PHUC’S FOND TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TRUNG THU CHO EM TẠI XÃ ĐAKRÔNG, HUYỆN ĐAKRÔNG, TỈNH QUẢNG TRỊ

Chia tay vội vàng với các em học sinh miền cao A Lưới, chúng tôi tiếp tục trên những cung đường gập ghềnh cheo leo, núi đèo thay nhau uốn lượn theo chiều dài của dãy Trường Sơn để tiến ra Quảng Trị. Quảng đường chưa tới 40km tính từ xã Trung Sơn, A Lưới, vậy mà cũng mất gần 2 tiếng di chuyển. Vừa đến nơi, đã thấy hơn 400 người lớn nhỏ, ngồi rải rác dưới những tán cây để chờ đoàn gặp mặt. Nhìn những con người sạm nắng, da đen, những em bé đầu đội trời chân đạp đất lấm tấm bùn nhơ, những chiếc áo đồng phục đã không còn khuy đầy đủ, những cái bụng căng phình vì thiếu chất dinh dưỡng, các em học sinh trong bộ đồ đồng phục cũng không che nỗi sự thiếu thốn của những em học sinh miền núi.

Xã Đakrong nằm giữa thung lũng của những dãy núi cao hùng vĩ thuộc về rặng Trường Sơn, bao bọc bởi con sông Thạch Hãn. Trong trận đại hồng thủy vào tháng 10/2020, xã hoàn toàn bị cô lập do nước dâng cao và các con đường dẫn đến xã cũng hoàn toàn bị cô lập. Đồng bào ở đây đa số là người dân tộc Vân Kiều, sống tập trung ở vùng thung lũng, vẫn quen với lối sống du mục, nên đời sống vẫn còn khó khăn muôn bề. Đời sống ở đây quanh năm sống yên lặng là thế, nhưng hôm nay bỗng chốc vang lên tiếng cười nói rộn rã, tiếng các em học sinh gọi nhau í ới đến trường. Một ngày đến trường nhưng các em không cần sách vở, vì bài học hôm nay là TÌNH NGƯỜI VÀ SỰ ĐỒNG CẢM, dưới “mái trường” Phuc’s Fond trong Tết Trung Thu phá cỗ, các em sẽ được cảm nhận yêu thương, được tắm trong dòng suối mát đầy tình người, để được xoa dịu một phần thiếu thốn mà số phận của trẻ em miền núi đang còn đối diện.
Buổi học manng nặng tính nhân văn đầy ắp tình đồng cảm hôm nay khó mà thực hiện được, nếu không có sự hy sinh vô úy của quý thầy cô giáo tại trường THCS ĐaKrông cùng chúng tôi chung sức nhằm tổ chức trung thu cho gần 300 em học sinh dân tộc tại đây. Có lẽ, đây là lần đầu tiên trong đời, các em biết đất nước mình có lễ hội truyền thống của đêm trăng Rằm (Tết Trung Thu). Hãy nhìn vào ánh mắt thất thần, nhưng khuôn mặt “đờ đẫn” há hốc mồm… Xem đoàn lân nhảy múa, được tận hưởng những chiếc bánh Trung Thu thơm phưng phức… Chừng đó thôi, bạn cũng cảm nhận được niềm vui của các em như đang tưng bừng trẫy hội.

Đối với đồng bào, các em học sinh và quý thầy cô giáo là một ngày vui đáng nhớ trong đời, như lời đại diện nhà trường phát biểu:
– “Hôm nay thật sự là một ngày nhớ đời trong tuổi học trò của các em, nhất là các em học sinh dân tộc thiểu số tại ĐaKrong này. Được nhận những phần quà giá trị, những lời khuyến khích động viên, và đặc biệt được sống trong không khí chan hòa đượm tình nhân ái, chúng tôi thật sự được cảm nhận làn gió ấm xoa dịu và sưởi ấm chúng tôi trước mùa đông buốt giá. Cám ơn Phuc’s Fond đã cho chúng tôi một ngày đáng nhớ”.
Ngoài những trò chơi dân gian, nghe chuyện cổ tích của chị Hằng, chú Cuội, được xem múa lân, được rước đèn ông Sao, phá cổ, còn có những tiếc mục văn nghệ đặc sắc của các thành viên nhóm từ thiện Phuc’s Fond và các em học sinh biểu diễn. Cũng trong dịp này, Phuc’s Fond đã trao 20 suất học bổng tiếp sức đến trường cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất học bổng có trị giá 500.000 vnđ/suất. Đặc biệt, 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xa trường, đã được Quý Mạnh Thường Quân của Phuc’s Fond tặng 6 chiếc xe đạp mỗi chiếc xe có giá trị 1.950.000 VNĐ.
Tổng chi cho chương trình Trung Thu tại Quảng Trị là: 52.500.000 VNĐ.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý anh chị Phan Hong Hoa, Quốc Tri, Pham Thu Huong, Trang Pham, Tram Kim Le, Bao-Thuan Le đã gửi tặng 6 chiếc xe đạp đến với những em học ở xa, để có phương tiện đến trường hàng ngày. Cũng không quên kính cám ơn quý ân nhân, quý mạnh thường quân, quý tấm lòng nhân ái đã luôn tạo mọi điều kiện thuận duyên tốt nhất, nhằm hỗ trợ và giúp đỡ chúng tôi, thực hiện những hoạt động vô cùng nhân văn này, nhằm lan tỏa tình người trong cuộc sống.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục