MỖI NGÀY TÔI CHỌN MỘT NIỀM VUI – CÁM ƠN NHỮNG MỐI ÂN TÌNH

Sau hơn 2 tuần nắng ấm, đôi lúc nhiệt độ lên tới 20°C, bỗng nhiên hôm nay trời thấm lạnh. Những cơn gió mùa Đông Bắc thổi về, tuy không đủ sức để vuốt ve, mơn trớn làn da nhăn nheo sạm nắng của mình, nhưng cũng đủ để cho tâm hồn mình thấm lạnh. Lạnh là thế, nhưng trong tim tôi, đâu đó cứ lắng đọng một niềm vui, vừa chợt vỡ òa, để sưởi ấm cho tâm hồn mình bớt lạnh. Mình chợt nhớ đến câu nói của một đại văn hào:
– “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực hay Nam Cực, mà nơi lạnh nhất chính là tâm hồn”.

Dẫu biết rằng, khi chọn cho mình thân phận làm người góp nhặt yêu thương, không phải lúc nào trên còn đường mình đi cũng ngập tràn hoa thơm cỏ lạ… Đôi lúc, cũng có những nỗi buồn, làm cho mình cạn kiệt niềm vui.
May mắn thay, đâu đấy vẫn còn đó những con người, những tâm hồn lặng lẽ như mặt hồ lúc không gợn sóng, nhưng lại luôn ấp ủ tình người và lòng đồng cảm, họ luôn là những người bạn trung thành cho mình bờ vai để tựa, cho mình thêm nụ cười khi tâm hồn mình trống trải cô đơn… Họ không những là những nhà tài trợ mà còn là làn gió mát xoa dịu những nỗi đau tuy không mưng mủ, nhưng cứ luôn làm cho mình muộn phiền và đầy lo lắng.
Sáng nay, nhận được tin nhắn của em Luân, một người em mà mình chưa hề quen biết và đây cũng là lần đầu em ấy liên hệ với mình qua facebook:
– “Thưa anh! Em xin tự giới thiệu em tên là: Luân. Đại diện anh chị em trong nhóm “CÚP ĐÁ BANH TỪ THIỆN DRAMMEN” (Drammen là thành phố cảng ở phía nam Na Uy, thành phố này tọa lạc ở khu vực sông Drammenselva chảy và Drammensfjord (Drammens Fjord), cách Oslo 47 km. Nơi đây hiện đang có khoảng 1.000 người Việt đang định cư và sinh sống). Thông qua những đóng góp của chị Kristin Nguyen và sau đó em theo dõi về những hoạt động của tổ chức Phuc’s Fond, thấy được rằng Phuc’s Fond là một tổ chức quy mô, có uy tín, làm việc khoa học, luôn rõ ràng và minh bạch… đã có những hoạt động đóng góp thiết thực, vô cùng ý nghĩa, nhằm giúp đỡ cộng đồng, nâng cao đời sống cho những phận còn đời bất hạnh ở quê nhà. Từ đó, anh chị em trong nhóm đã gửi gắm niềm tin của mình vào Phuc’s Fond và quyết định:
– Số tiền quỹ kiếm được qua lần tổ chức CUP BÓNG ĐÁ năm nay, sẽ trích một phần để ủng hộ tổ chức Phuc’s Fond, và hôm nay sau khi tổng kết xong, số tiền ban tổ chức gửi ủng hộ Phuc’s Fond là: 43.180 NOK = 4.000 USD. Cầu chúc anh luôn an vui, dồi dào sức khỏe để tiếp tục hành trình mang yêu thương đến với những phận đời bất hạnh”.

Đọc tin nhắn của em mà mình ngỡ ngàng, nhưng ôi sao hạnh phúc quá. Hình như sự đồng cảm, tình yêu thương của quý tình yêu dành cho mình đã vượt qua giới hạn ngôn ngữ nghèo nàn mà mình có sẵn. Nên trước niềm vui quá lớn này, mình không biết viết gì đây để diễn đạt nỗi niềm hạnh phúc đang dâng trào. Thôi cho mình xin tặng đến quý ân nhân lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui… Và như thế tôi sống vui từng ngày. Và như thế tôi đến trong cuộc đời. Đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi”.
Cám ơn em Luân, kính cám ơn ban tổ chức CÚP ĐÁ BANH TỪ THIỆN DRAMMEN cũng như chị Kristin Nguyen đã tạo nên nhân duyên chan chứa tình người như thế này. Số tiền này Phuc’s Fond quyết định sử dụng như sau:
1. Khoan và xây dựng 1 hệ thống nước sạch dân sinh cộng đồng vào năm 2024 nhằm mang đến nguồn nước sạch cho một thôn hoặc bản làng vùng cao ở Quảng Trị.
2. Số tiền còn lại, sẽ được Phuc’s Fond góp vào chương trình trao học bổng hàng năm cho các em sinh viên nghèo hiếu học.

Cám ơn tất cả, cám ơn cuộc đời, cám ơn cuộc sống này đã cho mình nhiều niềm vui quá lớn. Những tình cảm của mọi người đến với mình vô điều kiện, nếu có thì điều kiện duy nhất là tình người và sự trăn trở làm thế nào để xã hội luôn có thêm nhiều sắc tố yêu thương, hòa chung nhịp đập, để cùng nhau giúp đỡ những phận đời bất hạnh, nhằm lan tỏa yêu thương. Nhưng chính đó cũng là một điều kiện để mình luôn cố gắng học cách làm người hơn nữa, để luôn xứng đáng với vai trò: “Người đi góp nhặt yêu thương”

“Cái Bang”
Nguyễn Quang Phục