PHUC’S FOND TỔ CHỨC TRUNG THU CHO HƠN 400 EM TẠI XÃ THƯỢNG LỘ, HUYỆN NAM ĐÔNG, THỪA THIÊN HUẾ

Tùng tùng cắc tùng… Tiếng trống lân rộn rã xóm làng, khuấy động cả một vùng quê yên tĩnh, núp bóng dưới dãy Trường Sơn hùng vỹ. Mặc dù, Miền Trung đang đổ những cơn mưa nặng hạt đầu mùa, Nam Đông vẫn còn nhiều vũng nước chưa kịp ráo, nhưng từng đoàn, từng đoàn trẻ em lần lượt nối đuôi nhau như rồng rắn tiến về sân trường THCS Thượng Lộ, huyện Nam Đông, để tham dự chương trình trung thu do Quỹ Từ Thiện Phuc’s Fond tổ chức.
Chương trình “TRUNG THU CHO EM NĂM 2023” do Phuc’s Fond vận động và kêu gọi quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, nhằm mang thêm hương vị đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ của những em thiếu nhi nghèo khó. Gần 2.000 suất quà Trung Thu và 90 suất học bổng TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG lần lượt được trao tại 6 địa điểm khác nhau, trong 5 ngày tổ chức liên tục. Trước đó, chúng tôi đã có mặt tại xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy để tổ chức Trung Thu cho các em tại đó, rồi tiếp tục là xã Trung Sơn, huyện A Lưới cũng như xã Đakrong, huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị. Và hôm nay, hành trình yêu thương lại đến với gần 400 em của vùng cao sơn cước thuộc xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông.

Xã Thượng Lộ nói riêng và huyện Nam Đông nói chung, được biết đến là một vùng đất khô cằn, nghiệt ngã, hay còn được mệnh danh là vùng “đất chết”, đa số đồng bào nơi đây là dân tộc Kơ Tu , Pa Cô, Vân Kiều… Dự tính chương trình sẽ được tổ chức lúc 10h, sau hơn 1 giờ đồng hồ quanh co trên những cung đường, đoàn cũng đến được với các em vùng cao sớm hơn dự tính, rứa mà đâu đó, những khuôn mặt “thiên thần” đã xếp từng hàng dài dưới nắng mưa thất thường của núi rừng cao nguyên đầu thu.

Nhìn những đôi mắt thẹn thùng mĩm cười khi đoàn kịp đến, những trận cười ngã nghiêng đồng điệu của các em giữa núi rừng Trường Sơn khi chú Cuội, chị Hằng dí dỏm, những cái miệng thẹn thùng cùng bắt nhịp, khi các anh chị hướng dẫn, bắt nhịp cùng hát những bài ca Trung Thu, những ánh mắt thất thần, miệng thì há hốc trước những cú nhào lượn ngoạn mục của đội Lân…

Trung Thu bao giờ cũng lung linh với những kỷ niệm đẹp nhất của cuộc đời, những đêm trăng sáng với tiếng gọi nhau í ới, tiếng trẻ em đồng thanh hát vang : “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi. Em rước đèn đi khắp phố phường…” Trung Thu còn là niềm tự hào rất đỗi con nít, vì được ba mẹ, anh chị làm cho cái lồng đèn đẹp nhất cho riêng mình. Thế nhưng, không phải trẻ em nào cũng có một Trung Thu đầy ắp kỷ niệm tuy mộc mạc, dễ thương, nhưng lại nhẹ nhàng đi theo cùng vùng trời kỷ niệm của cuộc đời. Nhất là các em thiếu nhi dân tộc thiểu số.

Hiểu được niềm khát khao ấy của các em, hôm nay, Phuc’s Fond với sự hỗ trợ của quý anh chị em thành viên và cộng tác viên, đã cố gắng tất cả, tạo nên một sân chơi hữu ích, nhiều kỷ niệm và dấu ấn khó quên cho các em qua những tiếng cắc tùng gõ nhịp, tiếng Lân rộn ràng, những tiếng mục múa, hát của các thành viên Nhóm Từ Thiện Phuc’s Fond, câu chuyện về Trung Thu của chị Hằng, chú Cuội hoà điệu trong trưa Thu giữa núi rừng Trường Sơn, quyện lẫn với niềm vui, nụ cười của gần 400 em thiếu nhi dân tộc thiểu số, tạo nên một khung cảnh Trung Thu thật tuyệt vời giữa núi rừng sơn cước. Tại đây, ngoài những phần quà Trung Thu, Phuc’s Fond cũng đã trao 10 suất học bổng giá trị 500.000 vnđ/suất, đồng thời 5 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và ở xa trường, được được quý chị: Bao-Thuan Le, Pham Thu Huong, Nghi Nguyen và câu lạc bộ đọc sách có tên 5AM CLUB GLOBAL (Thuy Tien Grayhurst) tặng mỗi em 1 chiếc xe đạp nhằm giúp các em có phương tiện đến trường, hy vọng với sự chia sẻ kịp thời này, sẽ bớt một phần khó khăn của các em trong cuộc sống.

Ánh nắng của vùng cao dần ngã dài dưới chân núi, chia tay các em, chúng tôi lại lên xe về với Huế thân yêu, tuy mệt lã người, nhưng chúng tôi kịp để lại sau lưng bao nụ cười mãn nguyện, tuy còn nuối tiếc vì cuộc chơi đã đến hồi kết thúc, nhưng nó cũng là sự bắt đầu của một cuộc hành trình đầy ắp kỷ niệm ấu thơ, của những em thiếu nhi nghèo của cùng quê lam lũ từ hôm nay.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục