LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG 2 NHÀ TÌNH THƯƠNG TẠI HUYỆN A LƯỚI VÀ HƯƠNG TRÀ

Chủ nhật ngày 2/4/2023 vừa qua, Phuc’s Fond đã chính thức khởi động, lần lượt làm lễ khởi công xây dựng 2 hệ thống nước sạch cộng đồng và 1 căn nhà Tình Thương tại Quảng Trị. Hôm nay, thứ tư ngày 5/4/2023, từ sáng sớm, chúng tôi lại tiếp tục dầm sương dãi nắng, băng rừng, vượt đèo qua gần 200 km (cả đi và về) để đến A Lưới và Hương Trà nhằm tiến hành làm lễ khởi công xây dựng 2 căn nhà Tình Thương tại đây.

1. Nhà tình thương cho hộ: Hồ Thị Cái, Sinh năm 1978. Dân tộc Pa cô
Hiện đang cư ngụ tại: Cụm 6, thôn Lê Lộc 2, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới.
Chồng của em Hồ Thị Cái đã qua đời cách đây 18 năm sau một thời gian bạo bệnh. Từ đó đến nay, em là Mẹ đơn thân, gia tài và ruộng nương chẳng có, chỉ đi làm thuê nương rẫy cho người, để thay chồng nuôi các con khôn lớn. Em có hai người con trai, đứa lớn là Hồ Văn Thắng (sinh năm 2000) đã bỏ nhà ra đi, hiện nay em Cái cũng không biết con của mình đang ở đâu và sống chết ra sao; còn đứa con thứ hai là Lê Văn Khánh (sinh năm 2004) bị bệnh tâm thần nặng, không làm chủ được bản thân, thường đi lang thang quên cả lối về, nên em Cái thỉnh thoảng cũng phải đi khắp bản làng để tìm con.
Đồng cảm với hoàn cảnh thương tâm của em Hồ Thị Cái. Hai người bạn thân, tuy không cùng màu da chủng tộc, nhưng có cùng ước nguyện cưu mang và hỗ trợ những phận đời bất hạnh, hai chị: Kristin Nguyen – Nina Almthén Lia đã tài trợ 100% nhằm xây 1 căn nhà Tình Thương, cho Mẹ con em Cái có nơi trú nắng tránh mưa.

2. Nhà tình thương cho hộ: Hà Văn Khôn (43 tuổi)
Địa chỉ: Thôn Hòa Bình, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Vợ của em Khôn là em Hà Thị Minh Hiếu, sinh ngày 23/3/1986 quê ở thị trấn Thuận An, Thừa Thiên Huế.
Em Minh Hiếu không được bình thường vì bị bệnh đao nhẹ, mặc cho gia đình ngăn cản, mặc cho dư luận đàm tiếu, em Hà Văn Khôn vẫn quyết định lấy người mình yêu.

Gia đình Nội Ngoại vốn nghèo, đã không giúp được gì, lại không tán thành cuộc hôn nhân của đôi trẻ, nên hai vợ chồng sau khi lấy nhau thì kiếm vài tấm tôn, cây tre che nhà tạm để ở… Sau hơn 10 năm, cuộc sống bần hàn vẫn đeo bám họ. Khổ cực và không còn lối thoát, họ đưa nhau lên bìa rừng để làm nhà ở.
10 năm nay, hai đứa con lần lượt ra đời, nhưng căn chòi chỉ thêm dấu ấn thời gian, ngày thêm cằn cỗi, dột nát. Hoàn cảnh của vợ chồng em Khôn – Hiếu, sau khi được Phuc’s Fond trao đổi, cháu Kevin Doan – Camella Nail Pedispa hứa khả sẽ tài trợ toàn bộ chi phí xây dựng.

Như vậy là tính tới thời điểm này, Phuc’s Fond đã tiến hành khởi công xây dựng 3 NHÀ TÌNH THƯƠNG và 2 HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG năm 2023. Hy vọng, sau khi hoàn thành sẽ giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống, từ đó an cư lạc nghiệp, để cố gắng thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, dự án sẽ mang lại nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh, phù hợp môi trường nhằm cải thiện đời sống cho bà con nơi vùng biên giới.

Thay mặt ban điều hành quỹ từ thiện Phuc’s Fond, kính cám ơn quý Mạnh Thường Quân, quý nhà tài trợ, đã hy sinh một chút hạnh phúc của riêng mình, tạo điều kiện cho nhưng hộ nghèo nghèo có nơi che nắng, trú mưa và cung cấp nguồn nước sạch cho những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục