PHUC’S FOND CÓ THÊM 2 EM HỌC SINH NGHÈO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG

Tình hình kinh tế thế giới đang trong thời kỳ suy thoái, giá cả gia tăng, mức độ lạm pháp ngoài ngưỡng cửa cho phép, càng khoét sâu hơn nữa cái hố ngăn cách và sự chênh lệch giàu nghèo trong xã hội. Đó là lý do thời gian qua Phuc’s Fond “cầm lòng không đậu” khi liên tiếp nhận thêm nhiều hộ và học sinh nghèo để cưu mang hàng tháng. Sáng nay, mình vừa thức giấc sau những ngày bôn ba “chu du” khắp 3 tiểu bang Đông Bắc Hoa Kỳ, mình lại nhận thêm hồ sơ của 2 em học sinh nghèo đang cần Phuc’s Fond cưu mang và hỗ trợ:

1. Em Trần Thị Ái Nhi (sinh ngày 15/04/2009).
Hiện đang học lớp 9 trường THCS Phú Dương.
Địa chỉ: Dương Nổ Nam, xã Phú Dương, thành phố Huế.
Gia đình em Trần Thị Ái Nhi thuộc diện hộ cận nghèo của xã Phú Dương. Cả Ba và Mẹ đều bị bệnh, gia đình có 4 người con.
Ba em là Trần Hữu Khoái (sinh ngày 18/12/1971). Năm 2018, anh Trần Hữu Khoái bị suy thận nên phải cắt bỏ 1 quả thận. Sau một thời gian thì bị nhiễm trùng, đến năm 2021 mới tương đối khỏe hẳn. Tuy nhiên, anh không làm việc nặng được, chỉ phụ vợ buôn bán trái cây trước nhà. Mẹ em là Nguyễn Thị Thu Huyền (sinh ngày 04/10/1979), hiện đang điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3 tại bệnh viện Trung Ương Huế. Trước đây, gia đình anh Khoái chị Huyền có quầy bán rau, củ, trái cây trước nhà, tuy thu nhập bấp bênh nhưng cũng tạm để lo cho các con ăn học. Anh chị có 4 người con, 3 anh chị đầu đều học giỏi, đứa út mới 3 tuổi. Con gái đầu là Trần Thị Kim Chi (sinh ngày 20/02/2002), sinh viên năm 4 ngành Dược, đại học Y Dược Huế, con trai thứ 2 là Trần Hữu Bằng (sinh ngày 24/04/2005), sinh viên năm nhất ngành Điện tử viễn thông, đại học Bách Khoa Đà Nẵng, em Trần Thị Ái Nhi và em út Trần Hữu Anh Khoa (sinh ngày 12/02/2021). Hiện nay, Ba thì mất sức lao động, Mẹ bị ung thu đang tiến hành xạ trị tại bệnh viện Trung Ương Huế, nên kinh tế gia đình đang gặp nhiều khó khăn. Tuy có bảo hiểm, nhưng chi phí thuốc thang nằm ngoài bảo hiểm vẫn rất tốn kém. Với căn bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3, cả gia đình đều xác định phải cố gắng cho Mẹ được điều trị lâu dài. Hai em Kim Chi, Hữu Bằng đều là sinh viên 2 trường đại học có tiếng ở Huế và Đà Nẵng, ngoài giờ học, các em cũng cố gắng tranh thủ làm thêm để phụ giúp gia đình. Cũng nên nói thêm rằng, con gái đầu của anh Khoái là cháu Trần Thị Kim Chi cũng vừa nhận học bổng Phuc’s Fond năm học 2023-2024.
Cháu Trần Thị Ái Nhi cũng vừa đạt giải ba môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố Huế năm 2023 – 2024 (năm 2022, cháu đạt giải nhì).

2. Em Nguyễn Thị Mỹ Hằng (sinh ngày 24/09/2014).
Hiện đang học lớp 4 trường THCS Nam Đông.
Địa chỉ: Thôn 2, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ba của em Mỹ Hằng tên là Nguyễn Thân (sinh ngày 12/12/1981).
Mẹ em là: Trương Thị Mỹ Nga (sinh ngày 13/07/1985).
Gia đình em Mỹ Hằng thuộc diện hộ nghèo của xã Hương Lộc. Ba em Hằng vốn bị bệnh triền miên, sức khỏe lại yếu. Thế nhưng, anh cũng cố gắng để làm lụng kiếm tiền nuôi các con ăn học. Nhưng may mắn không đến với người đàn ông bất hạnh, Ba của Hằng sau khi bị tai nạn giao thông đã mất đi một chân, mọi hành động, đi lại bây giờ phải cần sự trợ giúp. Mẹ em hiện đi làm thuê (ai kêu chi làm nấy) thu nhập bấp bênh, rất thấp và không ổn định (2-3 triệu/ tháng). Một mình Mẹ phải gồng gánh nuôi 3 đứa con. Gia đình em Mỹ Hằng thuộc diện “vô gia cư”, sống rày đây mai đó, nhờ bà con xóm giềng nên che căn lều tạm để ở. Sau đó, chính quyền địa phương đã cho phép vào ở trong 1 căn nhà tạm. Nên hiện nay, gia đình em Hằng được “an cư” trong bấp bênh, vì có thể phải dọn đi bất cư lúc nào, nhưng với tình hình kinh tế hiện nay của gia đình thì em Hằng có thể bị bắt buộc bỏ học bất cứ lúc nào như anh trai của Hằng là em Nguyễn Văn Tài sinh ngày 17/06/2008, mặc dù mới 14 tuổi, đã phải nghỉ học từ năm 2022 để ở nhà phụ giúp Ba Mẹ kiếm thêm miếng cơm manh áo cho cả gia đình.
Đọc hai hoàn cảnh thương tâm ấy, chúng tôi không còn biết làm gì hơn, ngoài đồng thuận với lời đề nghị của các anh chị em trong ban điều hành Phuc’s Fond tại Huế, đưa 2 em vào diện học sinh nghèo hàng tháng để Phuc’s Fond bắt đầu hỗ trợ hàng tháng đến các em từ tháng 5/2024 qua chương trình HỌC BỔNG THẮP SÁNG ƯỚC MƠ.

Một người không thể giúp hết tất cả, nhưng nhiều người cùng chung sức, thiết nghĩ, chúng ta cũng có thể cùng nhau đùm bọc và chia sẻ, cưu mang những phận đời đang cần được xoa dịu một phần nỗi đau của họ. Mong lắm quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái xin hãy cùng chúng tôi làm nhịp cầu đồng cảm qua phương châm: “Giúp người để lan tỏa yêu thương”. Mong ai đó thương tình nhận tài trợ các em thì mình hạnh phúc lắm.

Người đi góp nhặt tình nhân ái
Nguyễn Quang Phục