PHUC’S FOND CÓ THÊM 1 EM HỌC SINH NGHÈO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG

Cứ tưởng đâu đã chạm “LẰN RANH ĐỎ”; danh sách các em học sinh đang được Phuc’s Fond cưu mang hàng tháng, qua chương trình học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ đã đủ 65 em (con số mà chúng tôi đã cố gắng nhất có thể). Vì những em học sinh nghèo, khi đã được chúng tôi đi xác minh, khảo sát và được hỗ trợ, thì Phuc’s Fond có trách nhiệm giúp các em ấy, cho đến khi nào các em hoàn tất cấp 3. Thế nhưng, khi lắng nghe những tiếng cầu cứu vang vọng đâu đây… Chúng tôi không thể “ngoảnh mặt làm ngơ” hay khoanh tay đứng nhìn, để rồi thấy các em đơn độc, quay cuồng, trong tuyệt vọng… Vậy là những chuyến đi khảo sát vẫn tiếp tục, khi chúng tôi nghe lời nguyện cầu, để rồi danh sách những phận đời bất hạnh cần Phuc’s Fond hỗ trợ, cứ tiếp tục nối dài.

Hôm nay, thứ tư ngày 6/9/2023, em Nho Nguyen, một thành viên của Phuc’s Fond gửi thêm một hồ sơ nhờ tôi xét duyệt với tin nhắn tin nhắn:
– “Thầy ơi! Con biết là tổ chức của mình đang có rất nhiều hoàn cảnh để Thầy cưu mang và hỗ trợ hàng tháng, con cũng biết Thầy đã quá lao lực để kiếm đủ nguồn tài chánh cho những hoạt động định kỳ hàng tháng. Nhưng con mong Thầy nhũ lòng trắc ẩn để giúp thêm một em học sinh nghèo mà con xin được mạn phép gửi đến Thầy hôm nay”.

Em Hồ Thị Kim Thuyền (sinh ngày 28/8/2011), hiện đang học lớp 7 trường THCS Dân tộc Nội Trú huyện Nam Đông.
Địa chỉ thường trú: thôn Cha Măng, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Em Hồ Thị Kim Thuyền đang ở với mẹ Hồ Thị Truyền (sinh ngày 22/9/1990), trong căn nhà nhỏ, chật hẹp, đang xuống cấp trầm trọng, chẳng có gì đáng giá, và là nơi trú ngụ của 3 mẹ con. Gia đình của chị Hồ Kim Truyền là một trong những hộ nghèo “bền vững” có “số má” nhất của xã Thượng Lộ. Được sự giới thiệu của quý Thầy cô giáo sở tại, con đã trực tiếp tìm hiểu và biết:
– “Em Hồ Thị Kim Thuyền nhiều năm liền được học sinh khá giỏi, Thuyền là con thứ hai trong gia đình, em còn có chị và em út đang đi học. Bố của em Thuyền đã qua đời cách đây vài năm, căn bệnh ung thư gan hiểm nghèo đã cướp đi sinh mạng của bố sau một thời gian điều trị vô cùng tốn kém, kể từ đó em đã mồ côi cha”.

Mẹ em là chị Hồ Thị Truyền, mặc dù tuổi còn trẻ, nhưng thường xuyên đau ốm, không có công việc ổn định, ai thuê chi làm đó, nên thu nhập vô cùng bất ổn. Ngoài việc đi làm thuê, thỉnh thoảng chị có đi rẫy kiếm củi, bán được vài ba đồng kiếm tiền, để nuôi các con ăn học. Thế nhưng, với thu nhập ít ỏi ấy, miếng ăn còn chưa lo đủ, thì tiền đâu để các con ăn học… Ước mơ duy nhất của em Thuyền là được cắp sách đến trường như bao bạn khác, để rồi sau này lớn lên có thể làm bác sĩ để chữa bệnh, giúp đỡ người nghèo… Nhưng có lẽ ước mơ tầm thường và đơn giản ấy, khó mà thực hiện được, vì chỉ một mình mẹ thường hay đau ốm, mà phải bôn ba vất vả để nuôi ba đứa con còn nhỏ dại đã khó, thì làm sao em Thuyền thực hiện được ước mơ của mình.

“Con thấy thương cho em Truyền và hai em còn lại quá. Hôm nay ngồi nói chuyện với chị Thuyền, nhìn chị khóc mà thương. Nếu Phuc’s Fond không tạo điều kiện, có lẽ ước mơ đi học của ba chị em, em ấy chắc sẽ đi vào ngõ cụt. Con mong Thầy thương 3 em ấy Thầy ơi!”
Đọc tin nhắn của em Nho Nguyen, nhìn hình ảnh và hồ sơ em ấy gửi kèm, một lần nữa trái tim non nớt dại khờ của mình lại nhủ thầm:
– “Ráng lên tôi ơi… Vì tương lai của những phận đời bất hạnh, hãy làm những gì có thể, để cuộc đời này thêm lan tỏa yêu thương”.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục