NGÀY THỨ NHẤT Ở HUẾ – PHUC’S FOND CÓ THÊM MỘT HỘ NGHÈO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG

Tối hôm qua, hơn 48 giờ hết ngồi lại đứng và tính luôn cả nằm, mình cũng về tới Việt Nam. Con đường về Huế lần này, cũng chừng đó khoảng cách như những năm trước mình đã từng đi…Mà sao lần này dài ri không biết?
Nhờ «con đàn, cháu đống», nên mình khỏi cần phải vác vali vào nhà… Chưa nghỉ ngơi được phút nào lại phải tham gia những cuộc họp kéo dài bất tận, trong khi phòng khách vẫn còn ngổn ngang đống hành lý. Cuối cùng thì mình chịu hết nổi, vậy là nằm lăn đùng ra ngủ một giấc tới sáng….Ngủ dậy chưa kịp uống 1 ly thì em Quốc Tri nhắn tin:
-“Thầy ơi! chiều ni thầy đi khảo sát mấy hộ nghèo với con thầy hí…”
Chưa kịp nghe em ấy giải thích thêm, mình đã say YES, và kết quả là: «Trong cái nắng cháy da người của mãnh đất miền trung, hai thầy trò đã «phượt» hơn 20km, để thăm và khảo sát những hoàn cảnh thương tâm đang cần Phuc’s Fond hỗ trợ.
Đó là hộ em Trần thị Hoa sinh ngày 1/1/1969
Hiện cư trú tại: Tổ Vân Quật Đông, Xã Hương Phong, Thành phố Huế.
Vừa mới gặp học mình chợt thốt lên:
Ôi chao!
Có những phận đời sao nghiệt ngã
Chỉ để sanh ra làm kiếp nghèo.
Trong căn nhà lụp xụp, xiêu vẹo, đang xuống cấp trầm trọng là nơi cư ngụ của 4 phận đời bất hạnh, ngoài em Trần thị Hoa còn có:
Em Trương Mạnh sinh ngày 1/1/1975
Em Trương Thấm sinh ngày 20(9/1985
Cháu Trương thị Hồng Ngọc sinh 2/2/2011

Cả ba chị em đều mang trong mình căn bệnh: TÂM THẦN PHÂN LIỆT. Đây là loại bệnh loạn thần nặng, đặc trưng với triệu chứng loạn thần như: ảo giác, hoang tưởng, rối loạn hành vi và ngôn ngữ,… Bệnh nhân sẽ có ý nghĩ sai lệch, không phù hợp, người khác không thể giải thích cho bệnh nhân hiểu thế nào là đúng, sai. Do đó, người bệnh thường có những hành động lạ lùng, kỳ dị do hoang tưởng gây ra, thiếu hụt về nhận thức, cảm giác thường thờ ơ, vô cảm và rối loạn chức năng nghề nghiệp và xã hội. Bệnh này thường hay có ý tưởng tự tử. Theo những người hàng xóm cho biết, thì vào những ngày nắng nóng, 3 anh em lên cơn, lúc ấy chẳng còn kiểm soát được chính mình, khóc lóc, đánh đập nhau…căn nhà như một bệnh viện tâm thần dành cho nhưng người điên nặng… Những lần như vậy thường hay nhịn đói, bà con lối xóm, chờ cho họ «lắng dịu» mới mang thức ăn đến cho 3 anh em cùng ăn. Mỗi thành viên trong gia đình này đúng thật là một bi kịch đau thương của xã hội. Em Trương Mạnh, mới nghe tên thì có vẻ như một kẻ anh hùng… nhưng ngoài bị bệnh Tâm thần phân liệt, em còn bị tiểu đường và thận… Lâu nay bệnh viện là nơi ½ thời gian em của em trong cuộc sống hiện tại… Nhà đã nghèo nay lại càng nghèo hơn, vì bệnh này không được BHXH (bảo hiểu xã hội) hỗ trợ khi chạy thận hay tiêm insulin
Em Trương thấm, thì may mắn hơn, nhưng ngoài bệnh Tâm thần phân liệt, em còn mang trong mình căn bệnh loét dạ dày
Riêng em Trần Thị Hoa là chị cả trong gia đình, nên ngoài bệnh «Tâm thần phân liệt», ông trời cho em ấy một chút nhan sắc, để những kẻ háo sắc, tham tình, thèm dục… Đã lạm dụng em như một món đồ chơi khi say và cả lúc tỉnh….Và như hàng xóm cho hay:
-Chị Hoa tội lắm, bị nhiều người lạm dụng. Đặc biệt có một ông trong xóm, chỉ có toàn con gái nên dụ chị Hoa ni làm «vợ hờ» để sinh con trai nối dòng cho chị, nhưng vừa sinh ra, thì cháu Trương thị Hồng Ngọc lại bị bệnh down nặng và cũng bị têm thần, nên gia đình cũng như ông nớ có nhận mô.

Khi mới gặp cháu mình đã khóc, suốt gần một tiếng đồng hồ thăm hỏi là gần 60 phút mắt mình không rời xa cháu, trong khoảng thời gian ấy lòng mình thật nhói đau, khi liên tục lắng nghe nhưng tiếng rên vang vô thần của cháu, tiếng kêu khắc khoải của một con người khi bạo bệnh, chưa kể những lúc như vậy cả người cháu co rúm lại như một con vật vô tri… Ôi sao mà thương con đến thế… Dẫu biết rằng: «Xã hội này như một bi hài kịch và mỗi một chúng ta phải đóng trọn vai trò của mình trong bi hài kịch ấy…» Nhưng sao lòng thật nhói đau, khi thấy em Hoa, Mạnh, Thấm và cháu Hồng Ngọc là những diễn viên đang đóng vai trò bất hạnh nhất của xã hội trong cùng một gia đình khố khổ.

Mong sao, quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái, khi đọc được bài này, xin hãy yêu thương và nhủ lòng trắc ẩn, mỗi người góp một chút yêu thương, giúp cho họ một chút tình đồng cảm… Vì biết đâu, đó là những viên thuốc thần dược, nhằm xoa dịu một phần nổi đau đến 4 phận đời bất hạnh. Riêng Phuc’s Fond, từ tháng 7/2023 này sẽ có thêm 1 hộ gia đình để cưu mang hàng tháng. Mọi đóng góp và hỗ trợ cho hộ em Trương thị Hoa xin vui lòng gửi về:

Tại Việt Nam: Tài Khoản tại Vietcombank:
Tên chủ tài khoản: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Số tài khoản: 0161001680835

Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Thừa Thiên Huế
Tại USA: BANK OF AMERICA
Tên người làm chủ: TRANG HUU DOAN BUI
Account nr: 4350 4683 4944
Routing nr: 051000017
Zelle: 7573255111

Xin chân thành kính cám ơn quý tấm lòng nhân ái.
Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục