phương cũng như ước nguyện của gần 600 hộ dân tại thôn Thông Rông trên, xã A Ngo, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị, tận mắt thấy được nỗi khổ của bà con đang đối diện, chúng tôi quyết định sẽ xây thêm 1 hệ thống nước sạch cộng đồng, hy vọng với sự trợ giúp thực tế này, bà con thôn Thông Rông từ nay về sau sẽ bớt đi một nỗi muộn phiền luôn canh cánh bên lòng.

Cũng nhân dịp này hai cô Kristin Nguyen và Nina Almthén Lia đã ghé thăm 2 căn nhà mà hai cô đã tài trợ trong thời gian qua, qua đó mõi hộ còn nhận được phần quà gặp mặt từ hai cô gái dễ thương này, mỗi phần quà có giá trị 1.000.000 vnđ/suất

Thay mặt ban điều hành quỹ từ thiện Phuc’s Fond, xin chân thành kính cám ơn quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái luôn quan tâm theo dõi và trợ duyên cho chúng thực hiện ước mơ: “Giúp người để lan tỏa yêu thương”.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục